Ẩm thực Huế luôn khiến cho du khách nhớ mãi nhờ hương vị và cách chế biến độc đáo, mang đậm nét tinh hoa văn hóa dân tộc. Khác với những vùng miền khác, đặc sản Huế có vị đậm đà, vị cay nồng của người miền Trung nhưng lại có sức hấp dẫn đến lạ.
Ẩm thực Huế vừa có món sang trọng, cao lương mỹ vị, vừa có món mộc mạc nhưng tinh tế, và luôn được đánh giá rất cao. Đặc biệt ẩm thực cung đình Huế nổi tiếng không chỉ ở cách chế biến mà còn ở cách trình bày, trang trí món ăn cầu kỳ, tinh tế như một môn nghệ thuật được chăm chút tỉ mẩn, hương vị tinh khiết, thanh tao. Không chỉ vậy, ẩm thực Huế còn nổi tiếng ở tác dụng bồi bổ sức khỏe, làm nên nét đặc sắc mà không phải địa phương nào cũng có.
Chính vì tính độc đáo đó mà Bánh Huế thập cẩm, Bún cua Huế, kẹo Mè xửng, kẹo Cau của Huế đã được Hội kỷ lục gia Việt Nam chọn vào top 100 món ăn đặc sản, quà tặng đặc sản Việt Nam (lần V năm 2021-2022) trong hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam.
Bánh Huế thập cẩm là tập hợp các loại như bánh bèo, bánh lọc, bánh nậm, chả thẻ, tôm cháy, da heo chiên, tương đậu và mắm… Bánh bột lọc được làm từ bột lọc, kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau để cho ra các loại bánh bột lọc khác nhau. Bánh nậm được làm từ bột gạo và kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau. Bánh bèo được làm chính từ bột gạo, đổ vào từng chén nhỏ riêng biệt ăn kèm với tôm chấy nhỏ. Ngoài ra, Bánh Huế thập cẩm còn có các loại bánh như bánh ram ít, bánh ít trần, chả… tạo nên một mâm bánh nhiều màu sắc thu hút thực khách.
Ngoài bún bò Huế đã nổi tiếng từ lâu, Bún Chả cua Huế là một trong những đặc sản Huế làm nức lòng biết bao du khách thập phương vì hương vị ngọt nhẹ, thanh mát, giá trị dinh dưỡng cao. Món chả cua có thể ăn kèm với nhiều món ngon đặc trưng của vùng đất cố đô, tạo nên một tổng thể ấn tượng về hình thức và tuyệt hảo về hương vị.
Kẹo cau là một thứ kẹo dân dã có hình dáng trông như miếng cau chẻ. Phần trong của kẹo có màu vàng óng được làm từ nước đường đông đặc, tượng trưng cho hạt cau. Phần ngoài kẹo có màu trắng, làm từ hỗn hợp bột gạo và đường, tượng trưng cho vỏ cau. Kẹo có vị ngọt thanh, ngậm tan từ từ vì khá cứng.
Những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng trên hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản của Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập và vinh danh hàng trăm món ăn, đặc sản nổi tiếng, độc đáo ở các tỉnh, thành trên cả nước. Mỗi món ăn, đặc sản đều thể hiện được nét tinh hoa văn hóa vùng miền nói riêng và góp phần làm nên diện mạo phong phú, đa dạng và đặc sắc của nền ẩm thực nước nhà.
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán. Thời điểm này, các nhà sản xuất đã bắt đầu đưa hàng Tết ra thị trường. Nhiều đơn vị bán lẻ rầm rộ tổ chức kết nối với các doanh nghiệp, khách hàng lớn để bán hàng Tết.
Trong Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đề xuất đánh thuế tuyệt đối ở mức rất cao đối với xì gà.
Thời gian qua, lượng khách đặt mua vé máy bay Tết đang có xu hướng tăng cao. Vì thế, các hãng đã có kể hoạch điều chỉnh, bổ sung tăng tải để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.
Những ngày qua, các cơ sở làm đẹp phun môi, phun chân mày, chăm sóc da, trị nám… tại TP.HCM đang khá nhộn nhịp nhờ các khách hàng nữ tranh thủ đi làm đẹp sớm đón Tết.