Thứ sáu, 21/06/2024

Giá vàng phá kỷ lục, tăng cao nhất trong lịch sử, vượt 65,3 triệu đồng/lượng

24/02/2022 4:00 PM (GMT+7)

Giá vàng thế giới trong hôm nay 24/2 tăng hàng chục USD đã tác động mạnh đến thị trường trong nước, kéo giá vàng SJC lên mức kỷ lục mới, vượt 65,37 triệu đồng/lượng.

Nga tấn công Ukraine, giá vàng phá kỷ lục “cơn sốt vàng” hồi năm 2020, vượt 65,3 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng tiếp tục tăng vượt kỷ lục từ trước đến nay. Ảnh: Quốc Hải

Sau khi tăng 700.000 đồng/lượng lên 64,3 triệu đồng/lượng vào đầu ngày 24/2, giá vàng SJC đã tăng thêm 700.000 đồng/lượng theo đà tăng của giá vàng thế giới, chính thức cán mức 65,3 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao chưa từng có tại thị trường vàng Việt Nam.

Như vậy, so với mức giá cuối ngày hôm trước là 63,6 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC trong vòng 24 giờ qua đã tăng tổng cộng 1,7 triệu đồng/lượng.

Còn nếu so với mức giá 62,4 triệu đồng/lượng từng được xác lập trong "cơn sốt vàng" hồi tháng 8/2020, thì giá vàng SJC hiện tại cao hơn 2,9 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 15 giờ, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh tăng 1,3 triệu đồng ở cả chiều mua vào và tăng 1,4 triệu đồng chiều bán ra so với ngày hôm qua, niêm yết ở mức 64,6 - 65,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Ở thị trường Hà Nội, mức giá vàng SJC được niêm yết ở mức 64,6 - 65,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); tăng tương ứng 1,3 – 1,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) so với phiên hôm qua.

Tại DOJI Sài Gòn giá vàng tăng 1,5 triệu đồng/lượng  ở cả hai chiều mua vào và bán ra, đưa giá vàng ở ngưỡng 64,4 triệu đồng/lượng mua vào;  và 65,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, DOJI Hà Nội tăng đồng loạt 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, đưa giá trị niêm yết lên mức 64,3 và 65,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Phú Quý SJC tăng 950 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 1,45 triệu đồng/lượng chiều bán ra, niêm yết ở mức giá 64,2 và 65,2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Vietinbank Gold tăng đồng loạt 1,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,55 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, lần lượt niêm yết ở mức giá 64,65 và 65,37 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Nga tấn công Ukraine, giá vàng phá kỷ lục “cơn sốt vàng” hồi năm 2020, vượt 65,3 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Giá vàng chính thức cán mức 65,3 triệu đồng/lượng chiều 24/2 - Đây là mức giá cao chưa từng có tại thị trường vàng Việt Nam. Ảnh: Quốc Hải

Còn trên thị trường quốc tế, giá vàng ngay trong sáng nay 24/2 tăng như vũ bão, lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Lúc 12 giờ giá vàng thế giới giao dịch tại mức 1.940 USD/ounce, tăng 30 USD/ounce so với mức giá lúc 6 giờ là 1.900 USD/ounce.

Đến phiên chiều, lúc 15 giờ, giá vàng tiếp tục tăng lên mức 1.942,7 USD/ounce. Với mức giá này, giá vàng thế giới quy đổi là 53,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trong nước 11,3 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, giá vàng thế giới tăng nóng trong bối cảnh căng thẳng kéo thẳng giữa Nga và Ukraine. Hãng Reuters đưa tin, tiếng súng và tiếng nổ đã được nghe thấy ở Thủ đô Kiev của Ukraine.

Với thông tin này, giới đầu tư tài chính đồng loạt bán tháo cổ phiếu, rồi chuyển dòng tiền vào kim loại quý để bảo toàn vốn. Số khác lại tin tưởng giá vàng sẽ tăng mạnh nên mạnh tay mua vào, chờ vàng lên tới mức giá hợp lý sẽ bán ra thu về lợi nhuận. Giá vàng thế giới vì thế có lúc tăng dựng đứng, kéo theo đà tăng giá vàng SJC tại Việt Nam.

Có nên nhảy vào đầu tư vàng lúc này? Chuyên gia kinh tế Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công tỷ Chứng khoán KIS Việt Nam nhận định, trong ngắn hạn thì có thể, nhưng vàng hiện tại đã lên quá cao và giá vàng thường nằm trong tay các nhà đầu nậu lớn, chuyên kinh doanh vàng… Chưa kể, giá vàng trong nước cũng chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới, có nghĩa là giá vàng này cũng không thực sự đúng mà đang diễn biến theo kiểu một chiều.

Cho nên, nếu đặt vấn đề đầu tư vàng lúc này có lời không? Có thể có, nhưng thực sự thì độ rủi ro quá lớn do giá vàng đã lên cao quá rồi.

"Theo tôi, nhà đầu tư lúc này nên thận trọng quan sát nhiều hơn. Nếu có đầu tư thì phải trên tinh thần đánh nhanh rút lẹ và chỉ nên đầu tư một phần mà thôi, không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ. Bởi, đôi khi thị trường thời điểm này dễ biến động dẫn đến vàng đổi chiều. Đến ngưỡng nào đó, giới đầu cơ không đẩy giá vàng lên nữa thì thị trường sẽ điều chỉnh và nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ", ông Phương khuyên.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành Nghị quyết 104/2023/QH15 về Dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2024.

Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài vừa bán 2 triệu cổ phiếu MWG

Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài vừa bán 2 triệu cổ phiếu MWG

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG) đã báo cáo hoàn tất bán ra 2 triệu cổ phiếu MWG, thu về khoảng 126 tỷ đồng.

Sẽ tăng nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp, người dân

Sẽ tăng nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp, người dân

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến cung tín dụng 6 tháng cuối năm nay sẽ tăng trưởng khả quan hơn dù hệ thống đã nỗ lực cấp nguồn vốn cho doanh nghiệp trong thời gian qua.

Đề xuất không dùng tiền mặt trong mua bán vàng

Đề xuất không dùng tiền mặt trong mua bán vàng

Đề cập đến giải pháp đánh thuế giao dịch vàng mà vừa qua chuyên gia đưa ra để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đánh giá tác động với đề xuất này.

PNJ, DOJI hết vàng miếng SJC

PNJ, DOJI hết vàng miếng SJC

PNJ, DOJI tại TP.HCM đều báo hết hàng khi khách tới hỏi mua. Có cửa hàng còn nhấn mạnh vàng miếng SJC đã hết cả tháng qua, chưa biết khi nào có lại.

Hết sức cân nhắc khi mua vàng lúc này

Hết sức cân nhắc khi mua vàng lúc này

Đến nay, giá vàng SJC đã lùi về dưới 75 triệu đồng/lượng nhưng nhu cầu của người dân vẫn rất cao. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người mua vàng trong nước cần hết sức cẩn trọng vào lúc này.