Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 01/07/2022

Mong ngóng hanh thông hàng xuất khẩu qua biên giới

15/01/2022 8:30 AM (GMT+7)

Mặc dù các bộ, ngành trung ương, địa phương tích cực vào cuộc, song tình hình xuất khẩu hàng nông sản từ cửa khẩu Lạng Sơn sang Trung Quốc vẫn chưa chuyển biến rõ nét.

Theo báo cáo của Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn, ngày 14/1 có tới 1.498 xe ô tô tồn ứ tại khu vực cửa khẩu.

Tại ba cửa khẩu (Hữu Nghị, Chi Ma, ga đường sắt Đồng Đăng), hàng nông sản, trái cây tươi được xuất khẩu nhỏ giọt. Trong khi đó, các cửa khẩu khác ở Lạng Sơn vẫn chưa được mở cửa trở lại.

Mong ngóng hanh thông hàng xuất khẩu qua biên giới - Ảnh 2.

Tình hình xuất khẩu qua cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn khá ảm đạm Ảnh: Duy Chiến

Ông Nguyễn Bảo Ngọc, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình chia sẻ: Mấy hôm nay, hàng xuất vẫn túc tắc. Ngày 13/1 hàng xuất nhích lên chút xíu, tổng là 47 xe (trong đó có 17 xe chở tinh bột sắn) được sang Trung Quốc. Nơi đây còn ùn ứ hàng trăm xe, nhưng may mắn không phải là hàng tươi sống nên cũng đỡ sốt ruột.

Còn tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, nơi xuất khẩu chủ yếu hoa quả tươi thì vẫn im ắng gần một tháng nay, từ khi phía Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa.

Ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc cho biết: Mỗi ngày hải quan làm thủ tục thông quan chưa đến 100 xe ô tô (trong đó một nửa là hàng trái cây), chỉ bằng 1/3 lúc bình thường.

“Chúng tôi điện thoại cho Hải quan Bằng Tường, Trung Quốc đề nghị họ kiến nghị cho sớm mở cửa khẩu Tân Thanh nhằm giảm tải cho cửa khẩu Hữu Nghị, song hai ngày hôm nay, phía bạn vẫn nói phải chờ ý kiến cấp trên”, ông Bộ nói.

Tuy nhiên, ông Bộ cho hay, phía Trung Quốc gần đây đã tích cực hợp tác với Hải quan Hữu Nghị trong việc giảm bớt những thủ tục tiêu chuẩn khí thải, thúc đẩy “giải phóng” 3.000 xe ô tô mới nhập khẩu vào Lạng Sơn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Năm 2022, mỗi người Việt tiêu thụ 23,5 kg thịt heo

Năm 2022, mỗi người Việt tiêu thụ 23,5 kg thịt heo

Năm 2018, mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ trung bình 31,4 kg thịt heo, đến năm 2022 mức tiêu thụ giảm còn 23,5 kg.

Nông sản Việt tăng chất lượng, giữ giá để chinh phục thị trường trong nước

Nông sản Việt tăng chất lượng, giữ giá để chinh phục thị trường trong nước

Xuất khẩu gặp khó, giá nguyên liệu tăng cao, nhiều hợp tác xã nông nghiệp đang tìm cách đưa nông sản vào tiêu thụ tại các thành phố lớn trong nước. Họ giữ chất lượng, giữ giá để chinh phục người tiêu dùng Việt.

Chạo chân giò Kim Sơn

Chạo chân giò Kim Sơn

Nhiều người không hiểu cái tên của món chạo chân giò, nhưng một khi đã thử thì chỉ muốn tìm về cố đô để thưởng thức lại hương vị đặc biệt ấy.



Nhiều dư địa để tiếp tục phát triển ngành hàng sữa

Nhiều dư địa để tiếp tục phát triển ngành hàng sữa

Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 được kỳ vọng sẽ tạo nhiều động lực cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững; trong đó có chăn nuôi bò sữa.

Săn đặc sản 3 miền chính gốc, giá ưu đãi, không sợ mua lầm tại TP.HCM

Săn đặc sản 3 miền chính gốc, giá ưu đãi, không sợ mua lầm tại TP.HCM

Đặc sản 3 miền chính gốc, không sợ lầm đang có mặt tại nhà thi đấu Phú Thọ. Các hộ sản xuất đặc sản lâu năm còn khuyến mãi, giảm giá, chấp nhận lợi nhuận giảm để kích thích sức mua.

AIA khởi động chương trình Trường học Lành mạnh nhất

AIA khởi động chương trình Trường học Lành mạnh nhất

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA (Việt Nam) vừa phát động chương trình Trường học lành mạnh nhất AIA, mục đích giúp hàng triệu người sống Khỏe hơn, Lâu hơn, Hạnh phúc hơn và tạo ra tác động tích cực rộng rãi hơn cho các cộng đồng trên khắp châu Á.

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Giá xăng tăng, chi phí vận chuyển tăng, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đang gây áp lực lên các chuỗi F&B. Đã có một số hệ thống trà, cà phê, nhà hàng lớn tăng giá.