Hà Nội 31oC
Thứ năm, 08/12/2022

Giới đầu tư bất động sản vẫn đang thăm dò tình hình thị trường

24/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Xét về nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng, thị trường bất động sản TP HCM qua 10 tháng đầu năm nay có sự hồi phục mạnh mẽ hơn so với Hà Nội. Điều này chỉ ra rằng thị trường bất động TP HCM đã phần nào hồi phục sau quãng thời gian chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid 19.

Cụ thể, mức độ quan tâm đến bất động sản ở TP.HCM trong 10 tháng đầu năm 2022 tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, con số của Hà Nội chỉ tăng 11%. Tại TP.HCM, lượng tin đăng bất động sản cũng tăng tới 45% so với mức tăng 20% của Hà Nội.

Điều này có thể hiểu được vì TP.HCM là một trong những tỉnh thành chịu tác động tiêu cực nhất của Covid 19 trong năm 2021. Trong bối cảnh dịch bệnh dần được kiểm soát, TP.HCM với vai trò đầu tàu kinh tế cả nước đã có nhiều sự hồi phục và phát triển. TP.HCM ghi nhận GRDP 9 tháng đầu năm nay tăng gần 10% so với cùng kỳ, tăng gần 8% so với năm 2019, thông tin từ Cục thống kê TP.HCM. Theo đó, nhu cầu về bất động sản, đặc biệt là những loại hình phục vụ kinh doanh sản xuất và ở thực tăng mạnh. Mức độ quan tâm tăng mạnh nhất tại TP.HCM, là với nhà mặt phố khi tăng 47%, còn tại Hà Nội là căn hộ chung cư với mức tăng 13%.

Giới đầu tư bất động sản vẫn đang thăm dò tình hình thị trường - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản TP HCM trong tháng 10 chứng kiến mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng mạnh

Một số chuyên gia cho rằng, trong 10 tháng đầu năm 2022, xu hướng tăng trưởng lượt quan tâm nhà đất chỉ ra rằng thị trường bất động sản đã dần hồi phục sau giai đoạn chịu ảnh hưởng từ Covid 19. Thế nhưng, con số này vẫn khá khiêm tốn nếu đem so sánh với giai đoạn cùng kỳ năm 2019. Ngoài ra, dù dù 10 tháng đầu năm chứng kiến nhu cầu bất động sản tăng nhưng đa phần là tăng ở giai đoạn nửa đầu năm khi xuất hiện một số đợt sốt đất cục bộ và đã có xu hướng giảm trong quý 3 năm nay.

Số liệu cho thấy, thị trường bất động sản TP.HCM trong tháng 10 chứng kiến mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng mạnh. Cụ thể, lượng tin đăng tăng 45% còn mức độ quan tâm tăng 30%.

Đáng chú ý, ở các phân khúc đều có sự gia tăng ở cả bất động sản bán và cho thuê. Với bất động sản bán, biệt thự và nhà mặt phố ghi nhận mức độ quan tâm cao lần lượt là 34% và 47% so với cùng kỳ. So với cùng kỳ, lượng tin đăng của phân khúc nhà mặt phố, đất nền tăng mạnh tương ứng với 70% và 85%.

Đối với bất động sản cho thuê, mức độ quan tâm nhà mặt phố và văn phòng tăng đáng kể với 141% và 236% tương ứng so với cùng kỳ. Thế nhưng, lượng tin đăng cửa hàng, nhà trọ, chung cư giảm từ 8-10% so với cùng kỳ.

Theo chuyên gia của đơn vị này, thanh khoản thị trường đang chịu tác động từ chính sách kiểm soát tín dụng, nguồn cung khan hiếm, và biến động về mức lãi suất. Thế nhưng, sự sụt giảm nặng nề nhất đa phần ở đất nền và căn hộ hạng sang. Mức độ quan tâm của một số loại hình bất động sản đáp ứng tiêu chí an toàn, phục vụ nhu cầu ở thực và khả năng khai thác giá trị thương mại vẫn ở mức cao.

Theo meeyland

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội "vướng" ngay từ Sở Kế hoạch Đầu tư

Thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội "vướng" ngay từ Sở Kế hoạch Đầu tư

Việc xin thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư tại Sở Kế hoạch Đầu tư theo cơ chế "một cửa" nhưng lại bị mất nhiều thời gian hơn "nhiều cửa", thậm chí còn bị “tắc” ngay từ cửa đầu tiên...

Sài Gòn trang hoàng lộng lẫy, bạn trẻ "lên đồ" chơi Noel sớm

Sài Gòn trang hoàng lộng lẫy, bạn trẻ "lên đồ" chơi Noel sớm

Còn hơn 2 tuần nữa mới đến lễ Giáng sinh song không khí lễ hội đã tràn ngập trên nhiều cung đường, tuyến phố, len lỏi khắp các nhà thờ, xóm đạo ở TP.HCM.

Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm

Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm

Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây

Nhu cầu "bắt đáy" sẽ cứu thị trường bất động sản?

Nhu cầu "bắt đáy" sẽ cứu thị trường bất động sản?

Trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản, đây cũng là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào "bắt đáy", mở thanh khoản...

Cận Tết, đơn vị quản lý metro số 1 TP.HCM chưa có lương, xin tạm ứng kinh phí

Cận Tết, đơn vị quản lý metro số 1 TP.HCM chưa có lương, xin tạm ứng kinh phí

Đơn vị vận hành tuyến metro số 1 là công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM lại liên tục có kiến nghị về nguy cơ phải dừng hoạt động vì hết kinh phí.

Mua vé tàu hỏa nên lưu ý kiểm tra vé hợp lệ

Mua vé tàu hỏa nên lưu ý kiểm tra vé hợp lệ

Hiện nay, vé tàu Tết Nguyên đán 2023 các ngày cao điểm gần như kín chỗ trong khi nhu cầu hành khách vẫn cao. Nhiều người đã chấp nhận mua vé qua cò mồi, vì thế dễ mua phải vé giả, vé không hợp lệ.