Thứ tư, 17/07/2024

Lãi suất cho vay mua nhà đang hấp dẫn

11/01/2024 9:04 AM (GMT+7)

Lãi suất cho vay mua nhà tại một số ngân hàng thương mại đang neo ở mức 5,9 - 6,5%/năm, một mức lãi suất khá hấp dẫn với người dân có nhu cầu vay để mua nhà ngay đầu năm mới 2024.

Lãi suất cho vay mua nhà đang hấp dẫn- Ảnh 1.

Lãi suất cho vay mua nhà tại một số ngân hàng thương mại đang neo ở mức 5,9 - 6,5%/năm

Khảo sát của Thế giới Tiếp thị, nhiều ngân hàng hiện tại đang tung các khoản vay ưu đãi với mức lãi suất khá hấp dẫn, được áp dụng cho khoản vay mới với thời gian ân hạn từ 3 tháng đến 12 tháng.

Chẳng hạn, Vietcombank đã đưa lãi suất vay mua nhà xuống mức 6,7% mỗi năm, được cố định trong 18 tháng đầu tiên. Sau đó tăng lên 6,8% mỗi năm cho 2 năm tiếp theo và 7,5% (cho 3 năm), 9,5% (cho 5 năm), 10,5% (cho 7 năm). Sau 10 năm, lãi suất cố định ở 11%/năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với biên độ 3,5%.

Tương tự, lãi suất cho vay mua nhà tại Ngân hàng BIDV chỉ còn 6,5%/năm và VietinBank ở mức 6,4%/năm, áp dụng trong thời gian đầu được ưu đãi lãi suất.

Tại Agribank, nhà băng này đang có mức lãi suất vay cao nhất trong nhóm ngân hàng quốc doanh, với mức 7% mỗi năm áp dụng với các khoản vay trung hạn, dài hạn. Thời gian áp dụng mức lãi suất vay ưu đãi này kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng. Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1 năm nay.

Với nhóm ngân hàng TMCP, hiện mức lãi suất cho vay mua nhà dao động trong khoảng 5,9-10,5%/năm. Khi hết thời gian được hưởng lãi suất ưu đãi, khoản vay sẽ phải chịu mức lãi suất thả nổi, rơi vào khoảng 11-13%/năm.

Cụ thể, mức lãi suất ưu đãi tốt nhất cho các khoản vay mua nhà phát sinh mới đang thuộc về VPBank với chỉ 5,9% mỗi năm. ACB áp dụng lãi vay mua nhà khoảng 7-8%/năm hoặc cố định 9%/năm cố định trong thời gian dài là 2 năm đầu tiên.

OCB ưu đãi lãi suất còn 7-8%/năm, HDBank, Sacombank, MSB Bank... cũng có mức lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay mua nhà là 6,5 -6,8% cho năm đầu tiên năm. Trong đó, ở nhóm ngân hàng vẫn niêm yết mức lãi suất vay mua nhà trên 9% hiện chỉ còn Techcombank (10,5%/năm); HSBC (9,75%/năm); SeABank (9,29%/năm)...

Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024 mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, lãi suất huy động và lãi suất cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng hơn 2%/năm so với cuối năm 2022.

Lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 20 năm qua và nhiều ngân hàng thương mại cho biết lãi suất không thể thấp hơn được nữa.

Hiện tại, còn rơi rớt lại những khoản lãi suất cao là của những kỳ hạn trước đây khi các ngân hàng huy động với lãi suất cao. Vì vậy, lãi suất cho vay còn dư địa giảm thêm trong thời gian tới.

Bước sang năm 2024, Ngân hàng Nhà nước giao ngay hạn mức tăng trưởng tín dụng 15% cho các ngân hàng ngay từ đầu năm và dự báo mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà giảm trong thời gian tới, kinh tế thuận lợi nhuận sẽ là điều kiện để kích thích cầu vốn, bao gồm với tín dụng nhà ở.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024 Hội nghị kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Triển vọng cho kinh tế Việt Nam cho cả năm 2024 gồm nhiều gam màu sáng nhờ kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm và dự báo khả quan cho 6 tháng cuối năm, theo ngân hàng UOB của Singapore.

Ngân hàng Singapore: Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khu vực trong số hóa

Ngân hàng Singapore: Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khu vực trong số hóa

Tại Việt Nam, gần 9/10 doanh nghiệp vừa được khảo sát cho biết đã áp dụng số hóa ở ít nhất một bộ phận trong doanh nghiệp. Trong đó, 41% doanh nghiệp đã số hóa trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, tỷ lệ này đứng đầu khu vực.

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng, trong đó tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong năm 2024 là 237,5 nghìn tỷ đồng.

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.