Du lịch Ninh Bình thì mọi người thường quan tâm đến những món như Cơm cháy, rượu kim sơn, nem chua, thịt dê khô, mắm tép,… Đây là những món đặc sản được rất nhiều du khách yêu thích và chọn mua khi đặt chân tới cố đô này.
1.Cơm cháy Ninh Bình
Nhắc đến đặc sản Ninh Bình, hầu hết mọi người đều nghĩ đến ngay đến món cơm cháy Ninh Bình. Món này tưởng chừng như đơn giản. Nhưng để tạo thành đặc sản nức danh cố đô thì gạo phải là loại gạo nếp hương, nấu trong nồi gang. Khi chín sẽ mang phơi dưới nắng rồi mới chiên lên cho vàng rôm.
Cơm sau khi chiên sẽ tẩm thêm mỡ hành, ruốc cay, cháy tôm hoặc mắm ớt,… cho phù hợp khẩu vị của người, rồi đóng gói, in bao bì cẩn thận. Những miếng cơm cháy thơm phức, đậm đà và giòn tan trong miệng làm nức lòng du khách gần xa.
2. Rượu nếp Kim Sơn
Ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình có làng nấu rượu gạo nếp lâu đời nức tiếng khắp nơi. Rượu ở làng này được chế biến từ 36 vị thuốc bắc chứ không phải là men thông thường. Khâu khó nhất trong công đoạn nấu rượu này là lúc canh lửa, lửa quá to hay nhỏ đều làm rượu không ngon.
Nhờ công thức chế biến đặc biệt và quy trình kỳ công nên rượu Kim Sơn rất ngon, chỉ cần mở nắp chai là mùi thơm tỏa khắp nơi. Mùi thơm và vị cay nòng khiến ai cũng thích. Tuy nhiên, nồng độ rượu quá nặng vì thế đừng "quá chén".
Ở Kim Sơn thì cơ sở sản xuất rượu Vân Béo là nổi tiếng nhất. Tại đây sử dụng loại men viên ủ cơm nếp trong vòng 3 ngày rồi mới mang đi chê biến thành rượu. Chất lượng rượu tại đây rất đảm bảo cho mọi người uống, ngâm và mua biếu tặng.
3. Nem chua Yên Mạc
Ninh Bình không chỉ có cơm cháy, cố đô này còn cực kỳ nổi tiếng với món nem chua Yên Mạc rất ngon. Đây từng là món ăn dùng để tiến vua và ngày nay rất được người dân và du khách ưa chuộng.
Khác với nem chua Thanh Hóa, loại này được làm từ thịt heo nạc, bì, thính và một số gia vị, thêm chút ớt cay. Sau đó đem đi ủ để tạo độ chua cho nem. Bên ngoài bọc lá ổi và một lớp lá chuối ngoài cùng trông rất đẹp mắt. Nem chua Yên Mạc ăn kèm lá sung, rau thơm và chấm nước mắm hoặc muối gừng thì không còn gì phải chê.
Ngoài Cơm Cháy và Rượu Kim Sơn thì cơ sở Vân Béo còn sản xuất món Nem Chua mang đậm chất Ninh Bình. Nem tại đây rất hồng và có vị thanh chua, khi thưởng thức rất ngon và được những người sành rượu mê mẩn. Kết hợp rượu nếp Kim Sơn và Nem chua Yên Mạc thì vô cùng tuyệt vời.
4. Thịt dê khô ướp tỏi
Nếu không thể mua thịt dê tươi mang về, du khách có thể chọn mua thịt dê đã qua chế biến. Thịt dê khô ướp tỏi là một đặc sản được rất nhiều người mua về làm quà.
Để làm món này, người ta sẽ chọn loại thịt đùi, sơ chế sạch sẽ thì ướp với tỏi, ớt và các loại gia vị bí truyền cho thấm rồi phơi khô hoặc xông khói. Nhâm nhi miếng thịt dê khô, du khách cảm nhận được ngay vị ngọt của vịt và vị cay cay, thơm thơm từ tỏi và ớt. Dùng để lai rai với bạn bè hay làm mồi nhậu ngon hết ý.
5. Nem Dê Núi
Cũng là một món đặc sản từ dê núi nhưng không phải là thịt dê ướp tỏi mà là nem dê - một món ngon vừa dinh dưỡng vừa mát bụng. Thịt dê sau khi hui xong sẽ dùng bì thái mỏng trộn với thính và các loại gia vị cho vừa miệng. Rồi chia thành từng nắm nhỏ, cho lá đinh lăng hoặc lá ổi phủ lên trên và gói trong lá chuối.
Nem dê có khi ăn có vị chua chua, ngọt ngọt và mùi thơm của thịt dê, rất kích thích. Du khách có thể mua về làm mồi nhắm, đã bạn bè hay đãi đám, tiệc đều phù hợp.
6. Mắm tép Gia Viễn
Du lịch Ninh Bình mua gì làm quà? Mắm tép Gia Viễn là một món du khách có thể cân nhắc. Từ lâu, nó đã trở thành món ngon truyền thống, đặc sản của vùng đất cố đô.
Mắm tép hay còn gọi là mắm ruốc, mắm chua. Được làm từ những con tép riu béo ngậy bắt từ vùng chiêm nước Gia Viễn nên có vị chua đặc trưng xen lẫn mùi thơm béo ngậy của tép. Loại này thường dùng để chấm thịt, rau hay ăn bún…
7. Mắm cáy
Giống như tên gọi, mắm cáy có thành phần chính là những con cáy tươi ngon. Đây là một loại cua sống ở các vùng duyên hải. Sau khi bắt về ngâm nước cho sạch rồi đem đi giã nhuyễn và ướp muối, cho vào lọ và ủ nơi kín gió.
Sau khi ủ 1 tuần thì trộn thêm bột tính và men rượu để làm giả mùi tanh, mùi hôi của mắm. Đơn giản vậy nhưng nó đã trở thành đặc sản dân giã rất được lòng khách. Mắm cháy ăn cùng rau luộc, bình dị nhưng vô cùng tuyệt vời.
8. Dứa Đồng Giao
Ninh Bình có một địa điểm du lịch khá nổi tiếng đó chính là đồi dứa Tam Điệp. Không chỉ là điểm check-in đẹp mà dứa ở đây đã trở thành một đặc sản mang thương hiệu riêng cho vùng đất này - dứa Đồng Giao. Một trong 50 loại trái cây nổi tiếng Việt Nam.
Dứa Đồng Giao có màng vàng cam, vị ngọt, thơm và đặc biệt không có xơ lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên rất được ưa chuộng. Loại quả này thích hợp để làm nhiều món hay ăn không cũng ngon.
9. Quả gáo Ninh Bình
Vùng đất cố đô còn có một đặc sản khá lạ lẫm không phải ai cũng biết nhưng lại rất phù hợp để mua về làm quà - quả gáo. Đây là một loại quả mọc ở khu vực chân đồi, khe suối có đặc trưng thơm, vị chua.
Người dân địa phương thường dùng quả gáo thay cho quả sấu của người Hà Nội để nấu canh chua hoặc kho cá. Lý do là quả này có thể khử được mùi tanh của cá, thịt và giúp thịt mềm hơn.
10. Khoai lang Hoàng Long
Đi du lịch mua khoai làm quà. Nghe có vẻ đơn giản quá nhỉ! Nhưng nếu ai đã từng ăn khoai lang Hoàng Long sẽ thấy nó rất khác với những loại khoai khác.
Khoai có lớp vỏ màu hồng nhạt, ruột bên trong màu vàng ươm nhìn rất đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương thơm, vị béo bùi và ngọt thanh. Tuy nhiên, để mua được loại đặc sản này thì có vào mùa thu hoạch, tầm mùa hè.
Theo báo Ninh Bình