Thứ hai, 29/04/2024

Món đường đen của mẹ

24/02/2023 1:00 PM (GMT+7)

Nhà trồng đám mía bên sông, năm nào thu hoạch ba cũng chở mía cây tới lò thuê ép, nấu được hai thùng đường đen.

Món đường đen của mẹ - Ảnh 1.

Số đường ấy mẹ bán một thùng; còn một thùng để dành nhà ăn.

Thùng đường đen mẹ quản kĩ lắm: Đậy kín, cất trong buồng, con cái đứa nào muốn ăn phải hỏi xin. Mẹ “duyệt” mới được ăn, không thì đừng hòng ho he! Còn nhớ, tôi qua hàng xóm kiếm được trái cam chua, về rón rén hỏi xin mẹ ít đường để pha nước cam, mẹ hét: “Uống nước cam pha đường coi chừng sinh lãi (giun)!”.

“Sinh lãi” hay không có trời mới biết nhưng tôi dám chắc một điều: Mẹ sợ… tốn đường! Cũng phải, nhà đông người, có mỗi một thùng đường dành ăn cả năm lại còn giỗ chạp, Tết nhất…; không tiết kiệm lỡ hết giữa chừng tiền đâu mua thêm?

Cái thùng đường để dành ấy ngoài việc giỗ chạp, Tết nhất lấy làm bánh trái thì lâu lâu mẹ sẽ đem nấu chè bồi dưỡng cho cả nhà. Được ăn chè chỉ những khi trời nắng nóng hoặc vào mùa công việc nặng nhọc.

Phần đường ngon nhất ráo khô trên mặt mẹ nạy, xắn thành viên nhỏ cất vô thẩu (thố) đậy kín nắp dành cho ba tôi ăn cháo sáng trước lúc ra đồng. Lũ con lâu lâu thèm ngọt cũng được mẹ nhón, chia cho mỗi đứa một cục cầm ăn đỡ thèm.

Đường đen không rời hạt như đường cát mà kết tinh nguyên khối trong thùng; mỗi lần muốn ăn phải dùng dao hì hục xắn, nạy từng tảng rất khổ. Vậy nhưng chẳng nghe mẹ phàn nàn gì chuyện ấy. Mẹ kêu: “Khó vậy mà bây còn ăn vụng được, dễ nữa chắc chết tao…”.

Thời gian khổ ăn toàn đường đen nên lũ nhỏ đứa nào cũng thèm đường cát quá tay, tưởng tượng món gì nấu bằng đường cát cũng ngon. Con Út than: “Bác Sáu nhà giàu, nấu chè đường cát trắng tinh, dòm rõ từng hột đậu, múi mít thấy bắt ngon. Nhà mình toàn nấu đường đen, chén chè đen thui, đố biết thứ gì ở trỏng…”.

Mẹ nạt: “Chè nấu đường đen mới ngon. Thấy hay không rồi cũng ăn vô bụng, biết làm gì?”. Cứ nghĩ mẹ “bảo thủ” nên nói cứng vậy nhưng sau này lớn lên mới biết mẹ không hẳn sai khi cứ khăng khăng “chè nấu đường đen mới ngon”.

Không phải chè nào nấu đường đen cũng ngon nhưng vài món chè quê xưa (bánh canh, chè nếp…), quả thật, nấu bằng đường đen ngon hơn đường cát!

Chưa hết, bánh bò, bánh ít - hoặc vài món thạch cần trộn đường khi ăn như xu xoa, sâm nam (sương sâm)… - đều phải làm bằng đường đen hoặc ăn với nước si rô nấu từ đường đen mới lột tả được cái “thần” của món.

Nhớ có lần vợ tôi đi chợ, mua về mấy cái bánh bò làm bằng đường cát. Nhìn qua đã “ẹ” bởi bánh một màu trắng chạch, không vàng nâu quyến rũ như bánh bò làm từ đường đen truyền thống.

Ăn lại càng chán do bánh chỉ thuần vị ngọt mà không thơm, cái mùi thơm rất đặc trưng của bánh bò được tạo nên bởi hương bột lên men lẫn vào trong hương mật của đường…

Giờ thì đường đen đã gần như… kí ức. Xã hội công nghiệp hóa với ưu tiên số 1 cho nhu cầu tiện lợi đã từ lâu “khai tử” đường đen truyền thống. Muốn mua đường đen phải tìm lên phố, vào siêu thị trung tâm.

Bán cho đủ hàng chứ dường như chẳng còn mấy người mua. Có chăng, chắc cũng chỉ đôi người lãng đãng như tôi, không đơn thuần đi mua một món ăn mà còn tìm mua… hoài niệm! Mà không, là tôi mua về nấu chè cho mẹ.

Mẹ giờ sắp tới tuổi trăm, già lão móm mém vẫn cứ nhất định khăng khăng: Chè nấu đường đen ngon hơn đường cát. Vị đậm đà…

Theo Giáo dục & Thời đại

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt đổ xô tìm kiếm, đi du lịch lễ 30/4

Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt đổ xô tìm kiếm, đi du lịch lễ 30/4

Các thành phố được mệnh danh là thiên đường du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á được người Việt yêu thích. Đáng chú ý, Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt quan tâm dịp lễ 30/4 này.

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

Cần Giờ được biết là một ốc đảo xanh tươi nhờ thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn, đặc biệt với nhiều sản vật tươi sống, tạo nên nền ẩm thực Cần Giờ phong phú và đa dạng như Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, Lẩu ba khía lá buôi, Cá dứa một nắng, địa sâm...

Du khách ùn ùn lên đường đi chơi lễ 30/4

Du khách ùn ùn lên đường đi chơi lễ 30/4

Người dân ùn ùn đi du lịch lễ 30/4. Các điểm đến như du lịch biển và vùng núi với khí hậu mát mẻ được ưu tiên hàng đầu.

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Người dân TP.HCM thong thả vui chơi, tận hưởng ngày đầu nghỉ lễ 30/4

Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Thiso Mall Trường Chinh - Phan Huy Ích đưa vào hoạt động tầng L2 và L3

Ngày 26.4, TTTM Thiso Mall Trường Chinh – Phan Huy Ích chính thức mở rộng thêm không gian mua sắm cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các thương hiệu trong dịp lễ 30.4 và 1.5.