Hà Nội 31oC
Thứ năm, 08/12/2022

Kiến nghị thí điểm tách công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thành dự án độc lập

05/10/2022 4:56 AM (GMT+7)

Sở TNMT TPHCM vừa có báo cáo liên quan đến công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với dự án trên địa bàn.


Kiến nghị thí điểm tách công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thành dự án độc lập - Ảnh 1.

UBND TPHCM đã và đang ban hành các quy định áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù để rút ngắn thời gian trong các khâu bồi thường, hỗ trợ tái định cư và thu hồi đất.

Theo đó, UBND TPHCM đã và đang ban hành các quy định áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù để rút ngắn thời gian trong các khâu bồi thường, hỗ trợ tái định cư và thu hồi đất. Đến nay, thời gian để thực hiện thu hồi đất đối với dự án có đất ở sớm nhất là 300 ngày kể từ ngày ban hành thông báo thu hồi đất của từng trường hợp ảnh hưởng thu hồi đất.

Theo SởTNMT, quá trình triển khai lập danh mục các dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất đặc dụng và hồ sơ kế hoạch sử dụng đất, UBND quận, huyện lập và trình Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện có chậm thời gian so với quy định.

Về nguyên nhân khó khăn, kéo dài theo Sở TNMT là do các năm đầu thực hiện Luật Đất đai 2013 có nhiều vướng mắc khi tổ chức triển khai thực hiện, cần phải xin ý kiến hướng dẫn. Công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng, mặt bằng, tái định cư đối với các dự án thu hồi đất gặp nhiều khó khăn, hạn chế: tiến độ bồi thường, tái định cư và bàn giao mặt bằng phần lớn dự án là chậm…

Nhiều dự án bị chậm tiến độ vì công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa được đồng thuận. Vì vậy, kết quả thực hiện các dự án cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên đại bàn các quận, huyện có tỷ lệ hoàn thành chưa cao, đa số các dự án không hoàn thành trong kế hoạch, tiến độ thực hiện kéo dài nhiều năm và phải chuyển tiếp thực hiệntrong nhiều kỳ lập kế hoạch sử dụng đất.

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, nhiều dự án kéo dài đến nay vẫn chưa kết thúc, dẫn đến tiến độ dự án chậm, vốn đầu tư tăng; các dự án có sử dụng vốn ngân sách để bồi thường, đầu tư xây dựng được bố trí vốn chậm, hạn chế. Chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thường xuyên được điều chỉnh, bổ sung theo hướng có lợi hơn cho người dân nhưng không áp dụng cho các dự án đã phê duyệt phương án chính sách Luật Đất Đai 1993, 2003 nên gặp khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận để bàn giao mặt bằng.

Việc áp dụng các chính sách cho các tổ chức, cá nhân được bồi thường có lúc, có nơi chưa phù hợp với quy định; thiếu nhất quán trong áp giá bồi thường, chính sách tái định cư và các khoản hỗ trợ khác dẫn đến tình trạng khiếu nại, so bì giữa các hộ dân. Tình trạng người dân không hợp tác, không đồng tình với pháp lý, chính sách và đơn giá bồi thường của dự án vẫn còn xảy ra, dẫn đến việc phát sinh khiếu nại, khiếu kiện của người dân có đất bị thu hồi.

Tại một số dự án, công tác bố trí vốn bồi thường, hỗ trợ tái định cư không phù hợp (không bố trí vốn đủ một lần để chi trả) làm kéo dài thời gian thực hiện, làm phát sinh thêm tiền phạt do chậm chi trả cho người dân.

Từ thực tế trên, Sở TNMT kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Nghị quyết thí điểm tách công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập nhằm đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng để đầu tư xây dựng tại các dự án.

Pháp luật hiện hành chỉ quy định việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đất đối với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo gia đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất, chưa có quy định đối với việc thu hồi đất nông nghiệp thì được bồi thường loại đất khác, dẫn đến những khó khăn nhất định trong việc áp dụng.

Kiến nghị các cơ quan Trung ương sớm sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất theo phương thức bồi thường bằng đất ở hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật (trong trường hợp thu hồi đất nông nghiệp) nhằm đảm bảo quyền lợi và sinh kế của người dân, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, giúp cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng đạt hiệu quả, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng nhanh cho chủ đầu tư để thi công.

Theo Đầu tư Tài chính

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội "vướng" ngay từ Sở Kế hoạch Đầu tư

Thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội "vướng" ngay từ Sở Kế hoạch Đầu tư

Việc xin thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư tại Sở Kế hoạch Đầu tư theo cơ chế "một cửa" nhưng lại bị mất nhiều thời gian hơn "nhiều cửa", thậm chí còn bị “tắc” ngay từ cửa đầu tiên...

Sài Gòn trang hoàng lộng lẫy, bạn trẻ "lên đồ" chơi Noel sớm

Sài Gòn trang hoàng lộng lẫy, bạn trẻ "lên đồ" chơi Noel sớm

Còn hơn 2 tuần nữa mới đến lễ Giáng sinh song không khí lễ hội đã tràn ngập trên nhiều cung đường, tuyến phố, len lỏi khắp các nhà thờ, xóm đạo ở TP.HCM.

Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm

Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm

Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây

Nhu cầu "bắt đáy" sẽ cứu thị trường bất động sản?

Nhu cầu "bắt đáy" sẽ cứu thị trường bất động sản?

Trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản, đây cũng là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào "bắt đáy", mở thanh khoản...

Cận Tết, đơn vị quản lý metro số 1 TP.HCM chưa có lương, xin tạm ứng kinh phí

Cận Tết, đơn vị quản lý metro số 1 TP.HCM chưa có lương, xin tạm ứng kinh phí

Đơn vị vận hành tuyến metro số 1 là công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM lại liên tục có kiến nghị về nguy cơ phải dừng hoạt động vì hết kinh phí.

Mua vé tàu hỏa nên lưu ý kiểm tra vé hợp lệ

Mua vé tàu hỏa nên lưu ý kiểm tra vé hợp lệ

Hiện nay, vé tàu Tết Nguyên đán 2023 các ngày cao điểm gần như kín chỗ trong khi nhu cầu hành khách vẫn cao. Nhiều người đã chấp nhận mua vé qua cò mồi, vì thế dễ mua phải vé giả, vé không hợp lệ.