Hà Nội 31oC
Thứ ba, 04/10/2022

Nên miễn lệ phí thị thực cho khách du lịch

Chỉ tiêu của ngành du lịch Việt Nam năm 2022 là đón 65 triệu khách nội địa, 5 triệu khách quốc tế.

Sau 7 tháng đầu năm, du lịch nội địa đã đón hơn 71,8 triệu lượt khách, vượt kế hoạch cả năm nhưng khách du lịch quốc tế chỉ hơn 950.000 lượt, đạt khoảng 15% kế hoạch, khiến chỉ tiêu về khách quốc tế gần như bất khả thi.

Du lịch quốc tế chưa được như kỳ vọng một phần do mùa vụ cao điểm khách quốc tế thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau. Cả khách quốc tế đến Việt Nam và khách Việt Nam đi nước ngoài (outbound) đều phụ thuộc tình hình và hiệu quả chống dịch ở các nước nên khó khăn hơn du lịch nội địa. Năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam và khách Việt đi nước ngoài chỉ bằng 32,5% khách nội địa nhưng tổng doanh thu chiếm tới 70% ngành du lịch.

Vì vậy, du lịch quốc tế hiện phải tập trung, dồn mọi nỗ lực, cạnh tranh hiệu quả với các nước trong khu vực và cả châu Á. Cụ thể, ngoài việc tăng cường quảng bá, tiếp thị, liên kết…, phải tăng tốc khuyến mãi, tuyệt đối không khuyến mãi giảm giá mà khuyến mãi bằng sản phẩm từ lưu trú, ăn uống đến tham quan, vui chơi, giải trí. Chính sách này áp dụng cho cả khách nội địa và quốc tế. Có chế độ trích thưởng cho các doanh nghiệp đưa đón được nhiều khách nhất.

Đặc biệt, dành nhiều ưu đãi cho khách du lịch quốc tế. Việc mở rộng diện miễn thị thực (visa) rất khó vì liên quan nhiều bộ ngành và thể chế. Do đó, đề xuất đột phá cách làm mới: Miễn lệ phí thị thực, một dạng miễn thị thực cho khách vào Việt Nam với chi tiêu tối thiểu 20 triệu đồng. Chi phí này có thể lấy từ ngân sách như một cách tiếp thị mới. Cùng lúc, phải đơn giản hóa tối đa thủ tục xuất nhập cảnh.

Chẳng hạn, chi 600.000 đồng (khoảng 25 USD) lệ phí thị thực để có 20 triệu đồng doanh thu tour du lịch, tại sao phải chần chờ? Kinh doanh cần nhạy bén và táo bạo, dám đột phá trong khuôn khổ pháp luật, mới mong đạt kết quả như kỳ vọng. 

Có như vậy, du lịch quốc tế mới có thể chạy nước rút, tăng tốc để tương xứng với du lịch nội địa.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh, mức thu nhập hấp dẫn.

Hủy hàng loạt chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, Âu

Hủy hàng loạt chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, Âu

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã lên lịch trình trên các tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới trong tháng 10 này, thời kỳ thường được xem là mùa cao điểm của họ.

Động thái từ Anh khiến thị trường lo lắng

Động thái từ Anh khiến thị trường lo lắng

Khi nhậm chức, Thủ tướng Liz Truss hứa hẹn về một "thời đại mới" cho nước Anh, nhưng chưa đầy một tháng sau, những gì diễn ra là một cuộc khủng hoảng niềm tin trầm trọng.

Thuế trong thương mại điện tử: Xác định căn cứ tính là một thách thức

Thuế trong thương mại điện tử: Xác định căn cứ tính là một thách thức

Thực tiễn đa dạng các loại hình thương mại điện tử xuyên biên giới hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức cho các nhà quản lý, nhất là đối với việc triển khai thu thuế hiệu quả và đảm bảo công bằng giữa các loại hình kinh doanh.

Ngân hàng tung thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng gửi tiền

Ngân hàng tung thêm nhiều khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng gửi tiền

Mới nhất, từ ngày 3/10 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi "Xuân như ý, Lộc tỷ đồng" dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Áp lực lạm phát thế giới chưa tác động lớn tới xuất khẩu

Áp lực lạm phát thế giới chưa tác động lớn tới xuất khẩu

Sau 9 tháng, xuất khẩu tăng trưởng 2 con số, với 17,3%, nhưng ấn tượng hơn cả là mức tăng cao của các nhóm hàng xuất khẩu hơn chục tỷ USD như điện thoại, máy tính, hàng dệt may…

Ăn cơm rang cho quá nhiều dầu ớt, bị chủ quán đuổi

Ăn cơm rang cho quá nhiều dầu ớt, bị chủ quán đuổi

Thanh niên vừa múc thêm chút dầu ớt, ông chủ tiệm đã lao ra chửi mắng, nói rằng: "Cậu đi ngay đi, lần sau đừng đến nữa!"