Các chuyên gia văn hóa, ẩm thực ủng hộ bánh mì cần được công nhận di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Chiếc bánh mì tuy du nhập từ nước ngoài nhưng đã được Việt hóa một cách sáng tạo và tăng giá trị món ăn, rồi lại đi ngược ra thế giới và được quốc tế biết đến.
Rất đông người dân và du khách đứng xếp hàng để mua cho được những ổ bánh mì lâu đời nhất Sài Gòn tại Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM.
Bánh mì Sài Gòn nói riêng, bánh mì Việt Nam nói chung xuất thân từ baguette Pháp. Người Việt đã biến tấu, bản địa hóa một món ăn rất châu Âu thành “bánh mì”, và đưa nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Không đâu như ở Sài Gòn, người ta muốn ăn bánh mì với loại nhân gì thì đều sẽ có.
Bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, đề xuất ngày 24/3 hàng năm sẽ là Ngày bánh mì Việt Nam. Đây là ngày “bánh mì” được ghi nhận là danh từ riêng trong từ điển Oxford.
Sức hút của bánh mì với người Việt là chưa bao giờ giảm. Người Việt Nam ăn bánh mì hiển nhiên như ăn cơm, ăn phở. Bánh mì Việt Nam cũng đã được quốc tế công nhận, góp phần quảng bá ẩm thực Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam ra thế giới.
Lễ hội Bánh mì tại Nhà văn hóa Thanh niên, TP.HCM sẽ diễn ra từ 30/3 đến 2/4, nhưng ngay trong ngày đầu tiên, lượng khách đã vượt ngoài dự kiến của nhiều gian hàng. Khách đông nghẹt từ sáng tới chiều.
Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên, TP.HCM. Rất đông người dân và du khách đã đổ về, xếp hàng dài để chờ được thưởng thức các loại bánh mì, trong đó có nhiều loại bánh mì độc lạ lần đầu ra mắt.
Lần đầu tiên, 120 gian hàng của các nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp hàng đầu tại TP.HCM và cả nước sẽ có mặt tại Lễ hội Bánh mì, diễn ra vào ngày mai 30/3 tại Nhà Văn hóa Thanh niên, TP.HCM .