Chủ nhật, 05/05/2024

Nóng lên toàn cầu khiến 99% rùa biển được sinh ra đều là con cái

07/08/2022 1:00 PM (GMT+7)

Sự gia tăng đột biến số lượng rùa con cái là kết quả của những đợt nắng nóng gay gắt làm ấm lên đáng kể các bãi cát ở biển. Theo các nhà khoa học, gần như mọi con rùa biển được sinh ra ở Florida trong 4 năm qua đều là con cái.

Nóng lên toàn cầu khiến 99% rùa biển được sinh ra đều là con cái - Ảnh 1.

Một con rùa đầu to tại bệnh viện Rùa ở Marathon, Florida. Ảnh: Maria Alejandra Cardona / Reuters

Theo Dịch vụ Đại dương Quốc gia, nếu trứng rùa ấp dưới 27 độ C (82 độ F), rùa con nở ra sẽ là con đực. Nếu trứng ấp trên 31 độ C (89 độ F), rùa con nở ra sẽ là con cái. Nhiệt độ dao động giữa hai thái cực sẽ dẫn đến sự kết hợp giữa rùa con đực và cái.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cát càng ấm thì tỷ lệ rùa cái càng cao. Nhiệt độ tăng cao đã làm cho cát ở bãi biển ấm đến mức trứng ấp trên 31 độ C và áp đảo là con cái được sinh ra.

Dịch vụ Đại dương Quốc gia cho biết: “Khi Trái đất trải qua biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng có thể dẫn đến điều kiện ấp trứng bị lệch và thậm chí gây chết người, điều này sẽ ảnh hưởng đến các loài rùa và các loài bò sát khác".

Bà Bette Zirkelbach, quản lý Bệnh viện Rùa ở Marathon, Florida Keys, cho biết: “Điều đáng sợ là bốn mùa hè vừa qua ở Florida là những mùa hè nóng nhất được ghi nhận. Các nhà khoa học đã nghiên cứu những con rùa biển được sinh ra trong bốn năm qua và không xuất hiện con rùa đực nào".

Tỷ lệ đực - cái không đồng đều đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học, họ lo lắng rằng quần thể rùa biển cuối cùng sẽ trở nên còi cọc.

Melissa Rosales Rodriguez, một người nuôi rùa biển tại Bệnh viện Rùa biển mới mở gần đây của Sở thú Miami chia sẻ rằng: "Trong những năm qua, bạn sẽ thấy sự sụt giảm mạnh dân số của loài rùa vì không có sự đa dạng về gen. Chúng ta không có tỷ lệ đực - cái cần thiết để có thể  phối giống thành công".

Ngoài việc đối mặt với số lượng rùa cái ngày càng tăng, Bệnh viện Rùa Biển hiện cũng đang nghiên cứu để giải quyết bệnh fibropapillomatosis (rối loạn xơ hóa rùa), một căn bệnh có khả năng gây chết ở rùa biển gây ra các khối u phát triển trên cơ thể bao gồm cả mắt và miệng. Các khối u cũng có thể hình thành trong các cơ quan nội tạng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.