Thứ năm, 28/09/2023

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20: Tìm kiếm giải pháp cho nền kinh tế toàn cầu

15/07/2022 1:00 PM (GMT+7)

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương từ các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhóm họp từ 15/7 tại Bali, Indonesia để thảo luận về các vấn đề như an ninh lương thực, lạm phát tăng cao và nguy cơ kinh tế suy thoái.

Nước chủ nhà Indonesia đang cố gắng đảm bảo mâu thuẫn về cuộc xung đột Ukraine không làm chệch hướng chương trình nghị sự, với việc Hội nghị có thể đưa ra được thông cáo chung sau 2 ngày họp.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với lạm phát tăng và nguy cơ suy thoái. Các quốc gia có thu nhập thấp đứng trước rủi ro vỡ nợ và bất ổn xã hội gia tăng. Việc thành lập một quỹ chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch trong tương lai và Quỹ tín thác Tăng trưởng và Giảm nghèo giúp các nước kém phát triển tiếp cận với nguồn vốn cũng như khả năng được xóa nợ nằm trong chương trình nghị sự hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20: Tìm kiếm giải pháp cho nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 vào tháng 2. Nguồn Jakarta Post.


Phát biểu bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo tài trợ 70 triệu USD cho Quỹ tín thác Tăng trưởng và Giảm nghèo, giúp các nước nghèo có thể vay không lãi suất. Bà cũng kêu gọi Trung Quốc tham gia vào những nỗ lực tái cơ cấu nợ cho các quốc gia thu nhập thấp.

“Chúng tôi thực sự mong muốn Trung Quốc gia tăng vai trò của mình. Đó là những gì tôi hi vọng sẽ thực hiện trong những ngày sắp tới, hối thúc các đối tác trong G20 gia tăng sức ép lên Trung Quốc hợp tác hơn trong việc tái cơ cấu các khoản nợ không bền vững này", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói.

Trong các cuộc thảo luận trước đó, G20 cũng đã đạt được tiến bộ đáng kể về những chủ đề như nguyên tắc quản lý tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương. G20 cũng cố gắng đưa ra biện pháp giúp các nước nghèo giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực bằng cách đảm bảo nguồn cung cũng như khả năng chi trả thực phẩm và phân bón. Thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia Perry Warjiyo cho biết, các bên đang cố gắng để có thể đạt được một Thông cáo chung đưa ra sau hai ngày họp, hoặc ít nhất là một Tuyên bố Chủ tịch.

Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga-Ukraine tiếp tục phủ bóng lên chương trình nghị sự hội nghị. Hiện vẫn tồn tại bất đồng giữa các nước phương Tây và Nga về cách diễn đạt trong thông cáo chung, đánh giá về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu cũng như tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G20 ở Washington vào tháng 4 vừa qua đã không có thông cáo nào được đưa ra sau khi các quan chức từ một số quốc gia phương Tây rời khỏi phòng họp khi đến lượt đại diện Nga phát biểu.

Dự kiến tại hội nghị Bali lần này, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov sẽ phát biểu trực tuyến, trong khi phái đoàn Nga do Thứ trưởng dẫn đầu tham dự trực tiếp tại Hội nghị. Bộ trưởng tài chính Ukraine – quốc gia không phải thành viên G20 cũng được mời và dự kiến tham dự trực tuyến một phiên họp.

Theo Indonesia nước chủ nhà G20, việc ký kết một thỏa thuận thuế toàn cầu đa quốc gia, ban đầu được lên kế hoạch ký kết bên lề Hội nghị, cũng bị lùi lại. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã đặt mục tiêu mới cho cuộc cải cách thuế toàn cầu sẽ có hiệu lực vào năm 2024, thay vì 2023 theo kế hoạch.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể giúp Việt Nam "hút" thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới

Nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể giúp Việt Nam "hút" thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới

Ước tính từ World Bank cho thấy, việc nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể mang đến thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới cho Việt Nam, trong đó riêng năm đầu tiên có thể tiếp nhận thêm từ 2 - 5 tỷ USD.

Các công ty tài chính đang "khó tứ bề"

Các công ty tài chính đang "khó tứ bề"

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm mới đây cho thấy một bức tranh không mấy sáng sủa của các công ty tài chính khi lợi nhuận của nhiều đơn vị sụt giảm sâu, thậm chí lỗ lớn. Phải chăng, những "con gà đẻ trứng vàng" đã hết thời?

Tìm cách hạ nhiệt tỉ giá

Tìm cách hạ nhiệt tỉ giá

Động thái phát hành tín phiếu để giảm áp lực và kìm hãm đà tăng của tỉ giá ở thời điểm này là cần thiết

Đấu giá tài sản: Đặt cọc bao nhiêu để tránh thông đồng, 'thổi giá'?

Đấu giá tài sản: Đặt cọc bao nhiêu để tránh thông đồng, 'thổi giá'?

Đại biểu Quốc hội cho rằng, với những tài sản có ảnh hưởng lớn như tài chính, đất đai, mức cọc phải từ 20-30% để tránh việc bỏ cọc sau khi đã đẩy giá lên tạo ra tín hiệu sai lệch cho thị trường.

Các thương hiệu xa xỉ bỏ hàng triệu USD mời thần tượng K-pop làm đại sứ

Các thương hiệu xa xỉ bỏ hàng triệu USD mời thần tượng K-pop làm đại sứ

Nhiều nghệ sĩ K-pop hiện đang là gương mặt đại diện cho các thương hiệu cao cấp châu Âu.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp...

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp...

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ giải thích tiền ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào và cách sử dụng tiền ra sao để bạn cảm thấy thoải mái hơn - ngay cả khi ngân sách tài chính eo hẹp.