Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Giá vàng phá kỷ lục, tăng cao nhất trong lịch sử, vượt 65,3 triệu đồng/lượng

24/02/2022 4:00 PM (GMT+7)

Giá vàng thế giới trong hôm nay 24/2 tăng hàng chục USD đã tác động mạnh đến thị trường trong nước, kéo giá vàng SJC lên mức kỷ lục mới, vượt 65,37 triệu đồng/lượng.

Nga tấn công Ukraine, giá vàng phá kỷ lục “cơn sốt vàng” hồi năm 2020, vượt 65,3 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng tiếp tục tăng vượt kỷ lục từ trước đến nay. Ảnh: Quốc Hải

Sau khi tăng 700.000 đồng/lượng lên 64,3 triệu đồng/lượng vào đầu ngày 24/2, giá vàng SJC đã tăng thêm 700.000 đồng/lượng theo đà tăng của giá vàng thế giới, chính thức cán mức 65,3 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao chưa từng có tại thị trường vàng Việt Nam.

Như vậy, so với mức giá cuối ngày hôm trước là 63,6 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC trong vòng 24 giờ qua đã tăng tổng cộng 1,7 triệu đồng/lượng.

Còn nếu so với mức giá 62,4 triệu đồng/lượng từng được xác lập trong "cơn sốt vàng" hồi tháng 8/2020, thì giá vàng SJC hiện tại cao hơn 2,9 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 15 giờ, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh tăng 1,3 triệu đồng ở cả chiều mua vào và tăng 1,4 triệu đồng chiều bán ra so với ngày hôm qua, niêm yết ở mức 64,6 - 65,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Ở thị trường Hà Nội, mức giá vàng SJC được niêm yết ở mức 64,6 - 65,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); tăng tương ứng 1,3 – 1,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) so với phiên hôm qua.

Tại DOJI Sài Gòn giá vàng tăng 1,5 triệu đồng/lượng  ở cả hai chiều mua vào và bán ra, đưa giá vàng ở ngưỡng 64,4 triệu đồng/lượng mua vào;  và 65,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, DOJI Hà Nội tăng đồng loạt 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, đưa giá trị niêm yết lên mức 64,3 và 65,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Phú Quý SJC tăng 950 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 1,45 triệu đồng/lượng chiều bán ra, niêm yết ở mức giá 64,2 và 65,2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Vietinbank Gold tăng đồng loạt 1,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,55 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, lần lượt niêm yết ở mức giá 64,65 và 65,37 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Nga tấn công Ukraine, giá vàng phá kỷ lục “cơn sốt vàng” hồi năm 2020, vượt 65,3 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Giá vàng chính thức cán mức 65,3 triệu đồng/lượng chiều 24/2 - Đây là mức giá cao chưa từng có tại thị trường vàng Việt Nam. Ảnh: Quốc Hải

Còn trên thị trường quốc tế, giá vàng ngay trong sáng nay 24/2 tăng như vũ bão, lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Lúc 12 giờ giá vàng thế giới giao dịch tại mức 1.940 USD/ounce, tăng 30 USD/ounce so với mức giá lúc 6 giờ là 1.900 USD/ounce.

Đến phiên chiều, lúc 15 giờ, giá vàng tiếp tục tăng lên mức 1.942,7 USD/ounce. Với mức giá này, giá vàng thế giới quy đổi là 53,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trong nước 11,3 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, giá vàng thế giới tăng nóng trong bối cảnh căng thẳng kéo thẳng giữa Nga và Ukraine. Hãng Reuters đưa tin, tiếng súng và tiếng nổ đã được nghe thấy ở Thủ đô Kiev của Ukraine.

Với thông tin này, giới đầu tư tài chính đồng loạt bán tháo cổ phiếu, rồi chuyển dòng tiền vào kim loại quý để bảo toàn vốn. Số khác lại tin tưởng giá vàng sẽ tăng mạnh nên mạnh tay mua vào, chờ vàng lên tới mức giá hợp lý sẽ bán ra thu về lợi nhuận. Giá vàng thế giới vì thế có lúc tăng dựng đứng, kéo theo đà tăng giá vàng SJC tại Việt Nam.

Có nên nhảy vào đầu tư vàng lúc này? Chuyên gia kinh tế Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công tỷ Chứng khoán KIS Việt Nam nhận định, trong ngắn hạn thì có thể, nhưng vàng hiện tại đã lên quá cao và giá vàng thường nằm trong tay các nhà đầu nậu lớn, chuyên kinh doanh vàng… Chưa kể, giá vàng trong nước cũng chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới, có nghĩa là giá vàng này cũng không thực sự đúng mà đang diễn biến theo kiểu một chiều.

Cho nên, nếu đặt vấn đề đầu tư vàng lúc này có lời không? Có thể có, nhưng thực sự thì độ rủi ro quá lớn do giá vàng đã lên cao quá rồi.

"Theo tôi, nhà đầu tư lúc này nên thận trọng quan sát nhiều hơn. Nếu có đầu tư thì phải trên tinh thần đánh nhanh rút lẹ và chỉ nên đầu tư một phần mà thôi, không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ. Bởi, đôi khi thị trường thời điểm này dễ biến động dẫn đến vàng đổi chiều. Đến ngưỡng nào đó, giới đầu cơ không đẩy giá vàng lên nữa thì thị trường sẽ điều chỉnh và nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ", ông Phương khuyên.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thu ngân sách nhà nước sắp về đích

Thu ngân sách nhà nước sắp về đích

Tại buổi họp báo quý III/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Giải bài toán chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Giải bài toán chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Ước tính tỉ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến ở Việt Nam chiếm trên 90%, trong khi tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tửluôn ở mức cao, trên 20%/năm. Nhưng số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực này chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư

Vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư

Giá vàng hôm nay 30/9 mất đà tăng, cố bảo vệ mức hỗ trợ trên 1.650 USD khi USDX và lợi tức trái phiếu tăng trở lại. Đồng bạc xanh mạnh trở lại đang gây áp lực lên giá vàng và các loại hàng hóa được định giá bằng USD.

Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Trong tháng 10/2022, những chính sách về kinh tế có hiệu lực như điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm ôtô; giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực hàng hải...

 GDP quý III tăng 13,67%

GDP quý III tăng 13,67%

GDP quý III tăng cao do cùng kỳ năm ngoái tăng trưởng âm, nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 9 tháng đầu năm, GDP tăng cao nhất trong 11 năm qua, ở mức 8,83%.

Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm

Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm

Chỉ số USD vừa tăng lên mức cao nhất 20 năm, giúp các doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi. Nhưng gánh nặng nợ sẽ phình to với một số nền kinh tế mới nổi.

Chây ì lên sàn, doanh nghiệp dầu khí bị phạt hơn 400 triệu đồng

Chây ì lên sàn, doanh nghiệp dầu khí bị phạt hơn 400 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt Công ty CP Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam hơn 400 triệu đồng vì chưa thực hiện đăng ký giao dịch chứng, không công bố các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên trong những năm gần đây.