Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Nhiều ngân hàng giảm tiếp lãi suất

29/03/2023 6:00 AM (GMT+7)

Nhiều ngân hàng thương mại vừa tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động các kỳ hạn, phổ biến với mức giảm từ 0,2 - 0,3%/năm so với cuối tuần trước.

Nhiều ngân hàng giảm tiếp lãi suất - Ảnh 1.

Hoạt động nghiệp vụ tại NHTMCP Quốc dân (NCB). Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) giảm đồng loạt 0,3%/năm lãi suất các kỳ hạn xuống còn 8,5%/năm cho tiền gửi 6 tháng, 8,55%/năm cho 9 tháng và 8,6%/năm cho 12 tháng. 

Lãi suất huy động cao nhất tại Kienlongbank cũng giảm từ 8,95%/năm xuống còn 8,8%/năm, áp dụng cho tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 12 và 13 tháng.

Trong khi đó, tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), lãi suất các kỳ hạn trên cũng giảm 0,1%/năm. Cụ thể, Techcombank niêm yết lãi suất huy động đối với tiền gửi Phát lộc đồng loạt ở mức 7,8%/năm cho các kỳ hạn từ 6 - 12 tháng khi gửi tại quầy. 

Lãi suất huy động sản phẩm tiền gửi này trên kênh online có phần nhỉnh hơn, cao nhất là 8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Đây cũng là mức lãi suất huy động cao nhất tại Techcombank hiện nay, thay vì mức 8,2%/năm vào tuần trước.

Lãi suất cao nhất tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng vừa điều chỉnh từ 9,3%/năm xuống còn 9,1%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ. Điều kiện hưởng mức lãi suất này là khách hàng có số dư từ 300 tỷ đồng trở lên nếu là khách hàng thông thường hoặc số dư từ 5 tỷ đồng trở lên với khách hàng ưu tiên.

Ngoài các điều kiện trên, khách hàng gửi tiền kỳ hạn 13 tháng tại LienVietPostBank được áp dụng lãi suất 9%/năm, giảm 0,2%/năm so với trước. Lãi suất các kỳ hạn 6 và 12 tháng giữ nguyên lần lượt là 8,5%/năm và 8,6%/năm.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) giảm đồng loạt 0,3%/năm lãi suất các kỳ hạn 6, 9 và 12 tháng xuống dao động từ 8,4 - 8,6%/năm. Lãi suất cao nhất của Saigonbank cũng rời mốc 9,1%/năm xuống còn 8,9%/năm áp dụng với tiền gửi kỳ hạn 13 tháng.

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) cũng chỉnh lãi suất cao nhất từ 9,3%/năm xuống còn 9,1%/năm. Đây là lãi suất huy động BaoVietBank áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng.

Như vậy tính đến ngày 28/3, lãi suất huy động áp dụng cho kỳ hạn từ 6-12 tháng đã vắng hẳn mức 9%/năm. Hiện chỉ có duy nhất Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) niêm yết 9%/năm cho tiền gửi online kỳ hạn từ 6 tháng hoặc gửi tại quầy kỳ hạn 12 tháng.

Xét riêng lãi suất kỳ hạn 12 tháng, ngoài SCB, các ngân hàng huy động lãi suất cao nhất bao gồm Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) với 8,9%/năm; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) và Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Đại Dương (Oceanbank) 8,8%/năm; Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) 8,7%/năm...

Đối với lãi suất kỳ hạn 9 tháng, cao nhất vẫn là các ngân hàng VietBank (8,7%/năm), BacABank (8,6%/năm), Kienlongbank (8,55%/năm)...

Tương tự đối với lãi suất kỳ hạn 6 tháng, các ngân hàng VietBank (8,6%/năm), BacABank (8,6%/năm), Kienlongbank (8,5%/năm)... vẫn là nơi có lãi suất hấp dẫn nhất.

Còn tại 4 ngân hàng lớn gồm Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), lãi suất huy động vẫn giữ nguyên như tuần trước với lãi suất cao nhất ở mức 7,2%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Đối với kỳ hạn từ 6 - 9 tháng, lãi suất ở mức 5,8%/năm, riêng BIDV niêm yết lãi suất nhỉnh hơn cho kỳ hạn 9 tháng là 5,9%/năm. 

Xu hướng giảm lãi suất được ghi nhận bắt đầu từ tháng 2/2023 tới nay. Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo trung bình cả năm 2023, mức giảm lãi suất sẽ từ 50 - 100 điểm cơ bản.

Bên cạnh lãi suất tiền gửi, lãi suất cơ sở (mốc để tính lãi suất cho vay) theo định kỳ tại một số ngân hàng cũng được điều chỉnh giảm như tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)...

Song song với đó, loạt gói cho vay lãi suất ưu đãi từ 7%/năm cũng được các ngân hàng triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của khách hàng. 

Như tại BIDV, gói vay 70.000 tỷ đồng lãi suất chỉ từ 7%/năm được dành để cho vay lĩnh vực xanh và phục vụ sản xuất kinh doanh dành cho mọi khách hàng. VietinBank cũng triển khai một gói tín dụng quy mô 100.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7,1%/năm. Còn Agribank dành gói tín dụng ưu đãi quy mô lên đến 100.000 tỷ đồng và 500 triệu USD cho vay khách hàng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả, có nhu cầu vay ngắn hạn để bổ sung vốn lưu động...

Theo Tin tức

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc tiếp tục được tập trung tháo gỡ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực.

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động từ tháng 6

Thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động từ tháng 6

HDBank, SHB, Saigonbank, KienlongBank là những ngân hàng tiếp tục có động thái giảm thêm lãi suất huy động từ đầu tháng 6, hiện đã xuống dưới mốc 8%/năm.

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành quyết định về việc kiện toàn Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM.

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Thời gian qua, một số ngân hàng tại Việt Nam đã phát đi cảnh báo về những ứng dụng từ bên thứ 3 chứa rủi ro mất tiền mà người dùng cần nên cảnh giác.

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

2023 là năm thứ 2 liên tiếp Sacombank được tạp chí The Asset (Hong Kong) bình chọn là "Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam", do đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hiệu quả kinh doanh, giải pháp hỗ trợ khách hàng và đánh giá trực tiếp từ khách hàng.