Hà Nội 31oC
Thứ ba, 06/06/2023

Người Việt mua 12 tấn vàng trong 3 tháng

08/11/2022 1:28 PM (GMT+7)

Nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam trong quý III năm nay ở mức 12 tấn vàng, tăng 264% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và xu vàng đạt 8,5 tấn, số vàng còn lại chủ yếu là vàng trang sức.

Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu trong quý III năm nay đạt 1.181 tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tăng mạnh đã đưa tổng số vàng tiêu thụ từ đầu năm đến nay lên mức cao tương đương trước đại dịch COVID-19.

Theo WGC, tại thị trường Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ vàng đạt 12 tấn trong quý 3/2022, tăng 264% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và xu vàng đạt 8,5 tấn, số vàng còn lại chủ yếu vàng trang sức.

Người Việt mua 12 tấn vàng trong 3 tháng - Ảnh 2.

Nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam trong quý III/2022 là 12 tấn (ảnh minh họa).

Ông Andrew Naylor - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) - cho biết, việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa vì COVID-19 đã giúp hoạt động kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam giúp các công ty trở lại hoạt động tối đa công suất. Điều này đã góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vàng tăng vọt.

Trên toàn cầu, các hoạt động đầu tư vàng giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà đầu tư vào quỹ đầu tư vàng trở nên thận trọng hơn trước tình hình thị trường đầy thách thức khi lãi suất và đồng USD tăng cao. Các quỹ đầu tư đã bán tới gần 280 tấn vàng kể từ đầu năm tới nay.

Trái ngược quỹ đầu tư, nhiều nhà đầu tư cá nhân ưu ái vàng vì vàng có vị thế là nơi trú ẩn an toàn để bảo toàn giá trị tài sản trong bối cảnh lạm phát tràn lan và sự bất ổn địa chính trị. Các nhà đầu tư đã phòng ngừa lạm phát bằng cách đầu tư vào vàng thỏi và xu vàng, khiến tổng cầu bán lẻ tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay khi nhu cầu tiêu thụ vàng của người tiêu dùng tăng lên, các ngân hàng trung ương mua lượng vàng kỷ lục với gần 400 tấn trong quý III năm nay.

Bà Louise Street - chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao tại WGC đánh giá, bất chấp nền kinh tế vĩ mô không ổn định, nhu cầu tiêu thụ trong năm nay cho thấy, vàng vẫn giữ vị thế là một tài sản trú ẩn an toàn.

“Trong tương lai, chúng tôi dự đoán hoạt động mua và đầu tư bán lẻ của các Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ đồ trang sức tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở một số khu vực như Ấn Độ và Đông Nam Á”, bà Louise Street dự báo.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bánh tráng, muối ớt, rau rừng Tây Ninh đặc biệt thế nào mà Saigon Co.op bày bán tại 800 cửa hàng?

Bánh tráng, muối ớt, rau rừng Tây Ninh đặc biệt thế nào mà Saigon Co.op bày bán tại 800 cửa hàng?

Không có biển, nhưng Tây Ninh lại nổi tiếng với các loại muối ớt, muối tôm, gần như hủ muối Tây Ninh bây giờ có mặt ở hầu hết các gian bếp của bà nội trợ miền Nam. Còn với rau rừng, món ăn dân dã nhưng hút thực khách Sài Gòn đến lạ.

Bất ngờ với logo mới của chủ chuỗi Kichi Kichi, GoGi

Bất ngờ với logo mới của chủ chuỗi Kichi Kichi, GoGi

Công ty sở hữu chuỗi Kichi Kichi, GoGi quyết định đổi tên từ “Công ty Thương mại Cổ phần dịch vụ Cổng Vàng” thành “Công ty Cổ phần Tập đoàn Golden Gate”. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đổi luôn logo nhận diện thương hiệu.

Gen Z - Thế hệ vung tiền nhiều hơn nhưng không dễ kiếm lợi nhuận từ họ

Gen Z - Thế hệ vung tiền nhiều hơn nhưng không dễ kiếm lợi nhuận từ họ

Thế hệ Gen Z đã khiến nhiều chủ doanh nghiệp thay đổi hoàn toàn cách họ tiếp cận với khách hàng.

Cuộc chiến hạ giá hàng công nghệ tại các hệ thống bán lẻ chưa có hồi kết

Cuộc chiến hạ giá hàng công nghệ tại các hệ thống bán lẻ chưa có hồi kết

Thế Giới Di Động vừa tiếp tục tung ra chiến dịch giá rẻ mới nhằm giành lợi thế so với các đối thủ nhưng thực tế, khách hàng vẫn phản ánh giá bán của nhà bán lẻ này vẫn còn cao.

Thị trường điện lạnh tăng theo thời tiết

Thị trường điện lạnh tăng theo thời tiết

Theo dự báo, mùa hè năm nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự trở lại của hiện tượng thời tiết El Nino, nắng nóng sẽ đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn so với những năm trước. Vì vậy, thị trường hàng điện lạnh cũng nóng lên theo thời tiết.

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: Quả vải và nhãn là hai loại trái cây nhiệt đới đặc trưng của Việt Nam, có hương vị thơm ngon và là mặt hàng đã chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới.