Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 26/06/2022

Giá vàng hôm nay 8-1: Tăng trở lại do lạm phát nóng lên

08/01/2022 8:19 AM (GMT+7)

Giá vàng hôm nay, 8-1, đi lên trong bối cảnh dữ liệu việc làm tại Mỹ khá thất vọng, lạm phát tại châu Âu tăng, đồng USD đảo chiều giảm giá


Giá vàng hôm nay 8-1: Tăng trở lại do lạm phát nóng lên - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới tăng trở lại

Đầu ngày 8-1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tại mức 1.798 USD/ounce, giành lại 8 USD/ounce sau khi mất tổng cộng 25 USD/ounce trong 2 phiên giao dịch trước.

Trước đó, giá vàng SJC tại Việt Nam vào cuối ngày 7-1 cũng tăng 180.000 đồng/lượng, giao dịch tại mức 61,6 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 12 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 8-1: Tăng trở lại do lạm phát nóng lên - Ảnh 2.

Theo giới phân tích, giá vàng thế giới đêm qua biến động trong bối cảnh dữ liệu việc làm tại Mỹ làm thị trường thất vọng, lạm phát tại châu Âu nóng lên, USD đảo chiều suy yếu so với nhiều đồng tiền khác.

Cụ thể, Mỹ công bố số việc làm tháng 12-2021 trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 199.000 người, ít hơn rất nhiều so với với dự báo là tăng trên 400.000 người.

Trong khi đó, hãng Bloomberg đưa tin chỉ số giá tiêu dùng tháng 12-2021 tại các quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro (EU) lên tới 5%, tăng thêm 0,1 điểm % so với tháng trước, từ đó lạm phát tính theo năm tại EU vọt lên 5%.

Có thể các thông tin trên khiến giới đầu tư chứng khoán nghĩ kinh tế Mỹ có dấu hiệu trục trặc, lạm phát toàn cầu đang tăng lên sẽ tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu. Theo đó, họ mạnh tay bán ra khiến giá cổ phiếu tại Mỹ và châu Âu giảm mạnh. Một số nhà đầu tư đã dịch chuyển một phần vốn vào kim loại quý, tạo động lực cho giá vàng hôm nay đi lên.

Một diễn biến khác là sau khi USD tăng giá rất mạnh trong 2 phiên giao dịch trước, nhiều người bắt đầu chốt lời "đồng bạc xanh" khiến đồng tiền này giảm giá so với nhiều ngoại tệ khác. Giá vàng hôm nay có thêm yếu tố thuận lợi để bật tăng.

Diễn biến thị trường tài chính đêm 7-1 đến rạng sáng 8-1 cho thấy do lãi suất trái phiếu Mỹ từ 1,67%/năm vọt lên 1,75%/năm nên giới đầu tư đã dồn vốn vào trái phiếu Mỹ. Nghĩa là, tiền chảy vào vàng bị hạn chế khiến giá kim loại quý này trên thế giới có lúc rơi xuống 1.783 USD/ounce.

Thế nhưng, khi lạm phát tại EU nóng lên, số việc làm tại Mỹ tăng rất ít so với dự báo, nhiều người liền tăng sức mua vàng. Ngay sau đó, giá vàng hôm nay giành lại 15 USD/ounce để vọt lên 1.798 USD/ounce rồi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại mức giá này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Thời điểm này, các ngân hàng đang chuẩn bị gấp rút các thủ tục để chuẩn bị giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%. Còn doanh nghiệp đang mong đợi được “bơm” vốn để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, với 3 đột phá chiến lược.

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 24/6 theo sau đợt tăng điểm trên Phố Wall phiên trước.

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay biến động trong bối cảnh đồng USD suy yếu, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt, thị trường chứng khoán quốc tế nóng lên.

Đồng Ruble ngày càng mạnh, che giấu những bất ổn của kinh tế Nga

Đồng Ruble ngày càng mạnh, che giấu những bất ổn của kinh tế Nga

Theo truyền hình Tagesschau của Đức, bất chấp các lệnh trừng phạt, đồng Ruble của Nga vẫn mạnh hơn so với những năm trước. Nhưng trên thực tế, tỷ giá hối đoái của đồng tiền này đang "che giấu" các vấn đề của nền kinh tế Nga và có thể gây nhiều hệ lụy cho đất nước này.

Giá cổ phiếu chứng khoán giảm sâu, cơ hội đầu tư đã đến?

Giá cổ phiếu chứng khoán giảm sâu, cơ hội đầu tư đã đến?

Trong bối cảnh các thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh về điểm số, cũng như thanh khoản, cổ phiếu ngành chứng khoán đã chịu ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến này. Kể từ đầu năm, nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm bình quân 58% và là nhóm cổ phiếu, nhóm ngành có mức giảm mạnh nhất trên sàn niêm yết so với các nhóm cổ phiếu khác.

Đồng Nai đợi cú hích phát triển từ 2 đại dự án giao thông

Đồng Nai đợi cú hích phát triển từ 2 đại dự án giao thông

Khi hoàn thành xây dựng, 2 dự án hạ tầng giao thông gồm Đường vành đai 3 - TP.HCM và Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) được kỳ vọng sẽ tạo ra sự đột phá phát triển không chỉ cho Đồng Nai nói riêng mà cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.