Hà Nội 31oC
Thứ hai, 20/03/2023

Mọi giao dịch trong một “nốt nhạc”

26/01/2023 1:16 PM (GMT+7)

Xác định chuyển đổi số là vấn đề “sống còn” trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nên các ngân hàng đi tiên phong; việc tập trung nguồn lực lớn đầu tư về công nghệ, con người, chuyển đổi số bắt đầu gặt hái “quả ngọt”.

Hiện có 95% ngân hàng thương mại xây dựng chiến lược chuyển đổi số, đã tích cực, chủ động trong việc nắm vững công nghệ 4.0 như điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trên hệ thống số.

Hệ sinh thái số, thanh toán số đã được thiết lập kết nối dịch vụ ngân hàng số với nhiều dịch vụ số khác trong nền kinh tế mang lại các trải nghiệm và tiện ích cho người sử dụng dịch vụ trên không gian số. Nhiều nghiệp vụ ngân hàng như mở tài khoản thanh toán, thanh toán chuyển tiền, gửi tiền, gửi tiết kiệm đã được số hóa 100%, cho phép khách hàng thực hiện hoàn toàn trên kênh số.

Mọi giao dịch trong một “nốt nhạc” - Ảnh 2.

Một số ngân hàng đi đầu trong chuyển đổi số thời gian qua như VPBank, Techcombank, MB… cũng đã ghi nhận tỷ lệ hơn 90% giao dịch của khách hàng được thực hiện qua kênh số. Nhờ đó, chi phí vận hành ngân hàng giảm đáng kể.

Thông qua các dịch vụ ngân hàng số, việc thanh toán của người dân cũng thuận lợi hơn nên tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) của các ngân hàng này tăng 40%-50%. Năm 2021 (năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất), lợi nhuận ròng của 27 ngân hàng đạt tăng trưởng 33,3% so với năm 2020; trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng lợi nhuận trước thuế của 28 ngân hàng đã đạt 192.500 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.

Quá trình chuyển đổi số không chỉ đóng góp lớn cho hiệu quả hoạt động của ngành ngân hàng mà người dân được hưởng lợi rõ rệt. Trong thời gian dài giãn cách xã hội, người dân vẫn ngồi nhà giao dịch, thanh toán, đầu tư, thông qua các dịch vụ ngân hàng trực tuyến…

Kết quả chuyển đổi số của ngành ngân hàng được thể hiện qua việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam ngày càng cao. Cách đây 5 năm có khoảng 50.000 giao dịch ngân hàng/ngày, hiện con số này đã là 8 triệu giao dịch. Trị giá giao dịch bình quân đạt 900.000 tỷ đồng/ngày, tương đương 40 tỷ USD, qua ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, để có được những kết quả trên, ngành ngân hàng bước đầu đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho hoạt động chuyển đổi số. Trung bình mỗi ngân hàng đang có hoạt động số hóa mạnh trên thị trường mỗi năm phải đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng.

Theo SGGP

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mẫu điện thoại gập của Apple tự bảo vệ khi rơi

Mẫu điện thoại gập của Apple tự bảo vệ khi rơi

iPhone Fold sẽ có cảm biến gia tốc kế để phát hiện khi thiết bị đang rơi và kích hoạt cơ chế chốt điều chỉnh điện tử để đóng lại nhanh chóng giúp giảm thiểu thiệt hại cho màn hình.

Sidecar, Lambro và loạt xe cổ tiền tỷ của 9x Hà Nội

Sidecar, Lambro và loạt xe cổ tiền tỷ của 9x Hà Nội

Bén duyên với sở thích sưu tầm xe cổ hơn 10 năm, anh Bùi Văn Cường (33 tuổi, Hà Nội) sở hữu khoảng 100 chiếc xe cổ với nhiều giá trị khác nhau.

Cảnh báo các cuộc gọi mạo danh yêu cầu cập nhật thông tin thuê bao di động

Cảnh báo các cuộc gọi mạo danh yêu cầu cập nhật thông tin thuê bao di động

Người dùng di động cần cẩn trọng trước các cuộc gọi lừa đảo về việc cung cấp thông tin cá nhân phục vụ chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Những lỗi muôn thuở trên xe máy số

Những lỗi muôn thuở trên xe máy số

Xe máy số là phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, như bất kỳ các loại phương tiện khác, chúng cũng sẽ gặp phải các lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một sự cố thường gặp.

Chuẩn hóa thông tin SIM điện thoại

Chuẩn hóa thông tin SIM điện thoại

Cục Viễn thông mong nhận được sự ủng hộ, phối hợp của người sử dụng để thông tin thuê bao được chuẩn hóa theo quy định.

Sắp giãn chu kỳ kiểm định hơn 3 triệu phương tiện giao thông

Sắp giãn chu kỳ kiểm định hơn 3 triệu phương tiện giao thông

Sau khi dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16 được ký ban hành, dự kiến sẽ có hơn 3 triệu ô tô được giãn chu kỳ kiểm định.