Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 01/10/2022

Nhật Bản quan tâm nhiều đến chuỗi cung ứng tại Việt Nam

07/08/2022 1:00 PM (GMT+7)

Đã có hơn 40 dự án đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp Nhật Bản được chính phủ nước này lựa chọn hỗ trợ đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. So với các nước khác trong khu vực, Việt Nam có số dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản được lựa chọn hỗ trợ nhiều nhất.

Nhật Bản quan tâm nhiều đến chuỗi cung ứng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện JETRO tại TPHCM, chia sẻ thông tin về đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản ở nước ngoài tại cuộc họp.

Thông tin này được ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM, chia sẻ tại cuộc họp báo về tổ chức Triển lãm METALEX Vietnam cùng Triển lãm công nghiệp hỗ trợ 2022, tại TP.HCM vào tháng 10 tới.

Theo ông Matsumoto Nobuyuki, từ năm 2021, Bộ Kinh tế – Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã thực hiện chính sách viện trợ đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản ở nước ngoài nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong số 103 dự án được chọn lựa hỗ trợ sau 5 đợt tuyển chọn, Việt Nam có 41 dự án; thứ 2 là Thái Lan có 25 dự án; Malaysia và Indonesia cùng có 12 dự án…

Theo ông Matsumoto Nobuyuki, trong tình hình hoạt động sản xuất bị đình trệ do đứt gãy chuỗi cung ứng thì Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này được thể hiện trong một khảo sát về tình hình thực tế của các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư ra nước ngoài do JETRO thực hiện trong năm vừa rồi. Ông Matsumoto Nobuyuki cho biết, có 55,3% trong tổng số doanh nghiệp đã trả lời “sẽ mở rộng” phát triển kinh doanh tại Việt Nam trong 1 đến 2 năm tới, đạt tỷ lệ cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Ngược lại, chỉ có 2,2% doanh nghiệp trả lời là sẽ “thu hẹp” kinh doanh tại Việt Nam, con số nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á, nhỏ thứ 2 khu vực châu Á, chỉ sau Pakistan.

Về việc phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới, một trong những điểm cải tiến đáng chú ý, theo người đứng đầu JETRO tại TP.HCM, là sự chuyển dịch sang sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn, nhưng vẫn giữ lại được điểm mạnh trong sản xuất các sản phẩm đa dụng.

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức. Theo ông Matsumoto, các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp một số vấn đề như chất lượng sản phẩm, kỹ thuật chưa hoàn thiện dẫn đến trở ngại cho việc thu mua linh kiện, nguyên vật liệu tại Việt Nam.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng giám đốc Công ty RX Tradex Việt Nam, đơn vị tổ chức triển lãm METALEX Vietnam, cho biết để tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế, tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao trình độ nhân lực cũng như liên kết hợp tác tốt hơn theo chuỗi.


Hơn 250 thương hiệu đến từ 20 quốc sẽ gia tham gia Triển lãm METALEX Vietnam và Triển lãm công nghiệp Hỗ trợ 2022, tại SECC, TP.HCM từ ngày 6 đến ngày 8-10-2022. Sự kiện sẽ là điểm đến cho cộng đồng sản xuất, gia công cơ khí và công nghiệp hỗ trợ khi có cơ hội tương tác với hơn 250 thương hiệu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thu ngân sách nhà nước sắp về đích

Thu ngân sách nhà nước sắp về đích

Tại buổi họp báo quý III/2022, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Giải bài toán chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Giải bài toán chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Ước tính tỉ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến ở Việt Nam chiếm trên 90%, trong khi tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tửluôn ở mức cao, trên 20%/năm. Nhưng số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực này chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư

Vàng không còn hấp dẫn giới đầu tư

Giá vàng hôm nay 30/9 mất đà tăng, cố bảo vệ mức hỗ trợ trên 1.650 USD khi USDX và lợi tức trái phiếu tăng trở lại. Đồng bạc xanh mạnh trở lại đang gây áp lực lên giá vàng và các loại hàng hóa được định giá bằng USD.

Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2022

Trong tháng 10/2022, những chính sách về kinh tế có hiệu lực như điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm ôtô; giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực hàng hải...

 GDP quý III tăng 13,67%

GDP quý III tăng 13,67%

GDP quý III tăng cao do cùng kỳ năm ngoái tăng trưởng âm, nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 9 tháng đầu năm, GDP tăng cao nhất trong 11 năm qua, ở mức 8,83%.

Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm

Giá USD vọt lên mức cao nhất 20 năm

Chỉ số USD vừa tăng lên mức cao nhất 20 năm, giúp các doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi. Nhưng gánh nặng nợ sẽ phình to với một số nền kinh tế mới nổi.

Chây ì lên sàn, doanh nghiệp dầu khí bị phạt hơn 400 triệu đồng

Chây ì lên sàn, doanh nghiệp dầu khí bị phạt hơn 400 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt Công ty CP Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam hơn 400 triệu đồng vì chưa thực hiện đăng ký giao dịch chứng, không công bố các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên trong những năm gần đây.