Thứ tư, 17/07/2024

Kết năm trong sắc xanh, chứng khoán kỳ vọng tích cực trong năm 2024

31/12/2023 10:37 AM (GMT+7)

Phiên giao dịch trong ngày cuối cùng của năm 2023 ghi nhận sự nỗ lực của thị trường trong việc giữ sắc xanh cho đến khi kết thúc, dù chỉ tăng đúng 1 điểm.

Ở góc nhìn bao quát, VN-Index đã có tuần giao dịch cuối cùng tích cực, tạo đà tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư trong những ngày đầu năm 2024.

Kết năm trong sắc xanh, chứng khoán kỳ vọng tích cực trong năm 2024 - Ảnh 1.

Chứng khoán Việt có tuần giao dịch cuối năm tích cực. Ảnh minh họa: L.Vũ

Kết phiên giao dịch ngày 29-12, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ tăng đúng 1 điểm, lên mức 1.129,93 điểm. Tương tự các chỉ số khác cũng tăng nhẹ như chỉ số VN30 (nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất) tăng nhẹ 0,26%, chỉ số nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũnglần lượt tăng 0,19% và 0,11%.

Vào buổi sáng, thị trường giao dịch rất tích cực khi nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh. Tuy nhiên, nhịp chốt lời sau đó vào cuối phiên lại gây sức ép lên một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Kết quả, VN-Index rơi về vùng tham chiếu.

Tuy nhiên, tâm lý thị trường nhìn chung vẫn tích cực khi số lượng cổ phiếu tăng vẫn áp đảo so với số cổ phiếu giảm (trên sàn HOSE có 295 mã tăng, 190 mã giảm và 97 mã giữ tham chiếu). Trong đó, các cổ phiếu lớn hỗ trợ chỉ số phiên này là nhóm ngân hàng như HDB (tăng 4,9%) hay VPB (2,1%).

Thanh khoản khớp lệnh trên toàn thị trường đạt 14.842 tỉ đồng, tăng 3,2% so với phiên hôm qua. Đáng chú ý là dòng tiền sôi động tiếp tục ở nhóm cổ phiếu bất động sản.

Kết năm trong sắc xanh, chứng khoán kỳ vọng tích cực trong năm 2024 - Ảnh 2.

Tuần giao dịch tích cực cuối cùng của năm giúp chỉ số VN-Index tăng đến 12,2% so với hồi đầu năm. Nguồn: Vietstock.

Theo đánh giá của nhóm phân tích Công ty chứng khoán VPBanks, thị trường dù “rung lắc” vào cuối phiên nhưng vẫn kéo dài được sắc xanh trong 8/9 phiên liên tiếp. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường không tăng đáng kể cho thấy áp lực bán không lớn và dòng tiền đang chờ đợi thị trường vượt cản (mốc 1.130 điểm) để quay lại.

Hầu hết các nhà phân tích đều đánh giá thị trường hôm nay có diễn biến tích cực. Theo báo cáo cuối ngày của Công ty chứng khoán Mirae Asset, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục tăng trong nghi ngờ.

Phiên giao dịch kết thúc năm 2023 có diễn biến ấn tượng nếu xét theo tuần. Theo đó, trong tuần cuối cùng này chỉ số VN-Index tăng 26,87 điểm tương ứng mức tăng 2,44%, đưa chỉ số lên sát mốc 1.130 điểm, cũng là mốc cản ngắn hạn trong thời gian qua.

Một điểm tích cực khác là khối ngoại đã trở lại mua ròng trong 3 phiên giao dịch cuối năm, đồng thời mua ròng 464 tỉ đồng trong tuần sau chuỗi 20 phiên bán ròng liên tục.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán VCBS, trong tuần qua, chỉ số VN-Index liên tiếp ghi nhận những phiên tăng điểm hồi phục và vượt mức đỉnh cũ 1.130 điểm. Ngoài ra, hoạt động chốt lời ngắn hạn cũng diễn ra khá nhộn nhịp.

“Lực cầu tiếp tục được duy trì trong phiên cuối tuần giúp cho thị trường giữ được nhịp tăng điểm nhưng tâm lý của nhà đầu tư cũng đã thận trọng hơn khi VN-Index tiệm cận lại vùng đỉnh cũ. Theo ghi nhận, dòng vốn đổ vào các nhóm ngành vẫn có sự phân hóa”, báo cáo của VCBS bình luận.

Kết năm trong sắc xanh, chứng khoán kỳ vọng tích cực trong năm 2024 - Ảnh 3.

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty chứng khoán VNDirect, động thái đảo chiều mua ròng của khối ngoại đã giúp tháo gỡ nút thắt tâm lý của thị trường suốt một tháng qua. Do đó, chuyên gia này kỳ vọng đà mua ròng của khối ngoại có thể tiếp diễn trong những tuần giao dịch đầu năm mới. “Thông thường thời điểm đầu năm là khoảng thời gian giải ngân ưa thích của khối ngoại”, ông Hinh lý giải.

Ngoài ra, dòng tiền nội cũng có thể hứng khởi hơn khi bước sang năm mới, trong bối cảnh thị trường xuất hiện một vài thông tin hỗ trợ quan trọng về mặt vĩ mô như tăng trưởng tín dụng cải thiện đáng kể trong tháng 12, báo cáo tăng trưởng GDP, lạm phát mới đây của Tổng cục thống kê.

“Thị trường chứng khoán có thể duy trì xu hướng tăng trong tuần giao dịch đầu năm 2024 với chỉ số VN-INDEX hướng tới vùng kháng cự mạnh quanh 1.150 điểm”, nhà phân tích từ VNDirect bình luận thêm.

Mốc 1.130 điểm được xem là ngưỡng cản xét về mặt kỹ thuật, cũng đồng thời là vùng đỉnh ngắn hạn trong vòng 2 tháng qua. Do đó, thị trường “rung lắc” tại ngưỡng này cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng mạnh thời gian qua, nhằm kiểm định lại dòng tiền. Nhiều nhà phân tích lạc quan về việc chỉ số VN-Index sẽ dễ dàng “thoát ngưỡng” này vào đầu năm, tuy nhiên khuyến nghị chung đưa ra vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, quan sát kỹ diễn biến thị trường.

Theo TBKTSG

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024 Hội nghị kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Triển vọng cho kinh tế Việt Nam cho cả năm 2024 gồm nhiều gam màu sáng nhờ kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm và dự báo khả quan cho 6 tháng cuối năm, theo ngân hàng UOB của Singapore.

Ngân hàng Singapore: Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khu vực trong số hóa

Ngân hàng Singapore: Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khu vực trong số hóa

Tại Việt Nam, gần 9/10 doanh nghiệp vừa được khảo sát cho biết đã áp dụng số hóa ở ít nhất một bộ phận trong doanh nghiệp. Trong đó, 41% doanh nghiệp đã số hóa trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, tỷ lệ này đứng đầu khu vực.

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng, trong đó tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong năm 2024 là 237,5 nghìn tỷ đồng.

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.