Thứ năm, 21/11/2024

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ

28/04/2024 9:17 AM (GMT+7)

Cần Giờ được biết là một ốc đảo xanh tươi nhờ thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn, đặc biệt với nhiều sản vật tươi sống, tạo nên nền ẩm thực Cần Giờ phong phú và đa dạng như Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, Lẩu ba khía lá buôi, Cá dứa một nắng, địa sâm...

Cách trung tâm TP.HCM hơn 50km về phía Đông Nam, Cần Giờ có bờ biển dài 20km cùng một hệ thống sông ngòi chằng chịt. 

Cần Giờ có rừng ngập mặt với hệ sinh vật độc đáo, sinh trưởng tự nhiên, ít sự can thiệp của con người. Đặc biệt, nơi đây có những loại nguyên liệu còn thay đổi hương vị theo chu kỳ con nước, theo mùa tạo nên bản sắc trong cách sử dụng nguyên liệu và hương vị của nền ẩm thực Cần Giờ.

Những món ăn ở đây không chỉ phong phú, đa dạng mà còn độc đáo từ tên gọi tới cách chế biến, cách thưởng thức. Nhiều du khách khi đến với Cần Giờ thưởng thức món ăn đã không khỏi bất ngờ và thích thú.

Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ         - Ảnh 1.

Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, đặc sản của Cần Giờ. (Ảnh: H.H)

Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm là món ăn ngon mà du khách nên thử khi đến Cần Giờ. Cá thòi lòi là một loài cá thuộc họ cá bống trắng, sống tại khu vực ngập mặn và có thể leo trèo trên cây và chạy rất nhanh trên mặt bùn. Hình dạng của cá thòi lòi có vẻ xấu nhưng thịt lại ngọt, thơm, mềm và được coi là đặc sản ở những vùng nước ngập mặn.

Lá lìm kìm, loại dây leo mềm mại và xanh ngắt, thường sống giữa các bụi cây thấp hoặc bờ rào. Gỏi lá lìm kìm đơn giản và nhanh chóng.

Để làm món gỏi cá thòi lòi, người dân nơi đây sẽ hái lá lìm kìm xanh non nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước. Lá lìm kìm có vị chua và hơi chát nên nước chấm pha phải ngọt một chút. Nước mắm sau khi trộn với cà chua theo liều lượng hợp lý, chan vào lá lìm kìm, trộn đều và rắc thêm tí hành phi, ớt theo khẩu vị.

Món ăn dân dã vị chua chua chát chát của lá lìm kìm lẫn trong vị ngọt của nước mắm pha đường sẽ còn ngon hơn khi các du khách thưởng thức với rượu mật ong rừng Sác.

Cá dứa một nắng

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ         - Ảnh 2.

Cá dứa một nắng. (Ảnh: Kkday)

Cá dứa một nắng là đặc sản nổi tiếng tại Cần Giờ mà du khách có thể thưởng thức ngay tại Cần Giờ hoặc mua mang về làm quà. Để làm cá dứa một nắng, sau khi bắt cá, người ta mang cá xẻ đôi, đem rửa sạch, ướp muối với tỉ lệ 10kg cá 1kg muối khoảng 1 giờ thì đem rửa vài lượt nước rồi phơi đúng một nắng.

Do điều kiện thuận lợi ở vùng biển nên chỉ cần phơi qua một nắng thịt cá dứa đã vàng ươm săn chắc và không có mùi tanh. Cá dứa một nắng có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe , đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cá dứa một nắng chỉ cần rán hoặc nướng lên đã trở thành món ăn cực ngon. Du khách cũng có thể làm một số món khác kì công hơn như: gỏi khô cá dứa, cơm cháy khô cá dứa, cơm vắt khô cá dứa, cá dứa nấu canh…

Canh chua cá khoai

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ         - Ảnh 3.

Canh chua cá khoai. (Ảnh: traveloka)

Là một loài cá sinh sống chủ yếu ở miền Trung Việt Nam nhưng món ăn canh chua cá khoai đã trở thành đặc sản Cần Giờ. Cá khoai có mình tròn, thân dài với đặc điểm nổi bật là thịt mềm, trong suốt và xương rất mảnh. Trước kia cá khoai không được ưa chuộng tại Cần Giờ, nhưng rồi sau đó, với cách chế biến món canh chua, canh cá khoai trở thành đặc sản của người dân Cần Giờ.

Cá khoai thường được chế biến thành món canh chua với dứa, quả me, cà chua, giá đậu, rau ngổ, hành lá…. Hương vị canh chua cá khoai rất đặc biệt với mùi thơm của dứa, cà chua, vị ngọt tự nhiên, cùng chút vị chua thanh của quả me tạo nên bát canh ngọt, ngon khó cưỡng.

 Vịt nước mặn Vàm Sát

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ         - Ảnh 4.

Vịt nước mặn Vàm Sát. (Ảnh: vamsat)

Món vịt nước mặn Vàm Sát cũng là một trong những đặc sản của Cần Giờ. Theo người dân nơi đây, vịt nước mặn Vàm Sát được nuôi thả tự nhiên dọc bãi biển, kiếm ăn theo con nước và chỉ ăn hải sản nên có chất thịt chắc ngọt, ít mỡ. Vịt nước mặn Vàm Sát có nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên ngon nhất chính là nướng rơm, khi nướng lên vịt sẽ có màu vàng ửng trông rất hấp dẫn. Mùi hương thì cực kỳ thơm, cắn vào sẽ thấy thịt mềm lại đậm vị tươi, thơm ngon, ngọt tự nhiên, ăn kèm với sốt chấm dậy mùi tiêu sả.

Cá đối nổ muối hột

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ         - Ảnh 5.

Cá đối nổ muối hột. (Ảnh: vamsat)

Người dân Cần Giờ hay gọi là cá đối buôi, được đem đi chế biến thành nhiều món ngon sau khi được đánh bắt lên. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến món cá đối nổ muối hột.

Thay vì đem đi nướng, thì người ta lại đem vùi cá trong chảo muối hột. Sau đó rang muối hột lên cho nổ lách tách, làm chín cá bằng nhiệt. Làm cách này, thịt cá không bị khô, mà còn thơm mùi muối hột và sả. Dọn lên bàn, lấy từng miếng thịt cá, cuốn cùng bánh tráng và rau rừng.Vị ngọt của cá hòa cùng với hương vị đặc trưng của rau rừng đem đến vị ngon khó cưỡng.

Sam trứng nướng

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ         - Ảnh 6.

Sam trứng nướng. (Ảnh: vamsat)

Sam trứng nướng là món đặc sản béo ngậy ở Cần Giờ. Người dân sau khi đánh bắt, sẽ gỡ con sam đực trên thân con sam cái. Sau khi làm sạch, sẽ được đem nướng trên than hồng đến chín. Tiếp đến, họ sẽ xé nhỏ thịt sam và trứng để trộn với hành lá, tỏi, ớt, ngò rí, đậu phộng giã nhuyễn…

Với những thực khách đã có cơ hội thưởng thức qua món này, ai nấy cũng đều bị "mất hồn" với vị béo ngậy của trứng sam và vị ngọt đến từ thịt sam mà ngay cả thịt cua, ghẹ cũng không sánh bằng.

Lẩu ba khía lá buôi

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ         - Ảnh 7.

Lẩu ba khía lá buôi, món ăn độc đáo tại Cần Giờ. (Ảnh: Hải Ngân)

Ba khía là sản vật đặc trưng của vùng rừng ngập mặn. Ngoài làm mắm, thịt ba khía còn được làm món lẩu với riêu ba khía béo thơm và ngọt thanh. Đặc biệt, ở Cần Giờ, món lẩu ba khía được phục vụ kèm với lá buôi có vị bùi, giàu dược tính, nhúng càng chín kỹ ăn càng ngon. Lá buôi còn được gọi vui là "rau bộ đội" bởi trong chiến tranh, lá buôi gắn với bữa ăn của lực lượng bộ đội đặc công Rừng Sác, sau được người dân địa phương chế biến thành đa dạng các món ăn ngon khác nhau trong bữa cơm hàng ngày... Món lẩu ba khía lá buôi ngon miệng đậm vị là đặc sản của người dân Cần Giờ sau ngày dài chèo lội trên sông rạch.

Địa sâm

Những món nghe tên ngồ ngộ nhưng thưởng thức thơm ngon tại Cần Giờ         - Ảnh 8.

Địa sâm, đặc sản nổi tiếng của Cần Giờ. (Ảnh: traveloka)

Địa sâm, đặc sản nổi tiếng của Cần Giờ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe khi thưởng thức. Địa sâm sẽ có hai loại là: địa sâm tươi và địa sâm khô. Địa sâm tươi thì có thể chế biến thành các món từ nướng, xào, rán và cả nấu cháo. Còn với địa sâm khô thì chủ yếu là dùng để làm ngọt nước khi chế biến. Địa sâm do tự bản thân đã có vị ngọt tự nhiên nên việc chế biến cũng khá đơn giản.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xử lý loạt dự án, công trình chậm tiến độ tại TP.HCM

Xử lý loạt dự án, công trình chậm tiến độ tại TP.HCM

Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.

Ngân hàng Thế giới đề xuất con đường mang tới tương lai thu nhập cao cho Việt Nam

Ngân hàng Thế giới đề xuất con đường mang tới tương lai thu nhập cao cho Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xe buýt trợ giá ở TP.HCM sẽ không sử dụng tiền mặt từ năm 2025

Xe buýt trợ giá ở TP.HCM sẽ không sử dụng tiền mặt từ năm 2025

Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.

Nước mắm truyền thống sẽ biến mất nếu bắt buộc sử dụng muối I-ốt?

Nước mắm truyền thống sẽ biến mất nếu bắt buộc sử dụng muối I-ốt?

Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.

Sự thật hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam chỉ trong 24 giờ

Sự thật hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam chỉ trong 24 giờ

Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.

Doanh nghiệp FDI, liên doanh chiếm đa số trong bảng 'Những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam'

Doanh nghiệp FDI, liên doanh chiếm đa số trong bảng 'Những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam'

Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.