Nhắc đến An Giang, du khách thường nhớ đến loạt đặc sản như cháo bò Tri Tôn, tung lò mò, bò cạp Bảy Núi,... Tuy nhiên, ở vùng đất thuộc miền Tây Nam Bộ này còn có một món ăn dân dã nhưng ngon nức tiếng, đó chính là gà đốt lá chúc Ô Thum.
Món gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia nhưng đã du nhập vào An Giang từ lâu và dần trở thành đặc sản “thương hiệu” của người dân nơi đây. Dù món ăn này xuất hiện ở nhiều nơi trong tỉnh nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là tại Hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn.
Người dân địa phương thường dùng gà đồi, trọng lượng vừa phải từ 1,3kg đến 1.8kg để chế biến món gà đốt lá chúc. Loại gà này được nuôi thả tự do trong vườn hoặc trên đồi, chạy nhảy thường xuyên nên kích thước tuy nhỏ nhưng thịt rất chắc và ngọt.
Đặc biệt, gà không được làm sẵn, khi có khách đặt món thì đầu bếp mới bắt đầu chế biến, tẩm ướp gia vị vừa ăn. Bởi vậy mà thịt gà luôn tươi ngon, ngọt nước, có mùi thơm hấp dẫn.
Với món gà đốt lá chúc, ngoài các gia vị thông thường như muối, sả, ớt, tỏi thì còn có một loại gia vị đặc biệt không thể thiếu chính là lá chúc. Đây là yếu tố quan trọng quyết định mùi vị thơm ngon của món ăn.
Được biết, cây chúc là một giống cây của vùng đất Bảy Núi, tỉnh An Giang. Quả chúc khá giống quả chanh nhưng có vỏ sần sùi, vị chua hơn và rất thơm. Không chỉ quả mà lá chúc cũng được người bản địa sử dụng như một thứ gia vị đặc biệt để chế biến nên các món ngon trứ danh chỉ có ở nơi đây.
Thịt gà sau khi sơ chế sạch đem tẩm ướp với lá chúc và các nguyên liệu khác. Trong lúc chờ gà ngấm đều gia vị, người dân sẽ chuẩn bị bếp đốt và nồi đất. Nồi được lót một lớp lá sả, lá chúc và muối ở dưới đáy, sau đó đặt gà đã quét chút dầu ở mặt da lên trên.
Món ăn có ngon và chuẩn vị hay không phụ thuộc cả vào quá trình nướng. Đầu bếp phải khéo léo canh lửa, giữ lửa thật to lúc đầu rồi giảm từ từ cho lửa nhỏ dần để đảm bảo thịt gà chín đều. Nướng gà khoảng 40 phút, thấy dậy mùi thơm nức mũi là có thể thưởng thức.
Gà đốt lá chúc được bày lên mâm với lớp da vàng giòn, vị đậm đà và dậy mùi thơm đặc trưng của lá chúc. Món ăn này có thời gian chế biến khá lâu, tuy nhiên hương vị thơm ngon đủ bù đắp lại công chờ đợi của thực khách một cách xứng đáng. Gà đốt có màu vàng ruộm đẹp mắt, ăn kèm rau sống, dưa leo và chấm với muối tiêu chanh hoặc lá chúc.
Thịt gà nướng vừa lửa nên có độ mềm, thịt săn và không khô. Thực khách ăn đến đâu xé gà đến đấy hoặc dùng kéo chứ không chặt, tránh làm giảm chất lượng của món ăn. Gà đốt lá chúc có thể ăn kèm với cơm trắng, cơm rang hoặc xôi đều ngon.
Anh T.Đ - chủ một nhà hàng chuyên phục vụ đặc sản An Giang ở huyện Tri Tôn cho biết, gà đốt lá chúc muốn ngon thì nên chọn gà thả vườn có trọng lượng khoảng 1.5kg. Gà trước khi đốt phải quét một lớp dầu hoặc mật lên phần da để món ăn có màu đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn.
“Trước mùa dịch, du khách về đây thưởng thức đặc sản gà đốt lá chúc Ô Thum rất đông. Có ngày cao điểm, nhà hàng phục vụ hơn 200 con, cả ăn tại chỗ lẫn mang về. Món ăn này chế biến kỳ công nhưng giá thành bình dân, tùy trọng lượng gà, khoảng từ 280.000 - 330.000 đồng/con, đủ cho 2-3 người thưởng thức. Từ khi dịch bùng phát phức tạp, nhà hàng không bán tại chỗ mà chỉ nhận giao tận nơi hoặc phục vụ khách mua mang về”, anh Đ. nói.
Nhiều lần về Hồ Ô Thum để thưởng thức gà đốt lá chúc, chị Thanh Hương (ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) rất yêu thích hương vị món ăn nổi tiếng của quê hương. “Gà đốt lá chúc giờ được bán nhiều nơi nhưng chỉ ăn ở Ô Thum mới cảm nhận được hương vị thơm ngon trọn vẹn nhất. Món ăn dân dã, thưởng thức giữa khung cảnh núi non xanh bạt ngàn và không khí trong lành thì không gì tuyệt vời bằng”, chị Hương bày tỏ.
Gà đốt lá chúc Ô Thum hiện được bán ở nhiều tỉnh, thành phố lân cận An Giang và cả TP. HCM. Tuy nhiên, chỉ gà đốt ở vùng Ô Thum mới ngon và chuẩn vị. Một số nhà hàng tại đây còn chế biến sẵn gà đốt lá chúc và đóng gói, hút chân không để vận chuyển tới nhiều nơi, phục vụ nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách thập phương.
Các thành phố được mệnh danh là thiên đường du lịch ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á được người Việt yêu thích. Đáng chú ý, Thái Lan có đến 3 thành phố được người Việt quan tâm dịp lễ 30/4 này.
Cần Giờ được biết là một ốc đảo xanh tươi nhờ thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn, đặc biệt với nhiều sản vật tươi sống, tạo nên nền ẩm thực Cần Giờ phong phú và đa dạng như Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm, Lẩu ba khía lá buôi, Cá dứa một nắng, địa sâm...
Người dân ùn ùn đi du lịch lễ 30/4. Các điểm đến như du lịch biển và vùng núi với khí hậu mát mẻ được ưu tiên hàng đầu.
Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Ngày 26.4, TTTM Thiso Mall Trường Chinh – Phan Huy Ích chính thức mở rộng thêm không gian mua sắm cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ các thương hiệu trong dịp lễ 30.4 và 1.5.