Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Giám đốc PYN Elite: "Tôi bối rối và ngạc nhiên với diễn biến hiện tại của thị trường"

31/10/2022 7:00 AM (GMT+7)

Ông Petri Deryng, Giám đốc Quỹ đầu tư ngoại PYN Elite chia sẻ trong thư gửi nhà đầu tư ngày 26/10 rằng, với tư cách người quản lý danh mục, ông cũng cảm thấy bối rối và ngạc nhiên với diễn biến hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Giám đốc PYN Elite chia sẻ, thị trường chứng khoán Việt Nam đang là một trong những thị trường giảm mạnh nhất toàn cầu kể từ đầu năm tới nay. Trong vài tháng qua, VND cũng giảm giá mạnh so với USD. Cả 2 yếu tố này dẫn tới hiệu quả đầu tư không lấy làm tích cực của PYN Elite. Những đợt bán tháo hoảng loạn đã khiến các doanh nghiệp có động lực tăng trưởng xuất phát từ thị trường nội địa cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực, trong đó có các cổ phiếu chiếm tỷ lệ lớn trong danh mục của PYN Elite.

Giám đốc PYN Elite: "Tôi bối rối và ngạc nhiên với diễn biến hiện tại của thị trường" - Ảnh 1.


Trong khi đó, kinh tế vĩ mô rất tích cực với tăng trưởng GDP trong năm 2022 dự tính hơn 8%. Lạm phát tại Việt Nam cũng rất “khiêm tốn”, dưới 4%.

Tình trạng của các doanh nghiệp niêm yết củng rất tích cực: Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu (D/E) của 50 công ty niêm yết lớn nhất ở mức 0,21. Mới đây, hãng xếp hạng tín dụng Moody’s cũng nâng hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lần thứ 3 trong 10 năm qua. Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của chứng khoán Việt năm 2022 ở mức hơn 20% so với năm trước đó. Ngay cả khi lãi suất tăng lên và tăng trưởng xuất khẩu có thể chậm lại trong năm 2023 khi nền kinh tế toàn cầu suy yếu, nhưng triển vọng đối với thị trường Việt Nam vẫn rất tươi sáng.

“Với tư cách giám đốc quản lý danh mục đầu tư, tôi thấy bối rối và ngạc nhiên bởi diễn biến yếu kém của thị trường hiện tại. Đầu năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam không hề ở mức định giá cao. Chúng tôi nhận thức được tình trạng cổ phiếu bị định giá quá cao tại thị trường Mỹ và đã có cách tiếp cận rất thận trọng với triển vọng tại thị trường Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, chúng tôi không lường trước được những yếu tố khó đoán định tại thị trường nước ngoài, kết hợp với một số động thái siết chặt quản lý của cơ quan quản lý có thể tạo ra tình huống đầy thử thách đối với thị trường chứng khoán Việt Nam như hiện nay”, ông Petri Deryng cho biết.

Nếu so sánh diễn biến thị trường Việt Nam với các thị trường Đông Nam Á khác, có thể kết luận rằng 2/3 khoảng thời gian thị trường Việt Nam giảm sâu hơn đều xuất phát từ nguyên nhân nội tại. Các động thái siết chặt của nhà quản lý có thể gia tăng niềm tin trong dài hạn của nhà đầu tư, nhưng trong ngắn hạn đang tạo ra những biến động với thị trường.

Giám đốc PYN Elite: "Tôi bối rối và ngạc nhiên với diễn biến hiện tại của thị trường" - Ảnh 3.

Diễn biến của thị trường chứng khoán một số quốc gia Đông Nam Á kể từ đầu năm tới nay

Hiện tại, toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên tiêu cực, diễn biến trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng nhanh chóng “đóng băng” tài chính của một số doanh nghiệp. "Nhiều tin đồn xuất hiện trên thị trường".

Trước câu hỏi đặt ra rằng, khi nào tình hình sẽ dịu đi? Giám đốc quỹ PYN Elite cho rằng, tình hình sẽ bình ổn trong những tháng tới, dù những quy định/hướng dẫn ngặt nghèo hơn sẽ duy trì trong vài năm.

“Khi thị trường chứng khoán tiêu cực và lao dốc bởi tin đồn, rất khó để sử dụng các yếu tố cơ bản để đoán định mức đáy. Cổ phiếu đang ở mức rất rẻ, và tôi thà nghĩ xem VN-Index sẽ tăng tới mức nào trong vài năm tới, thay vì đoán đáy”, ông Petri Deryng cho biết.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Sau Covid-19, ngành nhượng quyền dần trở nên sôi động hơn khi nhiều người chọn đầu tư cùng những thương hiệu có sẵn. Tuy nhiên, không phải cứ rót tiền tỷ là thành công.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc tiếp tục được tập trung tháo gỡ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực.

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động từ tháng 6

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động từ tháng 6

HDBank, SHB, Saigonbank, KienlongBank là những ngân hàng tiếp tục có động thái giảm thêm lãi suất huy động từ đầu tháng 6, hiện đã xuống dưới mốc 8%/năm.

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành quyết định về việc kiện toàn Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM.

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Thời gian qua, một số ngân hàng tại Việt Nam đã phát đi cảnh báo về những ứng dụng từ bên thứ 3 chứa rủi ro mất tiền mà người dùng cần nên cảnh giác.