Thứ tư, 17/07/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (11/1): Ngành bất động sản được quan tâm nhờ kỳ vọng sớm thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)

11/01/2024 6:30 AM (GMT+7)

Quốc hội chính thức quyết định tổ chức Kỳ họp bất thường từ ngày 15/1 đến ngày 18/1/2024 và Luật Đất đai (sửa đổi) là một trong các nội dung dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp bất thường này. Vì vậy, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản đang được nhà đầu tư quan tâm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/1, sàn HoSE có 195 mã tăng và 309 mã giảm, VN-Index tăng 2,95 điểm (+0,25%) lên 1.161,54 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 992,76 triệu đơn vị, giá trị 20.756,28 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 57 triệu đơn vị, giá trị 1.253 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, có 26 mã tăng và 47 mã giảm, HNX-Index giảm 1,09 điểm (-0,47%), xuống 231,41 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 88,7 triệu đơn vị, giá trị 1.794,6 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm hơn 13,41 triệu đơn vị, giá trị 311,84 tỷ đồng.

Còn trên UPCoM, đóng cửa phiên giao dịch, UpCoM-Index giảm 0,58 điểm (-0,66%), xuống 87,15 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 34,2 triệu đơn vị, giá trị 473,4 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm hơn 26 triệu đơn vị, giá trị 342,36 tỷ đồng.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (11/1): Ngành bất động sản được quan tâm nhờ kỳ vọng sớm thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)- Ảnh 1.

Nhóm cổ phiếu ngành bất động sản được quan tâm nhờ kỳ vọng sớm thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)


Rủi ro rung lắc đang khá lớn

Phiên giao dịch hôm nay (11/1), Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) dự báo thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên. Đồng thời, dòng tiền có dấu hiệu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể tiếp tục thu hút dòng tiền và duy trì đà tăng trong những phiên tới, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp tục ít biến động hoặc đi ngang trong tuần giao dịch này.

Yuanta kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục hướng về vùng kháng cự 1185-1210 điểm trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy thị trường đang phân hóa.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Chứng khoán Đông Á (DAS) thì cho rằng, VN-Index tạm giữ được xu hướng tăng trung hạn, nhưng có thể cần thêm thời gian để nhà đầu tư cân bằng lại danh mục và hiện thực hóa lợi nhuận ngắn hạn.

Với chính sách lãi suất thấp kéo dài trong giai đoạn hiện nay, cổ phiếu bất động sản, thép và đầu tư công có thể là những cơ hội đầu tư tiếp theo trong tầm nhìn trung hạn khi nhóm này đang sử dụng đòn bẩy tài chính cao và đang hưởng lợi trực tiếp từ chính sách tín dụng.

Nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu cho danh mục trung dài hạn, quan tâm nhóm cổ phiếu bất động sản dân cư, xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, cổ phiếu khu công nghiệp và cổ phiếu bán lẻ.

Còn theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), nhìn dưới góc độ kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ nhưng thể hiện rõ sự giằng co.

Xét khung đồ thị H, RSI tạo phân kỳ âm cho thấy đà tăng của thị trường đang dần chững lại và điều chỉnh trong ngắn hạn. Ở khung đồ thị ngày, đường DI+ đang cho dấu hiệu bẻ ngang, đường ADX vẫn hướng lên trên nên đây sẽ là những nhịp rung lắc ngắn hạn trong xu hướng tăng trung - dài hạn của thị trường.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên bám sát thị trường nếu áp lực bán ngắn hạn tiếp tục gia tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đây sẽ là cơ hội tốt để giải ngân đối với các cổ phiếu vẫn đang nằm trong xu hướng tăng trung hạn thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản.

Trong trường hợp thị trường điều chỉnh giảm điểm, các mốc điểm cần lưu tâm là 1.150 và 1.130.

Cổ phiếu ngành bất động sản được quan tâm

Chứng khoán Vietcap (VCSC) mới đây đưa ra khuyến nghị với các mã cổ phiếu ngành bất động sản bởi kỳ vọng thông qua Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo VCSC, ngày 8 và 9/1/2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên họp để cho ý kiến các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường. Theo đó, Quốc hội chính thức quyết định tổ chức Kỳ họp bất thường từ ngày 15/1 đến ngày 18/1/2024 và Luật Đất đai (sửa đổi) là một trong các nội dung dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp bất thường này.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội ưu tiên tập trung cho ý kiến thêm về 3 vấn đề ở dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), gồm: (1) vấn đề thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở và thương mại dịch vụ; (2) phương pháp định giá đất, thẩm quyền, trách nhiệm lựa chọn phương pháp định giá đất; và (3) dự án tạo quỹ đất, Quỹ phát triển đất chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội tháng 11/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) nhưng dời việc xem xét thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) sang kỳ họp gần nhất.

Trong phiên họp ngày 18/12/2023, Tổng thư ký Quốc hội đề nghị trình Quốc hội xem xét và thông qua về Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và một số nghị quyết vào kỳ họp bất thường vào giữa tháng 1/2024. Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Luật Đất đai (sửa đổi) và yêu cầu các cơ quan tập trung cao hoàn thiện.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Giải ngân đầu tư công năm 2024: 5 "quyết tâm", 5 "bảo đảm"

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công năm 2024 Hội nghị kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Dự báo sáng cửa cho kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2024

Triển vọng cho kinh tế Việt Nam cho cả năm 2024 gồm nhiều gam màu sáng nhờ kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm và dự báo khả quan cho 6 tháng cuối năm, theo ngân hàng UOB của Singapore.

Ngân hàng Singapore: Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khu vực trong số hóa

Ngân hàng Singapore: Doanh nghiệp Việt dẫn đầu khu vực trong số hóa

Tại Việt Nam, gần 9/10 doanh nghiệp vừa được khảo sát cho biết đã áp dụng số hóa ở ít nhất một bộ phận trong doanh nghiệp. Trong đó, 41% doanh nghiệp đã số hóa trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, tỷ lệ này đứng đầu khu vực.

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp còn hơn 1 triệu tỷ đồng, trong đó tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong năm 2024 là 237,5 nghìn tỷ đồng.

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.