Hà Nội 31oC
Thứ năm, 08/06/2023

Hai tháng đầu năm, TP.HCM chưa giải ngân được 1% vốn đầu tư công

15/03/2023 7:00 AM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản chỉ đạo khẩn sau khi 2 tháng đầu năm, Thành phố chỉ mới giải ngân được 0,52% vốn đầu tư công mà Chính phủ giao.  Hai tháng đầu năm, TP.HCM chưa giải ngân được 1% vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Sau hai tháng đầu năm TP.HCM chỉ mới giải ngân được 0,52% vốn đầu tư công được Chính phủ giao. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước TP.HCM, tính đến ngày 28/2, tổng số vốn giải ngân của TP.HCM là 369 tỷ đồng, chỉ đạt 1% so với kế hoạch vốn đã được UBND TP giao năm 2023 và đạt 0,52% so với tổng kế hoạch vốn được Chính phủ giao.

Nhằm đạt được tỷ lệ giải ngân ít nhất 95% theo chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản khẩn gửi các sở, ngành, quận huyện và các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao các đơn vị, đặc biệt là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình khẩn trương thực hiện, hoàn thành, báo cáo và đề xuất đúng thời gian yêu cầu các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND TP.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung cao độ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm nay.

UBND TP cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo hoàn thành giải ngân vốn đã được bố trí.

Trước đó, tại buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội định kỳ, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho hay năm nay, TP.HCM xác định là năm trọng điểm của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Do vậy, Thủ tướng đã giao kế hoạch vốn cho TP hơn 70.000 tỷ đồng, trong đó, riêng phần ngân sách địa phương là hơn 55.000 tỷ đồng, cao gấp 2 lần năm 2021.

Vị lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ tiếp tục đề xuất và kiến nghị nhiều nhóm giải pháp hướng tới hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Theo đó, ông Tuấn kiến nghị HĐND TP phân cấp cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhóm C sử dụng vốn ngân sách địa phương.

Đồng thời, đề xuất Nhà nước tiếp tục duy trì đều đặn việc thực hiện giao ban giải ngân kế hoạch vốn hàng tháng, kết hợp với việc đảm bảo hoạt động liên tục của 3 tổ công tác về đầu tư công.

Ông còn đề xuất UBND TP.HCM ủy quyền cho chủ tịch UBND các quận điều chỉnh quyết định đầu tư đối với các dự án nhóm C, trước đây sử dụng nguồn vốn ngân sách quận/vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách TP.

Bên cạnh đó, cần quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư đối với từng nhóm dự án cụ thể, gồm nhóm đã hoàn thành và đang thực hiện thủ tục quyết toán; nhóm đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư; nhóm khởi công mới và nhóm chuyển tiếp sang năm 2023 tiếp tục thi công.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thị trường rung lắc, khối ngoại trở lại bán ròng hơn 230 tỷ đồng trong phiên 7/6

Thị trường rung lắc, khối ngoại trở lại bán ròng hơn 230 tỷ đồng trong phiên 7/6

Bên cạnh diễn biến thị trường chung trở nên rung lắc, nhà đầu tư nước ngoài cũng đã trở lại trạng thái bán ròng quen thuộc trong thời gian gần đây, với giá trị đạt hơn 230 tỷ đồng.

Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai

Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai

Để TP Thủ Đức (TP.HCM) trở thành hình mẫu kinh tế lý tưởng cần có những giải pháp đột phá, sáng tạo nhằm khơi thông điểm nghẽn, giúp phát huy tối đa tiềm năng vốn có

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng sau 5 phiên bán ròng liên tiếp

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng sau 5 phiên bán ròng liên tiếp

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đi lên mạnh mẽ với sắc xanh lan tỏa ra nhiều nhóm ngành, đáng chú ý khối ngoại cũng trở lại mua ròng sau 5 phiên bán ròng liên tiếp.

50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023: Petrolimex thu nhiều tiền nhất nhưng Vietcombank lại có lời lớn nhất

50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023: Petrolimex thu nhiều tiền nhất nhưng Vietcombank lại có lời lớn nhất

Tổng doanh thu của 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 đạt 1.490.453 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế đạt 228.096 tỷ đồng. Trong khi Petrolimex bán dầu thu tiền lớn nhất, lên đến 304.063 tỷ đồng thì Vietcombank kinh doanh tiền thu lời khủng nhất thị trường, với 29.899 tỷ đồng.

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tung loạt ảnh cực phẩm hát, nhảy dưới mưa, tuyên bố chỉ xài Facebook, không chơi TikTok

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tung loạt ảnh cực phẩm hát, nhảy dưới mưa, tuyên bố chỉ xài Facebook, không chơi TikTok

Loạt ảnh phải gọi là “cực phẩm” khi nhảy dưới mưa hát Cô đơn trên Sofa, Đừng để anh một mình đêm nay, vừa được Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tung ra. Nhà điều hành ACB khẳng định chỉ sử dụng mạng xã hội Facebook và Instagram, không có tài khoản TikTok.

Cổ phiếu ACB ra sao khi chủ tịch nhảy vũ đạo gây sốt?

Cổ phiếu ACB ra sao khi chủ tịch nhảy vũ đạo gây sốt?

VN-Index vượt thành công mốc 1.100 điểm. Nhóm ngân hàng trên đà tích cực, từ khoá “ACB” ghi lượt tìm kiếm tăng vọt. Tuy nhiên, trên sàn chứng khoán, cổ phiếu này không tạo sức ảnh hưởng lớn.