Chủ nhật, 26/05/2024

Giải pháp giúp đảm bảo mục tiêu kép của TPHCM

06/11/2021 11:08 AM (GMT+7)

Sau hơn 1 tháng bước vào giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, TPHCM vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ.

Trong đó, vấn đề nan giải nhất hiện nay đối với doanh nghiệp (DN) là chi phí sản xuất tăng do phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cũng như trở ngại trong vận chuyển hàng hóa liên tỉnh và thiếu hụt nguồn lao động.
Giải pháp giúp đảm bảo mục tiêu kép của TPHCM - Ảnh 1.

May xuất khẩu tại Tổng Công ty May Nhà Bè. Ảnh: CAO THĂNG

Nan giải chi phí sản xuất tăng

Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ đã thực hiện khảo sát các DN để có đánh giá nhanh về giai đoạn đầu của quá trình phục hồi, phát triển kinh tế tại TPHCM. Qua đó, chúng tôi cũng kịp thời phản ánh các vấn đề cơ bản, cấp bách từ thực tiễn và phản hồi chính sách một cách cụ thể. 

Nhằm đánh giá tiêu chuẩn an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, TPHCM đã ban hành bộ tiêu chí gồm 10 nhóm. Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Đây là những việc làm cần thiết để DN phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, nhiều DN đánh giá thực tế, nhiều tiêu chí có tính khả thi thấp.

Cụ thể là các vấn đề: xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi vào làm việc; mật độ 4m2/người lao động (NLĐ) và khoảng cách 2m/NLĐ tại nơi làm việc; có hợp đồng với đơn vị y tế hoặc nhân lực y tế chuyên trách hay mô hình “3 tại chỗ”; kiểm soát lưu thông và nơi lưu trú của NLĐ... Các yêu cầu trên đã làm tăng chi phí sản xuất quá mức hoặc yêu cầu khó đáp ứng trên thực tế; đồng thời phản ảnh cách tiếp cận an toàn nhưng ít chú trọng đến hiệu quả sản xuất và các điều kiện thực tế của DN khi áp dụng bộ tiêu chí.

Về hiệu quả của chính sách hỗ trợ DN, đa số DN cho rằng, các hỗ trợ về  sinh phẩm và quản lý dịch bệnh như nhập khẩu vaccine Covid-19, thiết bị xét nghiệm, tự xét nghiệm và công nhận kết quả xét nghiệm, khai báo y tế, cấp luồng xanh và nhóm hỗ trợ chuỗi cung ứng thì chưa đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, hầu hết DN tại TPHCM bị tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, nhưng chỉ có gần 17% số DN được khảo sát đã nhận được hỗ trợ về tài chính. Hơn nữa, các hỗ trợ trên hầu hết chỉ giải quyết khó khăn trước mắt, trong khi DN rất cần các khoản vay mới để đầu tư trong giai đoạn phục hồi, phát triển.

Nhìn chung, khó khăn của DN trải rộng từ phòng chống dịch đến các yếu tố đầu vào như vốn, lao động, nguyên liệu, chuỗi cung ứng đến các điều kiện tổ chức sản xuất và thị trường tiêu thụ. Vấn đề nan giải nhất hiện nay đối với DN là chi phí sản xuất tăng do phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, trở ngại trong vận chuyển hàng hóa liên tỉnh và thiếu hụt nguồn lao động…

Giúp người lao động an cư

 Đại dịch Covid-19 là tình thế đặc biệt phải đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và đảm bảo sự vận hành của nền kinh tế - xã hội. Điều này đòi hỏi việc cải thiện năng lực phối hợp, quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước cần được đặc biệt quan tâm, nhằm thích ứng an toàn với Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, chính quyền các cấp cần đứng ở góc độ của DN, xem DN là một đối tác đầy đủ. Trên cơ sở tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao ở TPHCM hiện nay và để đảm bảo mục tiêu kép, bộ tiêu chí an toàn cần điều chỉnh mạnh theo hướng “an toàn và hiệu quả, phù hợp với thực tế”. Bởi hơn ai hết, DN sẽ chịu trách nhiệm đầu tiên và gánh hậu quả trực tiếp nhất về các hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Những khó khăn bức bách của NLĐ trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19 và các đợt di cư để phòng chống dịch cũng đã bộc lộ những bất cập trong chính sách an sinh xã hội cùng tâm lý bất an của NLĐ. Thực tế này cho thấy cần xây dựng các chính sách an sinh xã hội căn cơ và lâu dài hơn là các gói hỗ trợ ngắn hạn đối với NLĐ. Bên cạnh việc giữ chân NLĐ bằng phúc lợi và duy trì mối quan hệ bền chặt, để thu hút NLĐ quay lại làm việc, chính quyền và DN cần phối hợp tổ chức đón NLĐ trở lại làm việc.

Giải pháp giúp đảm bảo mục tiêu kép của TPHCM - Ảnh 2.

May giày xuất khẩu tại Công ty Freetrend Industrial, TP Thủ Đức. Ảnh: CAO THĂNG


 Trong các hành động thu hút NLĐ di cư quay lại làm việc cũng cần hỗ trợ tiêm vaccine Covid-19, xét nghiệm, hỗ trợ nhà trọ cho NLĐ và quan tâm tới nhà trẻ, trường học cho con em NLĐ. Đặc biệt là quyết liệt cải thiện điều kiện sống của NLĐ, trong đó nhà ở xã hội là yếu tố quan trọng nhất để họ an cư. Đây là vấn đề trước hết thuộc về các cơ quan nhà nước, song cần huy động sự tham gia của các DN mạnh và khu vực tư nhân để tăng diện tích nhà ở đồng thời cải thiện chất lượng các khu vực hiện hữu.

Hiện tượng “cát cứ” ở một số địa phương, sự đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và hàng hóa vừa qua cũng đặt ra yêu cầu liên kết vùng thông qua đầu tư phát triển các cụm công nghiệp; kết nối giao thông để tái phân bố lực lượng lao động hiệu quả hơn.

 

Kinh tế TPHCM nói chung và các DN nói riêng đang phải đối mặt với nhu cầu rất lớn về vốn đầu tư trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều DN không còn tài sản để tiếp tục thế chấp cho khoản vay mới.

Trong khi đó, ngân hàng thương mại lại không nới lỏng điều kiện tín dụng do lo ngại nợ xấu, tạo ra khoảng trống tín dụng lớn đòi hỏi sự can thiệp của Nhà nước. Đại dịch Covid-19 là tình huống đặc biệt nên đòi hỏi giải pháp cũng phải đặc biệt. Vốn tín dụng từ ngân sách nhà nước là nguồn oxy với DN đang trọng bệnh. So với các nước khác trên thế giới, tỷ trọng gói hỗ trợ trên GDP của Việt Nam thấp hơn nhiều và có thể tăng trần nợ công trong ngắn hạn để tạo ra nguồn vốn vay đủ lớn từ ngân sách.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án trọng điểm

TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án trọng điểm

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa chỉ đạo về giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm của thành phố.

Festival biển đảo Việt Nam tại Vũng Tàu diễn ra không trọn vẹn

Festival biển đảo Việt Nam tại Vũng Tàu diễn ra không trọn vẹn

Do các nhà tài trợ không thể tiếp tục đồng hành trọn vẹn với sự kiện, "Festival biển đảo Việt Nam 2024" ở Vũng Tàu dự kiến sẽ diễn ra 4 ngày từ 23 đến 26/5 nhưng phải dừng lại cuối ngày 24/5. Đơn vị tổ chức phải hoàn trả mặt bằng cho sự kiện tại Bãi Trước.

Phó Thống đốc NHNN: Thanh toán không tiền mặt phải an toàn nhưng thuận lợi

Phó Thống đốc NHNN: Thanh toán không tiền mặt phải an toàn nhưng thuận lợi

Ngân hàng Nhà nước khuyến khích phát triển các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nhưng phải bảo đảm an toàn và phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Du lịch Việt Nam tụt hạng trong khi nhiều nước nỗ lực phục hồi sau dịch

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về Chỉ số Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) cho thấy Việt Nam xếp thứ 59, giảm 7 bậc so với vị trí thứ 52 vào năm 2022. Đáng chú ý, hạ tầng dịch vụ được đánh giá là yếu.

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

Các tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ 15.541 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện với tổng giá trị hơn 5,2 tỷ đồng.