Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Hai tháng đầu năm, TP.HCM chưa giải ngân được 1% vốn đầu tư công

15/03/2023 7:00 AM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản chỉ đạo khẩn sau khi 2 tháng đầu năm, Thành phố chỉ mới giải ngân được 0,52% vốn đầu tư công mà Chính phủ giao.  Hai tháng đầu năm, TP.HCM chưa giải ngân được 1% vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Sau hai tháng đầu năm TP.HCM chỉ mới giải ngân được 0,52% vốn đầu tư công được Chính phủ giao. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước TP.HCM, tính đến ngày 28/2, tổng số vốn giải ngân của TP.HCM là 369 tỷ đồng, chỉ đạt 1% so với kế hoạch vốn đã được UBND TP giao năm 2023 và đạt 0,52% so với tổng kế hoạch vốn được Chính phủ giao.

Nhằm đạt được tỷ lệ giải ngân ít nhất 95% theo chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản khẩn gửi các sở, ngành, quận huyện và các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao các đơn vị, đặc biệt là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình khẩn trương thực hiện, hoàn thành, báo cáo và đề xuất đúng thời gian yêu cầu các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND TP.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung cao độ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm nay.

UBND TP cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo hoàn thành giải ngân vốn đã được bố trí.

Trước đó, tại buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội định kỳ, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho hay năm nay, TP.HCM xác định là năm trọng điểm của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Do vậy, Thủ tướng đã giao kế hoạch vốn cho TP hơn 70.000 tỷ đồng, trong đó, riêng phần ngân sách địa phương là hơn 55.000 tỷ đồng, cao gấp 2 lần năm 2021.

Vị lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ tiếp tục đề xuất và kiến nghị nhiều nhóm giải pháp hướng tới hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Theo đó, ông Tuấn kiến nghị HĐND TP phân cấp cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhóm C sử dụng vốn ngân sách địa phương.

Đồng thời, đề xuất Nhà nước tiếp tục duy trì đều đặn việc thực hiện giao ban giải ngân kế hoạch vốn hàng tháng, kết hợp với việc đảm bảo hoạt động liên tục của 3 tổ công tác về đầu tư công.

Ông còn đề xuất UBND TP.HCM ủy quyền cho chủ tịch UBND các quận điều chỉnh quyết định đầu tư đối với các dự án nhóm C, trước đây sử dụng nguồn vốn ngân sách quận/vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách TP.

Bên cạnh đó, cần quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư đối với từng nhóm dự án cụ thể, gồm nhóm đã hoàn thành và đang thực hiện thủ tục quyết toán; nhóm đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư; nhóm khởi công mới và nhóm chuyển tiếp sang năm 2023 tiếp tục thi công.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62%

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62%

Ban lãnh đạo cho biết DXS có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào mảng môi giới truyền thống vốn có biên lợi nhuận thấp nhưng an toàn hơn trong năm 2023 trước những thách thức trên thị trường bất động sản. Các chuyên gia dự báo doanh thu của DXS sẽ phục hồi nhẹ vào nửa cuối năm 2023.

Bao giờ thu phí cao tốc đầu tư công?

Bao giờ thu phí cao tốc đầu tư công?

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục hoàn thiện báo cáo về thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ với các tuyến cao tốc đầu tư công, để trình Chính phủ báo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua.

M&A - phao cứu sinh của doanh nghiệp bất động sản

M&A - phao cứu sinh của doanh nghiệp bất động sản

Một số doanh nghiệp đã chấp nhận bán đi một phần tài sản, đặc biệt là các quỹ đất ở những địa bàn trọng điểm như TP.HCM, nhằm cứu dòng tiền.

HoREA nêu điều kiện để doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

HoREA nêu điều kiện để doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản số 50 gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Người vay mua nhà vẫn "chóng mặt" vì lãi suất neo cao

Người vay mua nhà vẫn "chóng mặt" vì lãi suất neo cao

Nhiều người mua nhà đã khấp khởi kỳ vọng trước những thông tin lãi suất ngân hàng hạ nhiệt liên tục được đưa ra. Tuy nhiên, với mức lãi suất cũ lên tới 15 - 17,5%/năm, việc điều chỉnh giảm bình quân 0,5 - 3%/năm thời gian qua được đánh giá “chẳng đáng là bao”.

9 địa phương cùng VSIP Group hợp tác phát triển khu công nghiệp thông minh

9 địa phương cùng VSIP Group hợp tác phát triển khu công nghiệp thông minh

VSIP Group cùng với các tỉnh thành sẽ tiến hành nghiên cứu tính khả thi cho các khu công nghiệp, trung tâm đô thị và dịch vụ nhằm phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.