Thứ sáu, 03/05/2024

Món ăn vặt dân dã thành đặc sản miền Tây

07/10/2023 6:20 AM (GMT+7)

Chuối nếp nướng là món ăn vặt dân dã của miền Tây, tùy từng nơi mà cách chế biến hoặc cách ăn có thể khác nhau đôi chút, nhưng nguyên liệu cơ bản đều là lớp vỏ xôi nếp bọc lấy trái chuối, rồi cuốn trong lá chuối nướng trên than hoa.

Món ăn vặt dân dã thành đặc sản miền Tây - Ảnh 1.

Gánh chuối nếp nướng của bà Gái ở ngã tư đường Lạc Hồng – Nguyễn Trung Trực, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Lần nào về Rạch Giá, tôi cũng tranh thủ ghé tiệm chuối nếp nướng ở góc ngã tư Lạc Hồng – Nguyễn Trung Trực để ăn chuối nếp nướng.

Gọi là tiệm cho vui bởi nó đơn giản chỉ là một gánh hàng rong … cố định: một giỏ tre đựng xôi, chuối ở bên dưới, một hộp than hoa gác vỉ nướng bên trên, trên vỉ nướng đặt ít chuối, chuối bọc nếp nướng cuộn trong lá chuối tươi.

Bà chủ gánh chuối nếp nướng vừa tươi cười gói bịch hàng cho khách mang đi vừa tự hào khoe với tôi rằng: gánh hàng nhỏ này của bà bán ở góc ngã tư này đã 19 năm, nuôi gần như cả gia đình bà.

"Từ lúc thằng con tui còn nhỏ, cho đến nay nó đã có thằng con lớn bằng như này rồi nè" – vừa nói bà vừa nhìn sang cậu nhóc đang nhảy lò cò chơi trên vỉa hè phía sau.

Bà Gái kể chuối thì bà dùng loại chuối xiêm lấy từ Cần Thơ về, đem lột vỏ, ướp với đường, muối rồi bọc xôi nếp ra ngoài và đem nướng trên than hoa.

Muốn thơm ngon "đúng bài", phải đem bọc lá chuối tươi rồi mới đem nướng. Bà Gái nói đến đây, dừng lại cười bảo: "Tiền mua lá chuối tươi, tốn không kém tiền mua chuối, nhưng tui vẫn phải mua, bởi vì thiếu lá chuối bọc bên ngoài trước khi nướng xôi, thì không còn ra cái hương vị của món ăn này nữa".

Món ăn vặt dân dã thành đặc sản miền Tây - Ảnh 2.

Bà Gái thoăn thoắt tay đảo những cuộn nếp trên vỉ than, lớp lá chuối bọc ngoài cháy xém, tỏa mùi thơm nhè nhẹ – nhờ lớp lá này mà lớp xôi bọc ngoài cùng không bị cháy, đồng thời độ ẩm của toàn bộ cục xôi chuối nướng được đảm bảo. Cũng có khách muốn ăn lớp xôi giòn thì bà Gái sẽ bỏ lớp vỏ lá chuối để nướng thêm một lúc. Chủ niềm nở, khách chờ cũng vui vẻ.

Đặc sản là món ăn vặt dân dã, "tiệm" thì không thể dân dã hơn, và bởi vậy thưởng thức món ăn cũng vô cùng dân dã: ngồi lên cục gạch hoặc chiếc ghế nhựa bé tí mượn của "tiệm", vừa thưởng thức hương vị ngọt, dẻo, béo ngậy của xôi, chuối, với nước cốt dừa trong xôi, vừa hếch mắt ngắm cổng Tam quan Rạch Giá cách đó không xa với dòng xe cộ xuôi ngược tấp nập.

Có dịp về Rạch Giá, bạn đừng bỏ qua trải nghiệm thú vị này nhưng lưu ý là chỉ quá trưa một chút là bà Gái bán hết chuối nếp, chỉ còn chuối nướng, vì gánh chuối nếp nướng của bà rất đắt khách đấy.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.