Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Lãi suất càng tăng, người chơi chứng khoán càng mất nhiều tiền

14/11/2022 7:30 AM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán có xu hướng lao dốc mỗi khi lãi suất tăng mạnh.

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán KBSV đã tổng hợp các giai đoạn tăng giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tương ứng với đó thị trường chứng khoán cũng biến động theo.

Lãi suất càng tăng, người chơi chứng khoán càng mất nhiều tiền - Ảnh 1.


Cụ thể, giai đoạn từ tháng 6-2007 đến 2008, lạm phát tăng mạnh lên 2 con số, có thời điểm đạt đỉnh 23% dưới tác động khủng hoảng kinh tế toàn cầu, NHNN phải nâng lãi suất điều hành 4 lần từ 6,5% lên 15% để kìm hãm đà tăng của lạm phát.

Lúc đó, thị trường chứng khoán đã giảm 70% giá trị, lao dốc từ 1.100 điểm xuống còn 315 điểm, mất khoảng 15 tỉ USD.

Giai đoạn 2012-2019, NHNN thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng khi lạm phát đã được kiềm chế, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, giúp phục hồi nền kinh tế.

Giai đoạn này, NHNN đã có 11 lần điều chỉnh hạ lãi suất điều hành từ 15% xuống 6,25%. Cũng tương ứng, chỉ số VN Index đã tăng 170% từ 350 điểm lên 960 điểm.

Trong giai đoạn 2020 – 2021, bối cảnh quốc tế và Việt Nam bị xáo trộn trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID-19, chỉ số VN Index giảm mạnh 35% từ 960 xuống 650 điểm trong quý I/2020.

Để ứng phó với dịch bệnh và kích cầu tín dụng, NHNN đã hạ lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp trong tháng 3, tháng 5 và tháng 10-2020 từ 6,25% xuống còn 4%. Đồng thời duy trì nền lãi suất thấp, giảm lãi suất cho vay, giãn nợ, cơ cấu lại nợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Từ đó giúp VN Index phục hồi 130% từ 650 điểm lên 1.525, mốc đỉnh lịch sử của VN Index.

Tuy nhiên, bước sang năm 2022, từ quý II, mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại bắt đầu có xu hướng tăng ở tất cả các kỳ hạn ngắn và dài thì xu hướng chính của VN Index là giảm điểm. Từ mức đỉnh lịch sử 1.525 điểm rơi xuống vùng giá 900 điểm.

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tháng 5

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tháng 5

Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối tháng 5 với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục tăng, trong khi cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán gần 444 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Maersk Việt Nam xin thí điểm dịch vụ vận tải xanh

Maersk Việt Nam xin thí điểm dịch vụ vận tải xanh

Maersk Việt Nam xin phép nhập khẩu xe tải điện (cả xe tải nhỏ và xe tải hạng nặng) từ Trung Quốc để triển khai thí điểm vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến cố định.

Khó khăn không đáng có!

Khó khăn không đáng có!

Trong bối cảnh hiện nay mà doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh - đây là điều không nên có.

Doanh nghiệp “bán mình” giá nào: Hai mặt của M&A

Doanh nghiệp “bán mình” giá nào: Hai mặt của M&A

Tình trạng “doanh nghiệp bán mình” do quá khó khăn đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT chỉ ra trong thời gian qua.

Sacombank nhận giải tiêu biểu về bán lẻ và hoạt động cộng đồng

Sacombank nhận giải tiêu biểu về bán lẻ và hoạt động cộng đồng

Tại sự kiện Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2022), Sacombank tiếp tục nhận về 2 giải thưởng quan trọng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng”.

Duy trì số dư tài khoản thanh toán và những lợi ích không ngờ!

Duy trì số dư tài khoản thanh toán và những lợi ích không ngờ!

Theo xu hướng, giữ và chi tiêu tiền mặt đã không còn được ưu tiên. Với sự phát triển của thanh toán không tiền mặt cũng như các ứng dụng ngân hàng di động, người dân ngày càng quen để tiền trong tài khoản, sẵn sàng thanh toán cho mọi chi tiêu của mình.