Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 25/03/2023

Lãi suất càng tăng, người chơi chứng khoán càng mất nhiều tiền

14/11/2022 7:30 AM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán có xu hướng lao dốc mỗi khi lãi suất tăng mạnh.

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán KBSV đã tổng hợp các giai đoạn tăng giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tương ứng với đó thị trường chứng khoán cũng biến động theo.

Lãi suất càng tăng, người chơi chứng khoán càng mất nhiều tiền - Ảnh 1.


Cụ thể, giai đoạn từ tháng 6-2007 đến 2008, lạm phát tăng mạnh lên 2 con số, có thời điểm đạt đỉnh 23% dưới tác động khủng hoảng kinh tế toàn cầu, NHNN phải nâng lãi suất điều hành 4 lần từ 6,5% lên 15% để kìm hãm đà tăng của lạm phát.

Lúc đó, thị trường chứng khoán đã giảm 70% giá trị, lao dốc từ 1.100 điểm xuống còn 315 điểm, mất khoảng 15 tỉ USD.

Giai đoạn 2012-2019, NHNN thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng khi lạm phát đã được kiềm chế, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, giúp phục hồi nền kinh tế.

Giai đoạn này, NHNN đã có 11 lần điều chỉnh hạ lãi suất điều hành từ 15% xuống 6,25%. Cũng tương ứng, chỉ số VN Index đã tăng 170% từ 350 điểm lên 960 điểm.

Trong giai đoạn 2020 – 2021, bối cảnh quốc tế và Việt Nam bị xáo trộn trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID-19, chỉ số VN Index giảm mạnh 35% từ 960 xuống 650 điểm trong quý I/2020.

Để ứng phó với dịch bệnh và kích cầu tín dụng, NHNN đã hạ lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp trong tháng 3, tháng 5 và tháng 10-2020 từ 6,25% xuống còn 4%. Đồng thời duy trì nền lãi suất thấp, giảm lãi suất cho vay, giãn nợ, cơ cấu lại nợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Từ đó giúp VN Index phục hồi 130% từ 650 điểm lên 1.525, mốc đỉnh lịch sử của VN Index.

Tuy nhiên, bước sang năm 2022, từ quý II, mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại bắt đầu có xu hướng tăng ở tất cả các kỳ hạn ngắn và dài thì xu hướng chính của VN Index là giảm điểm. Từ mức đỉnh lịch sử 1.525 điểm rơi xuống vùng giá 900 điểm.

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Một phương pháp miễn phí trên điện thoại giúp tiết kiệm tiền khi mua sắm

Một phương pháp miễn phí trên điện thoại giúp tiết kiệm tiền khi mua sắm

Bạn có thể tiết kiệm tiền khi đi mua sắm 1 cách hoàn toàn miễn phí và thậm chí còn không cần phải tải về các ứng dụng. Bài viết này Heidi Johnsen, một biên tập viên của trang apartmenttherapy, chia sẻ.

CEO F88 Phùng Anh Tuấn nói gì khi cửa hàng trên khắp cả nước bị công an khám xét?

CEO F88 Phùng Anh Tuấn nói gì khi cửa hàng trên khắp cả nước bị công an khám xét?

CEO F88 Phùng Anh Tuấn cho biết việc công an nhiều tỉnh thành kiểm tra các cửa hàng F88 là kiểm tra hành chính định kỳ. Ông Tuấn còn cho rằng các cuộc kiểm tra này là cơ hội giúp công ty rà soát, bổ sung các thủ tục còn thiếu sót.

Giá vàng SJC, 9999 biến động quá mạnh

Giá vàng SJC, 9999 biến động quá mạnh

Giá vàng trong nước bật tăng vào phiên sáng, nhưng lại điều chỉnh giảm mạnh vào phiên chiều, khiến nhà đầu tư vàng nội như đi trong "sương mù".

Chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương đang dần đi đến hồi kết

Chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương đang dần đi đến hồi kết

Sau khi tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử để kiềm chế lạm phát, các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đang công khai dự tính kết thúc sớm việc tăng lãi suất.

Tiền đồng đang mạnh trở lại

Tiền đồng đang mạnh trở lại

Sức ép tỉ giá USD/VND đang ngày càng giảm sau khi Mỹ vừa có quyết định nâng lãi suất.

Toshiba - tượng đài công nghệ Nhật Bản, đã được bán với giá hơn 15 tỷ USD

Toshiba - tượng đài công nghệ Nhật Bản, đã được bán với giá hơn 15 tỷ USD

Toshiba đã chấp nhận lời đề nghị mua lại từ một nhóm doanh nghiệp với giá 15,3 tỷ USD. Nếu việc mua bán diễn ra thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ mua lại cổ phần tư nhân lớn nhất từ ​​trước đến nay tại Nhật Bản.