Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Món ngon từ mắm

15/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các bà, các mẹ và sự kết hợp tinh tế những nguyên liệu dân dã, hòa quyện cùng hương vị độc đáo đã tạo nên các món ngon được chế biến từ các loại mắm, mang đậm nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân miền sông nước.


ĐBSCL là vùng đất trù phú, sông ngòi, kênh rạch chằng chịt được thiên nhiên ban tặng nguồn nguyên liệu cá nước ngọt dồi dào, nhất là vào mùa lũ hàng năm. Để giữ cá được lâu, người dân dùng cá phơi khô và làm mắm trữ lại ăn dần, như: Mắm thái, mắm cá sặc, mắm cá chốt, mắm cá lóc, mắm cá trèn, mắm cá linh, mắm ba khía, mắm tôm, mắm tép...

Từ đó, mắm đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân miền sông nước. Dần dần xuất hiện rất nhiều món ăn đặc sắc được chế biến theo những cách khác nhau, từ các loại mắm cá và tùy vào sở thích của người ăn mà có cách chế biến cho phù hợp, như: Chiên, chưng cách thủy, kho, nấu lẩu, nấu bún hay ăn sống…

Hấp dẫn món ngon từ mắm - Ảnh 1.

Món mắm chưng đơn giản nhưng “hao cơm”


Nhắc đến các món ngon từ mắm cá, không thể bỏ qua món lẩu mắm được nấu từ mắm cá linh hoặc mắm cá sặc. Có lẽ không có một loại lẩu nào có thể kết hợp nhiều nguyên liệu và sử dụng nhiều loại rau ăn kèm như lẩu mắm. Không gò bó như những món ăn khác, sự hấp dẫn của món lẩu mắm là sự đa dạng của các nguyên liệu ăn kèm.

Tất cả các loại cá nước ngọt, như: Cá basa, cá hú, cá linh, cá lóc, cá bông lau, cá điêu hồng, cá rô, cá chạch... cho đến các loại: Ốc, lươn, lịch, tôm, mực, cá kèo và nhiều loại rau, như: Rau nhút, rau đắng, bông điên điển, bông bí, bông súng, bông lục bình, cù nèo, rau muống, mồng tơi, cà tím, đậu rồng, bông so đũa, khổ qua, bắp chuối, cải xanh, rau dừa… đều có thể hòa cùng hương vị trở thành nồi lẩu mắm.

Vị béo, ngọt của các loại cá tươi kết hợp với vị thanh mát của các loại rau hòa quyện vị mặn và thơm nồng của mắm cá, cay cay của sả, ớt tạo cho người ăn cảm giác vừa lạ, vừa quen, khó có thể quên được hương vị của nó.

“Tôi rất thích ăn lẩu mắm, đây là món ăn đặc biệt chỉ có ở miền Tây. Món ngon bởi nước lẩu được nấu từ mắm cá đậm đà hương vị kết hợp với các loại cá và rau tươi vùng sông nước. Năm nào cũng vậy, khi về An Giang du lịch là cả gia đình tôi phải ăn cho bằng được lẩu mắm” - cô Lê Thị Yến Linh (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ.

Hấp dẫn món ngon từ mắm - Ảnh 2.

Mắm cá cũng có thể ăn sống mà không cần phải nấu. Nhiều người thường chọn các loại mắm: Cá chốt, cá linh, cá rô, cá sặc, trộn thêm ít sả, gừng, tỏi, ớt rồi cho thêm chút đường và ít nước chanh (hoặc hạnh) cho vừa ăn. Ớt hiểm xanh cay cay hòa quyện với vị mắm sống, ăn kèm rau sống, chuối chát, khế, cơm trắng, chuối luộc, khoai lang luộc hay bắp luộc. Vị chua, chát, ngọt, cay, thấm vào vị giác làm người ta mê say.

Nếu không muốn ăn mắm sống thì để nguyên con mắm cá và thêm gia vị, như: Tiêu, tỏi, củ hành, hành lá, tóp mỡ vào dĩa rồi đem chưng cách thủy (còn gọi là mắm chưng). Hoặc có thể kết hợp giữa mắm cá linh băm nhuyễn cùng với thịt ba rọi, trộn với trứng vịt, tiêu, tỏi, ớt, củ hành, hành lá… sau đó chưng cách thủy. Tất cả nguyên liệu được trộn đều hòa quyện vào nhau tạo nên sự phong phú của vị giác. Mắm chưng vị beo béo của thịt mỡ và trứng, vị mằn mặn nhưng thơm nồng của mắm ăn kèm với cơm nóng và các loại rau sống thì ngon… “quên cả lối về”!

Hấp dẫn món ngon từ mắm - Ảnh 3.

Món lẩu mắm hấp dẫn thực khách


Ngoài ra, còn có thể đem mắm cá đi chiên. Mắm chiên là món dễ chế biến nhưng muốn ngon khá kỳ công. Trước tiên là cho ít tỏi băm vào chảo dầu/mỡ nóng nhẹ, phi tỏi thơm, vàng. Để lửa nhỏ vừa phải, cho mắm cá vào chiên, trở đều 2 bên. Sau đó cho các gia vị đường, tiêu, bột ngọt, tỏi, ớt xắt lát và một ít nước lọc. Đậy nắp lại, cho lửa nhỏ để mắm thấm đều gia vị, là có thể dùng được. 

Mắm chiên ngon khi nước gia vị rút vào thịt mắm, mắm cá chín, ráo, không rả và có màu đỏ sậm sánh với mỡ, trông rất bắt mắt. Mắm chiên được ăn kèm với chuối chát, khóm, dưa leo, rau thơm... cơm trắng hoặc bún. Sự kết hợp hài hòa của mắm cá cùng các gia vị tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.

Hấp dẫn món ngon từ mắm - Ảnh 4.

Đặc biệt, mắm cá lóc bỏ xương thái nhỏ đem trộn với gia vị và đu đủ thái sợi nên người ta còn gọi là mắm thái. Sau một thời gian dài ủ mắm đã chín nên khi mua về là có thể ăn liền mà không cần chế biến thêm. Mắm thái kèm rau sống, khế chua, chuối chát, gừng lát, ớt với thịt ba rọi luộc, tôm luộc hay cá lóc luộc cuốn cùng bún với bánh tráng. Hương vị đậm đà đặc trưng của mắm trộn lẫn cùng vị béo của thịt ba rọi, vị ngọt giòn của tôm, ngọt thanh của cá lóc. Món ăn giản dị này, ai đã ăn một lần là nhớ mãi.

Đây chỉ là số ít trong rất nhiều những món ngon được chế biến từ các loại mắm của người dân miền Tây nói chung và người dân An Giang nói riêng. Nếu du khách có dịp đến miền Tây, đặc biệt là An Giang, hãy một lần thưởng thức hương vị đặc trưng của những món ngon này sẽ cảm nhận được sự ấm áp, chân chất, nghĩa tình của người dân nơi đây.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Giá xăng tăng, chi phí vận chuyển tăng, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đang gây áp lực lên các chuỗi F&B. Đã có một số hệ thống trà, cà phê, nhà hàng lớn tăng giá.

Khai phá thị trường mới cho nông sản Việt

Khai phá thị trường mới cho nông sản Việt

Doanh nghiệp Việt đang nỗ lực thâm nhập thị trường xuất khẩu mới bằng nhiều cách, trong đó có tận dụng phương thức xuất khẩu trực tuyến qua sàn thương mại điện tử

Trồng loại cây cảnh được ví như cây vàng, dân ở đây đều có nhà lầu, xe hơi

Trồng loại cây cảnh được ví như cây vàng, dân ở đây đều có nhà lầu, xe hơi

Nhiều hộ dân ở xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã có cuộc sống sung túc, giàu có nhờ kế thừa và phát huy nghề truyền thống đó là trồng và kinh doanh cây cảnh mà ở đây là cây hoa trà.

Không đào ao, vô nhà chỉ thấy vườn rau thủy canh, vậy nuôi cá ở đâu mà trai làng Long An lãi 12-15 triệu/tháng?

Không đào ao, vô nhà chỉ thấy vườn rau thủy canh, vậy nuôi cá ở đâu mà trai làng Long An lãi 12-15 triệu/tháng?

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá của anh Lê Văn Chinh, ấp Cả Gừa, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường (Long An).

Nuôi con vật cho loại sữa xa xỉ, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Nuôi con vật cho loại sữa xa xỉ, anh nông dân thu tiền tỷ mỗi năm

Mỗi năm, từ nông trại nuôi dê lấy sữa với 200 con bố mẹ, anh Lê Minh Hải (xã Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM) có doanh thu khoảng 1 tỷ đồng.

Quả bần nhưng giá không "bần"

Quả bần nhưng giá không "bần"

Trước đây thứ quả này gắn với bữa cơm người nghèo, từng bị chặt bỏ vì không mang lại giá trị kinh tế. Giờ đây, trái bần đã lên đời thành đặc sản, còn xuất khẩu ra cả nước ngoài.

Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng, mọc trên đá, có tiền chưa chắc mua được

Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng, mọc trên đá, có tiền chưa chắc mua được

Dún đá là đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Đây chính là mầm rêu mọc trên những tảng đá vôi trắng đặc trưng của vùng đất này