Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị

12/01/2022 6:30 AM (GMT+7)

Công trình là một dự án cải tạo tìm cách tối ưu hóa đa chức năng và mang đến khoảng xanh cho không gian sống, tạo một nốt trầm lắng giữa lòng đô thị Sài Gòn.


Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 1.

Công trình có tên là “Hiên quê”, được cải tạo từ một ngôi nhà cũ thành một không gian mới đa chức năng. Đây vừa là nhà ở gia đình, vừa là nơi sinh hoạt câu lạc bộ của những người ăn chay và thiền định. Ngôi nhà tọa lạc ở một khu đô thị mới thuộc quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 2.

Nhà có diện tích xây dựng 125m2 trên khuôn viên 266m2, quy mô gồm một tầng bán hầm và 3 tầng nổi. Ngôi nhà cũ được dỡ bỏ hầu hết phần kiến trúc, chỉ giữ lại khung kết cấu bê tông. Phần sân vườn cũng được quy hoạch lại phù hợp hình thức và công năng của kiến trúc mới.

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 3.

Tầng bán hầm được sử dụng như một phòng ăn lớn, có thể chứa 25-30 người. Tuy là tầng hầm nhưng không gian ở đây không bị kín đặc mà vẫn thoáng sáng với những vườn cây xanh ở trước và sau nhà. Màu sắc chủ đạo của không gian là màu ghi xám của bê tông và xi măng, gợi cảm giác tĩnh tại.

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 4.

Tầng 1 được thiết kế là những không gian chung. Đó là phòng khách ở phía trước kết nối liên thông với phòng ăn và bếp ở phía sau. Phía bên hông nhà là một khoảng hiên mở ra vườn cây xanh.

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 5.

Phòng khách bên khoảng cửa sổ rộng nhìn ra sân trước và cổng. Đồ nội thất được sử dụng khá đơn giản và tiết chế, mang sắc thái thâm trầm như kiến trúc ngôi nhà

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 6.

Không gian phía sau cạnh bếp là một không gian mở ra sân vườn, không có tường ngăn và cửa. Đây là nơi sinh hoạt chung của câu lạc bộ với các hoạt động thiền, tập Yoga, vẽ tranh, làm gốm, thưởng trà…

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 7.

Công trình sử dụng nhiều loại vật liệu như bê tông, thép, gỗ, kính… kết hợp hài hòa trong một cấu trúc mạch lạc và hợp lý.

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 8.

Tầng 2 có 3 phòng ngủ cùng không gian sinh hoạt chung. Cửa sổ phòng ngủ mở rộng đảm bảo ánh sáng tự nhiên cho căn phòng. Màu ghi xám là màu chủ thể xuyên suốt các không gian.

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 9.

Giữa các phòng ngủ là phòng sinh hoạt chung. Bố cục đăng đối tạo nên cảm giác trầm mặc, bình an, ấm cúng.

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 10.

Tầng 3 là không gian dành cho thiền định, nơi tái tạo năng lượng và tập trung tâm trí của chủ nhà. Ánh sáng tự nhiên được khai thác khéo léo để tạo nên sự tĩnh tại.

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 11.

Kiến trúc công trình được thiết kế dựa trên sự kế thừa của kiến trúc truyền thống, kết hợp hài hòa với cảnh quan cây xanh, mặt nước.

Ngôi nhà đậm chất quê giữa lòng phố thị - Ảnh 12.

Công trình mang nét giản dị, khiêm nhường, mang dấu ấn đồng quê; là một nốt lặng trong bản nhạc sôi động của phố thị Sài Gòn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Việc ngân hàng siết cho vay đặt cọc dự án bất động sản hình thành trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguồn vốn cũng như làn sóng xả hàng, cắt lỗ.

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các chuyên gia ghi nhận 5 xu hướng mà các nhà điều hành khách sạn có thể áp dụng để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã chỉ rõ những bất cập của TP.HCM thời gian vừa qua.

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc mạnh thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh ở giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022, tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Trong khi đó, nguồn cung mới sẽ tiếp tục duy trì như nửa đầu năm 2022.

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

Diễn biến thị trường cho thấy năm 2022 rõ ràng không phải là năm thuận lợi của "lướt sóng" bất động sản. Một số nhà đầu tư rơi vào cảnh “chôn” vốn phải bán cắt lỗ, một số khác buộc phải nằm im chờ thời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện tượng này sẽ trở lại cùng những "con sóng" mới.