World Cup 2022 đang được giới chuyên môn đánh giá là một trong những kỳ Cúp Thế giới đáng xem nhất lịch sử.
Danh sách 4 đội vào bán kết World Cup 2022 đã được xác định. Trong khi chờ đợi theo dõi vòng bán kết diễn ra vào 14-15/12, người hâm mộ bóng đá có thể tìm hiểu các món ăn đặc trưng của những quốc gia này.
Argentina
Các quốc gia Nam Mỹ nổi tiếng với nền công nghiệp sản xuất thịt. Văn hóa BBQ, hay nướng thịt ngoài trời trở thành một phần không thể thiếu với người dân nhiều quốc gia Nam Mỹ, trong đó có Argentina. Những cầu thủ bóng đá cũng không là ngoại lệ.
Ở World Cup 2022, đội tuyển Argentina mang 900 kg thịt đến Qatar. "Món ăn yêu thích của tôi là asado, nhưng nó còn hơn thế nữa. Đó là một phần văn hóa của chúng tôi", Huấn luyện viên trưởng tuyển Argentina, Lionel Scaloni, lý giải về quyết định mang gần một tấn thịt đến Qatar của Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) nước này.
Asado là từ dùng để chỉ món thịt nướng đặc sản của Argentina. Thịt được ướp gia vị và nướng trên than hoa, tỏa mùi thơm quyến rũ khiến các du khách không thể không thưởng thức.
Trong văn hóa ẩm thực Argentina, thịt nướng Asado thường được thực hiện bởi những người đàn ông, thường là chủ nhà hoặc chủ nhân của bữa tiệc đó. Cả quá trình chuẩn bị nguyên liệu, nhóm bếp, nướng thịt và đợi thịt chín khá lâu nên đây được coi là thời gian để thư giãn và quây quần bên nhau.
Những người tham gia sẽ vừa ăn uống, vừa trò chuyện, thưởng thức thịt nướng kèm salad và rượu vang đỏ.
Croatia
Quê hương các chân sút Croatia là vùng đất có nền ẩm thực lâu đời và phong phú của miền Địa Trung Hải.
Nổi bật phải kể đến Crni Rižot - Black Risotto. Món cơm màu đen truyền thống được tìm thấy trên khắp Croatia, có nguồn gốc từ vùng ven biển. Nguyên liệu chính gồm bạch tuộc, khoai tây, rượu vang, gạo. Màu đen đặc trưng của món ăn là những miếng phô mai cừu béo ngậy. Món ăn được rắc phô mai parmesan vụn lên trên cùng.
Với món pašticada, thịt bò hầm cùng nước sốt đặc biệt mang lại hương vị ẩm thực trứ danh vùng Dalmatia. Món pašticada gồm thịt bò ướp gia vị truyền thống, mận khô, sung và được hầm với một số loại rượu vang hoặc rượu prosecco. Pašticada thường được chọn trong các dịp quan trọng như lễ cưới. Đặc sản này được ăn kèm gnocchi, một loại bánh bột mềm truyền thống hoặc mì pasta tự chế.
Bakalar (hay cá tuyết muối và khoai tây nghiền) là món ăn truyền thống không thể thiếu trong tiệc Giáng sinh của người Croatia. Cá tuyết muối được ngâm 3 ngày trong nước lạnh để cá mềm và giảm bớt độ mặn rồi mới đem đi chế biến. Các gia vị đi kèm là lá mùi tây, tỏi, dầu olive và tiêu.
Trong World Cup năm nay, đầu bếp Tomica Đukić cũng tiết lộ các cầu thủ của Croatia chủ yếu tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải với các món ăn phải được chế biến bằng dầu olive, không có nhiều gia vị mà chỉ sử dụng muối và hạt tiêu.
Morocco
Thắng Bồ Đào Nha, Morocco tạo cột mốc lịch sử khi trở thành đội châu Phi đầu tiên vào đến bán kết World Cup. Không chỉ có những màn trình diễn mang tính kỳ tích tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh, Morocco còn được biết đến là viên ngọc quý giá Bắc Phi với những công trình kiến trúc ấn tượng, cảnh đẹp cùng nhiều câu chuyện huyền bí.
Ẩm thực Morocco cũng mang nét đặc sắc khi chịu ảnh hưởng bởi các nền văn hóa khác nhau qua nhiều thế kỷ. Đó là sự tổng hòa của ẩm thực Địa Trung Hải, ẩm thực Berber và Andalucia.
Được xem như biểu tượng văn hóa ẩm thực của người Morocco, Tagine là tên gọi chỉ chung các món ăn được hầm trong chiếc bình sứ có chóp huyền thoại.
Có 7 loại Tagine bao gồm hầm với thịt gà, chanh và olive, hầm với cá ngừ, hầm với cá mòi, thịt cừu hầm với nước táo caramel, những quả táo hầm, rau củ các loại hầm và gà tây hầm với khoai tây.
Mỗi một loại đều có hương vị thơm ngon khác nhau khi dùng cùng bánh mì tròn của người Ba Tư hoặc baguette của người Pháp.
Pháp
Đội tuyển Pháp cũng chính thức giành vé vào bán kết khi chiến thắng đội tuyển Anh. Ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vương World Cup 2022 là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực tinh tế và đầy mê hoặc.
Với người Pháp, ăn uống là một nghệ thuật. Từ món ăn, cách trình bày đến tư thế thưởng thức cũng đạt độ tinh tế và thanh lịch. Thay vì ăn uống theo cách hối hả, người Pháp sẽ bình tĩnh chuẩn bị bữa sáng đơn giản, một tách cà phê và bánh mì Pháp, để nạp năng lượng cho ngày mới.
Nói đến bánh mì, mới đây, UNESCO công bố đưa "bí quyết thủ công và văn hóa bánh mì baguette" vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể. Chiếc bánh mì baguette dài, vỏ giòn và ruột mềm là một phần trong cuộc sống của người dân Pháp.
Bên cạnh đó, Pháp cũng là một trong những quốc gia tiêu thụ nhiều ốc sên ăn được (escargot) nhất thế giới. Escargot là một trong những món ăn đưa ẩm thực Pháp lên tầm cao mới. Giá trị dinh dưỡng cao và vô số công đoạn chế biến khiến escargot trở thành món đắt đỏ, thường dành cho giới sành ăn.
Steak Tartare (món thịt bò sống xay nhuyễn), Bouillabaisse (súp hải sản kiểu Pháp), Nicoise salad hay Crepe... cũng là một số món ăn đặc trưng của quốc gia này.