Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Ngành đường lại kêu cứu

31/07/2022 1:00 PM (GMT+7)

Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã có văn bản kêu cứu về tình trạng gian lận thương mại đường nhập lậu hủy diệt ngành đường Việt Nam.


Đại diện hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết, nửa đầu tháng 6 nguồn cung đường từ nhập khẩu tiếp tục đưa đường vào thị trường thông qua nhập khẩu chính ngạch từ các nước Asean. Bên cạnh đó là đường gian lận thương mại qua biên giới Tây Nam với Campuchia, Lào tràn vào. Cộng với đường từ vụ ép 2021-2022, đường lỏng siro ngô tiếp tục được nhập khẩu.

Các nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ đường chưa tăng nên các loại đường giá rẻ có nguồn gốc nhập khẩu, đặc biệt là đường lậu tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường.

Ngành đường lại kêu cứu - Ảnh 1.

Tháng 4-2022, QLTT tỉnh Tây Ninh phát hiện xe tải vận chuyển hơn 1 tấn đường cát nhập lậu. Ảnh: Cục QLTT tỉnh Tây Ninh

Nửa cuối tháng 6, tại một số địa phương thời tiết nắng nóng, thông thường các năm trước đây là yếu tố hỗ trợ gia tăng tiêu thụ đường của các nhà máy. Tuy nhiên, sự hiện diện của lượng lớn đường nhập lậu, đường và chất ngọt nhập khẩu chính ngạch khiến đầu ra của đường sản xuất từ mía bị thu hẹp.

Các nhà máy dù nỗ lực giảm giá bán đường để có tiền thanh toán mía cho nông dân và đầu tư cho vụ mía kế tiếp nhưng cũng không đẩy được sản lượng tiêu thụ.

“Đây là tháng thứ năm liên tục bế tắc đầu ra đang đe dọa nghiêm trọng chuỗi cung ứng mía đường. Cùng với tình trạng các vật tư nông nghiệp tăng giá đã khiến cho nỗ lực phục hồi vùng nguyên liệu mía của ngành đường Việt Nam gặp nhiều trở ngại ” - đại diện hiệp hội mía đường Việt Nam chia sẻ.

Trước tình trạng trên, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã có văn bản kêu cứu về tình trạng gian lận thương mại đường nhập lậu hủy diệt ngành đường Việt Nam.

Giá đường sản xuất từ mía trong nước tùy phẩm cấp đường (chất lượng và cỡ hạt) và đường nhập lậu chênh lệch nhiều.

Đơn cử tại TP.HCM ngày 28-6, giá đường kính trắng 17.000 - 17.500 đồng/kg, đường tinh luyện 18.400 đồng/kg, đường vàng 17.400 đồng/kg trong khi đường nhập lậu 16.800 đồng/kg.

Trong tháng 6, so với giá đường tại thị trường nội địa một số quốc gia Asean và Trung Quốc, giá đường của Việt Nam thấp hơn hẳn. Thời điểm 28-6, giá đường nội địa của Indonesia 21.015 đồng/kg, Philippines 35.201 đồng/kg, Trung Quốc 20.291 đồng/kg, Việt Nam 17.725 đồng/kg.

Các hoạt động gian lận thương mại đường tiếp tục hoạt động mạnh, đường lậu tiếp tục thống trị thị trường, khiến đường làm từ mía rất khó tiêu thụ.

Đơn cử ngày 10-6, công an huyện Mộc Hóa thông tin về lô hàng hóa 700 bao đường tinh luyện được sản xuất tại một nhà máy ở Thái Lan đang trên đường đưa đi tiêu thụ. Hàng hóa không có nhãn phụ, chủ hàng không xuất trình được tờ khai nhập khẩu...

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Rủ bạn bè, người thân mở Pay để nhận ưu đãi lớn từ Sacombank

Rủ bạn bè, người thân mở Pay để nhận ưu đãi lớn từ Sacombank

Sacombank triển khai chương trình “Rủ bạn mở Pay – Ưu đãi thật hay” trong suốt tháng 10/2022 với tổng giá trị giải thưởng gần 2 tỷ đồng dành cho cả khách hàng đang sử dụng và đăng ký mới Sacombank Pay.

Quán cà phê trưng bày mô hình khủng long, trị giá hàng tỷ đồng ở Sài Gòn

Quán cà phê trưng bày mô hình khủng long, trị giá hàng tỷ đồng ở Sài Gòn

Điểm nhấn của quán cà phê Coffee & Gallery là mô hình chú khủng long cao 6 mét, nặng 1 tấn được đặt ngay cửa ra vào. Được biết chi phí để thi công mô hình này lên đến hàng tỷ đồng.

"Ông lớn" Coteccons bất ngờ lấn sân làm nhà phát triển bất động sản

"Ông lớn" Coteccons bất ngờ lấn sân làm nhà phát triển bất động sản

Công ty CP Tập đoàn Coteccons (HOSE: CTD) vừa ký kết với Chủ đầu tư là Tập đoàn Lê Phong để triển khai dự án căn hộ cao cấp The Emerald 68. Trong dự án này, Coteccons sẽ đóng vai trò là nhà phát triển kiêm tổng thầu xây dựng.

Cơ hội từ thị trường tôm xuất khẩu cuối năm

Cơ hội từ thị trường tôm xuất khẩu cuối năm

Vùng nuôi tôm ở các tỉnh ven biển ÐBSCL đang thu hoạch cuối vụ, sản lượng giảm dần. Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tìm cách chuyển hướng thị trường, giảm thiểu bất lợi.

Top 10 xe bán tải giá phải chăng cho cảm giác lái thú vị nhất

Top 10 xe bán tải giá phải chăng cho cảm giác lái thú vị nhất

Tạp chí Hot Cars vừa gợi ý cho khách hàng 10 xe bán tải có giá bán hợp lý nhưng mang lại cảm giác lái thú vị nhất ở mọi cung đường.

Thú vui sắm đồ bếp tốn trăm triệu đồng không tiếc

Thú vui sắm đồ bếp tốn trăm triệu đồng không tiếc

Hội chị em tươi cười ở nhà nấu nướng bởi họ có sự trợ giúp từ những “phụ bếp” siêu đặc biệt giúp tiết kiệm công sức và thời gian.

9 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 282,52 tỷ USD

9 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 282,52 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 86,3 tỷ USD.