Hà Nội 31oC
Thứ năm, 08/12/2022

Lý do Đồng Nai tăng thêm trên 2.000 lô tái định cư và hơn 32 ha đất tái lập hạ tầng

05/10/2022 2:52 PM (GMT+7)

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước về việc số lô đất tái định cư tăng 2033 lô so với báo cáo nghiên cứu khả thi đã được duyệt.

UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước về việc báo cáo giải trình bổ sung hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai bổ sung làm rõ căn cứ, cơ sở đề xuất điều chỉnh quy mô đối với từng nội dung của Dự án, trong đó lưu ý làm rõ lý do bổ sung diện tích thu hồi đất cho các tuyến thoát nước ngoài ranh Khu dân cư, tái định cư xã Lộc An và xã Bình Sơn (khoảng 2,35ha) và tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không (khoảng 32,65ha). Việc bổ sung này dẫn đến tăng diện tích thu hồi đất của Dự án lên bao nhiêu?

Lý do Đồng Nai tăng thêm trên 2.000 lô tái định cư và hơn 32 ha đất tái lập hạ tầng - Ảnh 2.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang tăng thêm số lô so với phê duyệt ban đầu

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ thì tổng số lượng lô tại Khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn cần bố trí tái định cư là 5.002 lô (trong đó 4.126 lô hộ chính và 876 lô hộ phụ), Khu dân cư, tái định cư Bình Sơn - Phân khu III tổng số lượng lô cần bố trí tái định cư là 1.550 lô.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng có gần 400 hộ chính tại Khu tái định cư Bình Sơn- Phân khu III có nguyện vọng được bố trí tái định cư vào Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Các hộ dân nằm trong dự án 2 tuyến kết nối sân bay cũng được bố trí vào Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Vì vậy năm 2021, tỉnh Đồng Nai đã duyệt điều chỉnh quy hoạch của Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Số lô sau khi điều chỉnh là gần 6.500 lô, tăng so với duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi là gần 1.500 lô.

Trong quá trình tổ chức kiểm đếm, bồi thường đối với dự án đã phát sinh thêm nhiều trường hợp hộ phụ phải bố trí tái định cư. Do đó, số hộ dân bố trí tái định cư tăng lên là hơn 7.000 lô, trong đó 4.610 hộ chính, 2.425 hộ phụ.

Vì vậy cần phải điều chỉnh quy hoạch tăng thêm số lô hộ phụ và giảm số lô hộ chính mới đáp ứng nhu cầu tái định cư cho Dự án sân bay Long Thành và hai tuyến kết nối sân bay.

Theo UBND tỉnh, nguyên nhân tăng nhu cầu tái định cư, đặc biệt là các lô hộ phụ, do các trường hợp xét theo thế hệ sống chung (các hộ này không xác định được số lượng, số hộ cần bố trí do không có hồ sơ bồi thường, chỉ xác định địa chỉ khi đã được xét duyệt).

Một nguyên nhân khác là số hộ trước đây khi kiểm đếm các hộ khai, cung cấp đã mua, bán bằng giấy cho, tặng bằng giấy tay cắt thửa. Trong khi chủ trương của tỉnh các trường hợp này chỉ bồi thường đất cho người đứng tên quyền sử dụng đất, tài sản nên việc áp dụng chính sách tái định cư cho các trường hợp này chỉ được xem xét xét bố trí hộ phụ.

Bên cạnh đó, một số hộ địa phương không đủ điều kiện xét tái định cư nhưng các hộ này không còn chỗ ở nào khác nên tỉnh xem xét giao đất ở diện không ưu đãi (suất phụ với diện tích tối thiểu) theo quy định.

Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 tại Khu dân cư tái định cư Lộc An - Bình Sơn để đảm bảo với nhu cầu tái định cư cho người dân.

Tổng số lô tái định cư điều chỉnh quy hoạch hiện nay là 7.035 lô, tăng 2.033 lô so với báo cáo nghiên cứu khả thi được duyệt năm 2018.

Để điều chỉnh giảm hai dự án thành phần là Khu dân cư, tái định cư và công trình xã hội xã Bình Sơn - Phân khu III, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng thẩm định giá Nhà nước xem xét thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gia hạn thực hiện đề án đến hết năm 2023.

Theo quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 06/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ dự án tái lập hạ tầng ngoài ranh cảng hàng không đã tính toán giá trị bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án, tuy nhiên chưa bao gồm diện tích thu hồi đất để thực hiện dự án. Theo nội dung Quyết định của Thủ tưởng tại điểm g khoản 1, Điều 2 giao UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện các dự án thành phần có cấu phần xây dựng.

Do đó UBND tỉnh Đồng Nai đã rà soát và bổ sung diện tích thu hồi của dự án thành phần tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không và triển khai bồi thường thu hồi đất để thực hiện dự án thành phần. Căn cứ vào các quyết định phê duyệt phương án bồi thường xác định được diện tích thu hồi đất để thực hiện là 32,65ha.

Như vậy diện tích thu hồi đất để thực hiện dự án thành phần tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng tăng thêm 32,65ha so với quyết định số1487/QĐ-TTg ngày 06/11/2018 của Thủ tưởng Chính phủ.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội "vướng" ngay từ Sở Kế hoạch Đầu tư

Thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội "vướng" ngay từ Sở Kế hoạch Đầu tư

Việc xin thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư tại Sở Kế hoạch Đầu tư theo cơ chế "một cửa" nhưng lại bị mất nhiều thời gian hơn "nhiều cửa", thậm chí còn bị “tắc” ngay từ cửa đầu tiên...

Sài Gòn trang hoàng lộng lẫy, bạn trẻ "lên đồ" chơi Noel sớm

Sài Gòn trang hoàng lộng lẫy, bạn trẻ "lên đồ" chơi Noel sớm

Còn hơn 2 tuần nữa mới đến lễ Giáng sinh song không khí lễ hội đã tràn ngập trên nhiều cung đường, tuyến phố, len lỏi khắp các nhà thờ, xóm đạo ở TP.HCM.

Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm

Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm

Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây

Nhu cầu "bắt đáy" sẽ cứu thị trường bất động sản?

Nhu cầu "bắt đáy" sẽ cứu thị trường bất động sản?

Trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản, đây cũng là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào "bắt đáy", mở thanh khoản...

Cận Tết, đơn vị quản lý metro số 1 TP.HCM chưa có lương, xin tạm ứng kinh phí

Cận Tết, đơn vị quản lý metro số 1 TP.HCM chưa có lương, xin tạm ứng kinh phí

Đơn vị vận hành tuyến metro số 1 là công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM lại liên tục có kiến nghị về nguy cơ phải dừng hoạt động vì hết kinh phí.

Mua vé tàu hỏa nên lưu ý kiểm tra vé hợp lệ

Mua vé tàu hỏa nên lưu ý kiểm tra vé hợp lệ

Hiện nay, vé tàu Tết Nguyên đán 2023 các ngày cao điểm gần như kín chỗ trong khi nhu cầu hành khách vẫn cao. Nhiều người đã chấp nhận mua vé qua cò mồi, vì thế dễ mua phải vé giả, vé không hợp lệ.