Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 03/07/2022

Giá xăng dầu vẫn giữ đỉnh, chờ hành động từ Mỹ

08/03/2022 6:30 PM (GMT+7)

Giá xăng dầu hôm nay 8/3: WTI ngưỡng 121,39 USD/thùng, dầu Brent 123,21 USD/thùng. Dầu thô giữ đà tăng trên ngưỡng cao nhất hơn một thập kỷ qua, do lo ngại về gián đoạn nguồn cung của Nga.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 8/3/2022

Phiên giao dịch sáng nay, 8/3 (Giờ Việt Nam), các hợp đồng dầu thô đều đồng loạt tăng đầu phiên, sau phiên biến động mạnh ngày hôm qua, có thời điểm lên đỉnh mới 140 USD/thùng.

Cụ thể, dầu WTI tăng 1,99 USD/thùng tương ứng 1,67% lên mức 121,39 USD/thùng; Dầu Brent tăng 5,10 USD/thùng tương ứng 4,32% lên mức 123,21 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 8/3: Vẫn giữ đỉnh, chờ hành động từ Mỹ - Ảnh 1.

Dầu thô có thời điểm lên mốc 140 USD/thùng


Như vậy, sau phiên biến động đầy kịch tính ngày hôm qua, giá dầu tiếp tục tăng theo căng thẳng leo thang của sự kiện lực lượng quân sự Nga tấn công vào một số thành phố của Ukraine.

Giá dầu đã tăng hơn 60% kể từ đầu năm do khủng hoảng và viễn cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây áp đặt lệnh cấm đới với dầu thô của Nga đã đẩy tốc độ tăng cho giá dầu thô kỳ hạn.

Trong khi đó, nền kinh tế thế giới hiện tại đã tăng trưởng và biến chuyển mạnh mẽ, nhiều phân tích từ các ngân hàng đầu tư lớn như JPMorgan Chase hay Bank of America cho rằng, thế giới có thể duy trì đà tăng trưởng hiện tại, nên sẽ cần lượng dầu không giảm.

Dầu chiếm tỷ trọng 3-4% so với GDP toàn cầu trong khi, tốc độ tăng trưởng GDP của toàn thế giới trong năm 2022 được kỳ vọng sẽ đạt 4,4%.

Hiện, nếu một lệnh cấm vận nhập khẩu dầu tuyệt đối từ phía Mỹ, giống như với Iran, chắc chắn sẽ khiến cán cân cung - cầu nghiêng hẳn về một bên, tạo ra đà tăng dài hạn cho giá.

Các chuyên gia cho rằng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nên can thiệp vào việc trợ cấp cho các hoạt động khai thác mỏ khi giá dầu leo lên mức cao nhất từ trước tới nay.

“Chúng tôi cần một phản ứng chính sách của chính phủ Mỹ để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Và đây là lúc tôi cảm thấy thực sự mạnh mẽ rằng, Mỹ cần phải đẩy mạnh để làm một điều gì đó”, theo Michael Harris của Cribstone Strategic Macro.

Harris cho rằng, dầu sẽ là một vấn đề trong một thập kỷ nếu họ không khắc phục điều này một cách hiệu quả. Vì vậy, cần một số hành động chính sách phối hợp để cải thiện nguồn cung.


Giá xăng dầu trong nước hôm nay thế nào?

Giá bán các loại xăng dầu trong nước hôm nay áp dụng mức giá bán được điều chỉnh từ 15h chiều 1/3/2022.

Theo đó, giá xăng RON 95 tăng 540 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 550 đồng/lít; Dầu tăng 273-936 đồng/lít so với giá bán hiện hành.

Sau khi điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 không cao hơn 26.070 đồng/lít; Xăng RON 95 không cao hơn 26.830 đồng/lít. Cả hai loại xăng E5 RON 92 và giá xăng RON 95 đã phá "đỉnh" lịch sử từ trước đến nay.

Giá dầu diesel tăng 510 đồng/lít, lên mức 21.310 đồng/lít; Dầu hoả tăng từ 19.500 đồng/lít lên mức 19.970 đồng/lít (tăng 470 đồng/lít).

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Du lịch Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

Du lịch Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

Ngành Du lịch thành phố cũng có bước phục hồi mạnh mẽ. Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng 374% và lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 234 nghìn lượt, tăng 232% (cùng kỳ giảm 86,2%).

Chanh leo, mặt hàng trái cây thứ 10 xuất khẩu vào Trung Quốc

Chanh leo, mặt hàng trái cây thứ 10 xuất khẩu vào Trung Quốc

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, phía Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thí điểm chanh leo Việt Nam bắt đầu từ ngày 1/7 tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Tây như Bằng Tường và Đông Hưng.

Vải thiều Lục Ngạn lên các chuyến bay

Vải thiều Lục Ngạn lên các chuyến bay

Vietnam Airlines một lần nữa đưa vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) lên các chuyến bay sau 2 năm ngắt quãng vì dịch bệnh.

Bắc Giang trồng được vải thiều không hạt

Bắc Giang trồng được vải thiều không hạt

Sau hơn 2 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng.

Thị trường Bắc Âu ưa chuộng hàng Việt

Thị trường Bắc Âu ưa chuộng hàng Việt

Thủy sản, gạo, dệt may, da giày… là những mặt hàng Việt Nam được thị trường Bắc Âu ưa chuộng.

“Cơm Việt Nam Rice” đã vào Châu Âu

“Cơm Việt Nam Rice” đã vào Châu Âu

Thương hiệu gạo xuất khẩu “Cơm Việt Nam Rice” của LTG lần đầu tiên được xuất sang Đức, Hà Lan và Pháp. Nó sẽ được bày bán tại Carrefour – hệ thống đại siêu thị lớn nhất châu Âu.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt gần 300 triệu USD

Xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt gần 300 triệu USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu mực, bạch tuộc của cả nước đạt 276 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021.