Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 27/11/2022

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20: Tìm kiếm giải pháp cho nền kinh tế toàn cầu

15/07/2022 1:00 PM (GMT+7)

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương từ các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhóm họp từ 15/7 tại Bali, Indonesia để thảo luận về các vấn đề như an ninh lương thực, lạm phát tăng cao và nguy cơ kinh tế suy thoái.

Nước chủ nhà Indonesia đang cố gắng đảm bảo mâu thuẫn về cuộc xung đột Ukraine không làm chệch hướng chương trình nghị sự, với việc Hội nghị có thể đưa ra được thông cáo chung sau 2 ngày họp.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với lạm phát tăng và nguy cơ suy thoái. Các quốc gia có thu nhập thấp đứng trước rủi ro vỡ nợ và bất ổn xã hội gia tăng. Việc thành lập một quỹ chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch trong tương lai và Quỹ tín thác Tăng trưởng và Giảm nghèo giúp các nước kém phát triển tiếp cận với nguồn vốn cũng như khả năng được xóa nợ nằm trong chương trình nghị sự hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20: Tìm kiếm giải pháp cho nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 vào tháng 2. Nguồn Jakarta Post.


Phát biểu bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo tài trợ 70 triệu USD cho Quỹ tín thác Tăng trưởng và Giảm nghèo, giúp các nước nghèo có thể vay không lãi suất. Bà cũng kêu gọi Trung Quốc tham gia vào những nỗ lực tái cơ cấu nợ cho các quốc gia thu nhập thấp.

“Chúng tôi thực sự mong muốn Trung Quốc gia tăng vai trò của mình. Đó là những gì tôi hi vọng sẽ thực hiện trong những ngày sắp tới, hối thúc các đối tác trong G20 gia tăng sức ép lên Trung Quốc hợp tác hơn trong việc tái cơ cấu các khoản nợ không bền vững này", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói.

Trong các cuộc thảo luận trước đó, G20 cũng đã đạt được tiến bộ đáng kể về những chủ đề như nguyên tắc quản lý tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương. G20 cũng cố gắng đưa ra biện pháp giúp các nước nghèo giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực bằng cách đảm bảo nguồn cung cũng như khả năng chi trả thực phẩm và phân bón. Thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia Perry Warjiyo cho biết, các bên đang cố gắng để có thể đạt được một Thông cáo chung đưa ra sau hai ngày họp, hoặc ít nhất là một Tuyên bố Chủ tịch.

Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga-Ukraine tiếp tục phủ bóng lên chương trình nghị sự hội nghị. Hiện vẫn tồn tại bất đồng giữa các nước phương Tây và Nga về cách diễn đạt trong thông cáo chung, đánh giá về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu cũng như tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G20 ở Washington vào tháng 4 vừa qua đã không có thông cáo nào được đưa ra sau khi các quan chức từ một số quốc gia phương Tây rời khỏi phòng họp khi đến lượt đại diện Nga phát biểu.

Dự kiến tại hội nghị Bali lần này, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov sẽ phát biểu trực tuyến, trong khi phái đoàn Nga do Thứ trưởng dẫn đầu tham dự trực tiếp tại Hội nghị. Bộ trưởng tài chính Ukraine – quốc gia không phải thành viên G20 cũng được mời và dự kiến tham dự trực tuyến một phiên họp.

Theo Indonesia nước chủ nhà G20, việc ký kết một thỏa thuận thuế toàn cầu đa quốc gia, ban đầu được lên kế hoạch ký kết bên lề Hội nghị, cũng bị lùi lại. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã đặt mục tiêu mới cho cuộc cải cách thuế toàn cầu sẽ có hiệu lực vào năm 2024, thay vì 2023 theo kế hoạch.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn ở mức cao

Chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn ở mức cao

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn ở mức cao, chưa hình thành được mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn.

Bắt kịp xu hướng để gia tăng xuất khẩu vào EU

Bắt kịp xu hướng để gia tăng xuất khẩu vào EU

Sau hơn 2 năm thực thi EVFTA, xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã khả quan. Thế nhưng, bối cảnh lạm phát và khó khăn của kinh tế thế giới, đặc biệt là thị trường EU dự báo sẽ tác động đến xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều mặt hàng khuyến mại ngày Black Friday đắt hơn ngày thường

Nhiều mặt hàng khuyến mại ngày Black Friday đắt hơn ngày thường

Các nhà bán lẻ đã sử dụng chiêu trò để khiến người dùng mắc bẫy mua sắm. Trong thực tế, những sản phẩm khuyến mãi trong dịp Black Friday năm nay có giá còn cao hơn năm ngoái.

Bitcoin xuống đáy 2 năm

Bitcoin xuống đáy 2 năm

Tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của FTX đang bao trùm ngành công nghiệp tiền mã hóa. Giá Bitcoin về đáy 2 năm, còn vốn hóa của toàn bộ thị trường bốc hơi 1.400 tỷ USD kể từ đầu năm.

Mới loạt trận đầu World Cup, nhiều tiệm cầm đồ chật cứng đồ cầm

Mới loạt trận đầu World Cup, nhiều tiệm cầm đồ chật cứng đồ cầm

Không ít người vì cá độ bóng đá mùa World Cup đã phải cầm cố tài sản, lún sâu vào cá độ đỏ đen, những kẻ thua độ lần lượt phải ra hiệu cầm đồ để "ký gửi" tài sản...

Tăng cường kết nối tại Diễn đàn Mekong Connect 2022

Tăng cường kết nối tại Diễn đàn Mekong Connect 2022

Tại TP. Cần Thơ, các tỉnh, thành phố trong Mạng lưới liên kết ABCD Mekong (An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp), TP. Hồ Chí Minh và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2022.