Chủ nhật, 24/09/2023

Khu công nghiệp tỷ đô tạo sức bật cho địa ốc La Gi

17/11/2021 6:30 PM (GMT+7)

Khu công nghiệp, dịch vụ, đô thị Becamex VSIP Bình Thuận tại La Gi và Hàm Tân quy mô hàng tỷ USD nếu được triển khai sẽ kéo theo thị trường bất động sản tại đây sôi động.

Cuối năm 2020, UBND Bình Thuận công bố chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp – dịch vụ - đô thị Becamex VSIP Bình Thuận tại La Gi và Hàm Tân. Đây là dự án đầu tư liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (Việt Nam) và các công ty do tập đoàn Sembcorp Development (Singapore). Dự án có quy mô diện tích lên đến 4.984 ha thông qua phân kỳ đầu tư: giai đoạn 1 (2020 - 2023) với 715 ha, giai đoạn 2 (2021 - 2030) sẽ đầu tư phần diện tích còn lại là 4.269 ha, tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD.

Bình Thuận hiện có 9 khu công nghiệp với tổng quy mô 3.000 ha, gồm khu công nghiệp Phan Thiết 100 ha; khu công nghiệp Tuy Phong 150 ha; khu công nghiệp Hàm Kiệm gần 600 ha, khu công nghiệp sông Bình 300 ha, khu công nghiệp Tân Đức 150 ha, khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 hơn 1.000 ha và Sơn Mỹ 2 gần 600 ha. Tính sơ bộ, quy mô của 9 khu công nghiệp hiện hữu tại Bình Thuận bằng một nửa quy mô Becamex VSIP Bình Thuận.

Khu công nghiệp tỷ đô tạo sức bật cho địa ốc La Gi - Ảnh 1.

Một góc trung tâm thị xã La Gi. Ảnh: Quốc Dũng

Kế hoạch đầu tư khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Thuận được kỳ vọng sẽ thu hút hàng trăm các doanh nghiệp trong và ngoài nước đổ về đây, giúp tỉnh thu hút dòng vốn đầu tư hàng tỷ USD. Hai địa phương La Gi và Hàm Tân cũng sẽ được hưởng lợi rất lớn từ dự án này. Đặc biệt là thị xã La Gi, với việc đón nhận nhiều dự án tỷ đô đầu tư trên địa bàn, hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm kinh tế lớn nhất ở khu vực phía Nam Bình Thuận.

Đón đầu việc hưởng lợi từ làn sóng đầu tư, thị trường bất động sản khu vực này đã bắt đầu sôi động. Trong đó thị xã La Gi đang là điểm đến của loạt doanh nghiệp địa ốc.

Giới đầu tư dự báo, thị trường địa ốc La Gi sẽ phát triển mạnh chưa từng có. Trong đó các phức hợp, khu dân cư, bất động sản ven biển phục vụ cho du lịch, nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, dịch vụ, trung tâm logistic, kho bãi phục vụ cho công nghiệp,... được cho là sẽ thu hút khách hàng có nhu cầu an cư hoặc đầu tư.

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải, Đại học Ngân hàng TP HCM, các doanh nghiệp lớn lựa chọn La Gi và Hàm Tân để triển khai khu công nghiệp lớn tại Bình Thuận chứng tỏ tiềm năng to lớn của khu vực này. La Gi đang là địa phương có nhiều lợi thế tại Bình Thuận để phát triển thị trường bất động sản khi hội tụ đủ các yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hoà. Hàng loạt các đòn bẩy về hạ tầng, nâng cấp hành chính, thu hút đầu tư đều diễn ra đồng loạt trước thời điểm La Gi lên thành phố.

Khu công nghiệp tỷ đô tạo sức bật cho địa ốc La Gi - Ảnh 2.

Những phức hợp đô thị thương mại biển sẽ xuất hiện tại La Gi.

La Gi đang thu hút mạnh vốn đầu tư với hàng loạt các dự án tỷ USD. Nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước như AES (Virginia, Mỹ), liên doanh Becamex - VSIP, Danh Khôi,... đã và đang đầu tư loạt dự án quy mô lớn tại khu vực Nam Bình Thuận. Theo báo Bình Thuận thị xã La Gi hiện có 40 dự án đầu tư du lịch còn hiệu lực với tổng diện tích khoảng 565 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 3.411 tỷ đồng.

Bên cạnh đó các công trình hạ tầng giao thông có lợi cho sự phát triển của La Gi đồng loạt được triển khai. Hiện tại, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết là công trình trọng điểm quan trọng nhất. Trong các khu vực của Bình Thuận có cao tốc đi qua, La Gi là địa phương hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí cửa ngõ, nơi đầu tiên cao tốc phải chạy qua trước khi tới Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết.

Khu công nghiệp tỷ đô tạo sức bật cho địa ốc La Gi - Ảnh 3.

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho La Gi, Phan Thiết, Mũi Né. Ảnh: Phước Tuấn Để tăng thêm lực

đẩy cho khu vực phía Nam, Bình Thuận cũng đang gấp rút triển khai hai trục đường kết nối từ cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đến Hàm Tân rồi thẳng đến La Gi. Nhờ những công trình này, thời gian di chuyển TP HCM - La Gi chỉ còn khoảng 1,5 giờ; từ sân bay Phan Thiết hoặc sân bay Long Thành đến La Gi còn 1 giờ.

Mới đây Tỉnh ủy Bình Thuận đã đồng ý đề xuất nâng cấp thị xã La Gi trở thành thành phố trực thuộc tỉnh và tiến hành nâng cấp, mở rộng các tuyến đường quan trọng. Lãnh đạo địa phương cũng khẳng định, La Gi là địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế phía Nam của tỉnh và kết nối với Bà Rịa - Vũng Tàu.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chung cư mini giữ chân người có thu nhập thấp vì giá rẻ, dù lắm rủi ro

Chung cư mini giữ chân người có thu nhập thấp vì giá rẻ, dù lắm rủi ro

Thời gian qua, việc mua, thuê chung cư mini là một trong những lựa chọn về nhà ở hàng đầu của các gia đình có thu nhập thấp dù loại hình này chứa đựng hàng loạt rủi ro.

TP.HCM: Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông

TP.HCM: Lập nhóm tư vấn để quy hoạch khai thác hạ tầng ven sông

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị điều chỉnh quy hoạch thành phố, nghiên cứu hạn chế tối đa việc bố trí công trình cao tầng dọc khu vực sông để phát huy giá trị cảnh quan khu vực và ưu tiên dành cho không gian phục vụ công cộng.

Thị trường văn phòng cho thuê duy trì tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường văn phòng cho thuê duy trì tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường văn phòng tại Việt Nam đang được đánh giá khá tiềm năng với tốc độ phát triển nhanh cùng tỷ lệ lấp đầy cao.

Thị trường bất động sản Hải Phòng lóe sáng trong lúc khó khăn

Thị trường bất động sản Hải Phòng lóe sáng trong lúc khó khăn

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá thị trường bất động sản Hải Phòng đã sớm khởi sắc ngay từ quý II/2023. Địa phương này có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản gần như nhanh và sớm nhất cả nước, với đa dạng phân khúc ở nhiều dự án mới.

Bốn khu nghỉ dưỡng sân golf của Việt Nam vào top tốt nhất châu Á

Bốn khu nghỉ dưỡng sân golf của Việt Nam vào top tốt nhất châu Á

Tạp chí Golf của Mỹ vừa vinh danh 4 đại diện của Việt Nam trong tốp 11 khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf tốt nhất châu Á năm 2024-2025.

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn thời kỳ bất động sản ảm đạm

Căn hộ cho thuê - mặt hàng hấp dẫn thời kỳ bất động sản ảm đạm

Trong khi những loại hình bất động sản khác rơi vào tình trạng ít giao dịch thì các tòa nhà căn hộ cho thuê từ bình dân đến cao cấp lại diễn ra sôi động. là mặt hàng bán chạy trên thị trường bất động sản từ đầu năm tới nay.