Thứ hai, 11/12/2023

'Khai tử' nhiều dự án du lịch ở Bà Rịa - Vũng Tàu

21/07/2023 5:14 AM (GMT+7)

Để khắc phục tình trạng quy hoạch treo và dự án treo, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các đồ án quy hoạch quá thời hạn thực hiện và không có tính khả thi, nhằm kịp thời tổ chức điều chỉnh hoặc hủy bỏ theo đúng thẩm quyền.

Thu hồi dự án giao đất không qua đấu giá

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định về giao đất dự án Khu du lịch Thu Giang - Hồ Tràm do chưa phù hợp với các quy định của pháp luật. UBND xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc tiếp nhận, quản lý diện tích đất làm dự án Khu du lịch Thu Giang - Hồ Tràm cho đến khi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện lại thủ tục đất đai theo quy định.

Dự án này có diện tích hơn 4,2 ha tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu UBND huyện Xuyên Mộc có trách nhiệm phối hợp với UBND xã Phước Thuận thông báo quyết định này đến tổ chức liên quan đối với diện tích đất này được biết; thu hồi, hủy bỏ các văn bản, quyết định thuộc thẩm quyền có liên quan đến việc triển khai dự án.

'Khai tử' nhiều dự án du lịch ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Khu du lịch Thu Giang - Hồ Tràm từng được Kiểm toán Nhà nước kết luận, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất và giao toàn bộ diện tích đất thu hồi trên (giao đất có thu tiền sử dụng đất) cho Doanh nghiệp tư nhân Thu Giang; chủ trì bàn giao diện tích đất trên cho UBND xã Phước Thuận theo quy định; chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính theo đúng quy định.

Cục Thuế tỉnh xác định tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp tư nhân Thu Giang đã nộp vào ngân sách Nhà nước và hoàn trả lại theo quy định. Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Du lịch kiểm tra, rà soát thủ tục có liên quan dự án thu hồi, hủy bỏ theo quy định.

Khu du lịch Thu Giang - Hồ Tràm từng được Kiểm toán Nhà nước kết luận, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi đất từ năm 2011 nhưng 10 năm sau mới ban hành quyết định về việc phê duyệt giá đất để tính thu tiền sử dụng đất dự án.

soát đồ án quy hoạch

Theo thống kê của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến ngày 31/1/2023, trên địa bàn tỉnh có 133 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch (gồm 117 dự án đầu tư trong nước, 16 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đầu tư 57.207 tỷ đồng và gần 9 tỷ USD. Trong đó, có 51 dự án đang hoạt động hoặc hoạt động một phần với diện tích 789 ha; 36 dự án đang xây dựng có diện tích 606 ha; 46 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư với diện tích 1.570 ha.

Tính từ 2014 đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấm dứt hoạt động 34 dự án; chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư của 49 dự án du lịch; giãn tiến độ cho 37 dự án với diện tích 715 ha. Hiện có 20 dự án đầu tư ngoài rừng ở Bà Rịa - Vũng Tàu chậm triển khai và 29 dự án hết thời gian giãn tiến độ, điều chỉnh tiến độ. Các dự án đầu tư du lịch trong rừng đều chưa triển khai xây dựng do vướng mắc các quy định Luật Lâm nghiệp.

'Khai tử' nhiều dự án du lịch ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Tính từ 2014 đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấm dứt hoạt động 34 dự án, chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư của 49 dự án du lịch.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, các dự án, quy hoạch treo, chậm triển khai trên địa bàn tỉnh được người dân rất quan tâm, theo dõi. Thực tế, tỉnh cũng có văn bản trả lời đối với các trường hợp phản ánh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chưa đồng tình, nhất là dự án thuộc lĩnh vực nhà ở, khu đô thị, khu du lịch ven biển nên UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhận được yêu cầu phải rà soát, giải trình rõ hơn, đồng thời công khai danh mục dự án này... để thuận tiện cho việc giám sát của người dân.

Để khắc phục tình trạng quy hoạch treo và dự án treo, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa giao UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các đồ án quy hoạch quá thời hạn thực hiện và không có tính khả thi, nhằm kịp thời tổ chức điều chỉnh hoặc hủy bỏ theo đúng thẩm quyền.

Qua đó, thu hồi, hủy bỏ các đồ án quy hoạch lập không đúng tỷ lệ so với quy định hiện hành của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị; thu hồi, hủy bỏ đồ án quy hoạch của dự án đã bị thu hồi chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư hoặc vì lý do khác mà dự án không còn tiếp tục triển khai.

Ngoài ra lập, phê duyệt danh mục, kế hoạch lập, điều chỉnh các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng giai đoạn 2022 - 2025 tại các địa phương thuộc trách nhiệm lập của cấp huyện, bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Kỳ họp thứ 14 Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa đã thông qua nội dung thu hồi gần 64 ha đất để thực hiện 17 dự án đăng ký mới trên địa bàn. Trong đó, TP.Vũng Tàu có 2 dự án với diện tích thu hồi lớn nhất với hơn 31 ha, để thực hiện dự án trạm biến áp 220kV Long Sơn và đấu nối và dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, từ nút giao Vũng Vằn đến đường ven biển ĐT994.

TP.Bà Rịa có 5 dự án với hơn 18 ha đất thu hồi để thực hiện 5 dự án về tái định cư, giao thông, thủy lợi và trụ sở nhà nước. Đất thu hồi trên các địa phương khác cũng được sử dụng để đầu tư các dự án giao thông, công viên, công trình công cộng... Trong đó, huyện Đất Đỏ có 5 dự án với hơn 4,6 ha; huyện Xuyên Mộc có 2 dự án với 1,6 ha; thị xã Phú Mỹ có 2 dự án với 1,5 ha; huyện Long Điền có 1 dự án với 6,6 ha.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lý do gì giá chung cư liên tục tăng cao giữa lúc thị trường bất động sản đóng băng?

Lý do gì giá chung cư liên tục tăng cao giữa lúc thị trường bất động sản đóng băng?

Giá chung cư sơ cấp đã tăng liên tục trong 19 quý, cao hơn 77% so với quý I/2019.

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Nhiều chủ đầu tư bất động sản đang triển khai rầm rộ các hoạt động mở bán tại các dự án, nhằm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Ngỡ ngàng với kiểu nhà cấp 4 gác lửng cho gia đình nhiều thế hệ

Ngỡ ngàng với kiểu nhà cấp 4 gác lửng cho gia đình nhiều thế hệ

Ý tưởng thiết kế ngôi nhà xuất phát từ mong muốn nhu cầu công năng cơ bản, đơn giản và phải mang lại sự ấm áp, gần gũi, giúp các thành viên trong gia đình gắn kết thêm.

Tăng tốc gỡ vướng pháp lý cho nhiều dự án bất động sản TP.HCM giai đoạn cuối năm

Tăng tốc gỡ vướng pháp lý cho nhiều dự án bất động sản TP.HCM giai đoạn cuối năm

Thị trường bất động sản TP.HCM bắt đầu có tín hiệu khởi sắc khi một số dự án đã dần được khơi thông vấn đề pháp lý. Theo đó, để cải thiện bức tranh thị trường, Tổ công tác của TP.HCM đã giải quyết các vướng mắc cho 17 dự án đầu tư bất động sản.

Phát Đạt còn tồn 12 dự án bất động sản

Phát Đạt còn tồn 12 dự án bất động sản

Hết quý III/2023, danh mục hàng tồn kho 12 dự án bất động sản của công ty Phát Đạt lên tới hơn 12 nghìn tỷ đồng, chiếm 59% tổng tài sản công ty.

Người mua nhà đổ về NovaWorld Phan Thiet nhận nhà, hoàn thiện nội thất đón Tết Nguyên đán

Người mua nhà đổ về NovaWorld Phan Thiet nhận nhà, hoàn thiện nội thất đón Tết Nguyên đán

Nhiều nhà đầu tư đang đổ về nhận bàn giao nhà, cấp tốc thi công hoàn thiện nội thất để đón sóng du lịch đang tăng trưởng mạnh mẽ cuối năm, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Quang cảnh hiện tại ở Đô thị Kinh tế Du lịch Giải trí NovaWorld Phan Thiet những ngày này hết sức sôi động.