Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

NovaGroup đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu Novaland

25/11/2022 6:48 AM (GMT+7)

NovaGroup cho hay, sẽ bán 150 triệu cổ phiếu của Novaland cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính nhằm bổ sung nguồn vốn thực hiện các phương án xử lý trái phiếu và tái cấu trúc tập đoàn...

NovaGroup đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu Novaland - Ảnh 1.

Novaland vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa cần thiết để tối ưu chi phí... Ảnh: Nova

Công ty CP NovaGroup vừa có thông báo đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland - HoSE: NVL) trong tổng số gần 711 triệu cổ phiếu NVL đang nắm giữ.

Nếu thực hiện thoái vốn thành công, khối lượng NovaGroup còn nắm giữ sẽ giảm mạnh về còn gần 561 triệu cổ phiếu, tương đương với 28,768% vốn điều lệ.

Mục đích thực hiện giao dịch là tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn.

Phương thức giao dịch là thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Thời gian dự kiến giao dịch từ 30/11 đến 29/12.

Trong thông tin đăng trên website về việc tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn, bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô thế giới đang có những bất ổn gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh sản xuất của thị trường trong nước và quốc tế. Những biến động không thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã tác động trực tiếp đến tình hình tài chính kinh doanh chung của nhiều doanh nghiệp nội địa.

Bối cảnh đó buộc NovaGroup chủ trương tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. NovaGroup đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG...để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

"Bước đầu tiên, tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland", thông cáo viết.

Thời gian thực hiện chuyển nhượng dự kiến từ cuối tháng 11 đến tháng 12/2022. Đây là một tín hiệu tích cực để kịp thời bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Trong khi đó, Novaland vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án BĐS trung tâm TP.HCM, theo đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Diễn biến tái cấu trúc xảy ra trong bối cảnh cổ phiếu NVL liên tục giảm mạnh. Phiên giao dịch ngày 24/11, cổ phiếu NVL tiếp tục giảm sàn, đóng cửa ở mức 21.950 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là phiên giảm sàn thứ 16 liên tiếp khiến mã chứng khoán "bốc hơi" gần 70% kể từ đầu tháng 11 đến nay.

Nếu tính theo thị giá mới nhất, số tiền mà NovaGroup có thể thu về để tái cấu trúc tập đoàn khoảng 2.195 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị thực tế sẽ phụ thuộc vào con số thỏa thuận được với các nhà đầu tư.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thêm một ngân hàng giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm

Thêm một ngân hàng giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm

Sau Vietcombank, HDBank vừa thông báo giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhiều nhóm ngành nghề. Các khoản vay được giảm lãi suất từ 1-11 đến 31-12

Giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 52,43% kế hoạch năm

Giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 52,43% kế hoạch năm

Bộ Tài chính cho biết, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước 11 tháng năm 2022 mới đạt 52,43% kế hoạch. Trong số đó, vốn trong nước đạt 60,25% (cùng kỳ năm 2021 đạt 69,19%), vốn nước ngoài đạt 27,99% (cùng kỳ năm 2021 đạt 21,51%).

Dòng vốn đổ vào thị trường M&A bất động sản tăng trưởng nóng

Dòng vốn đổ vào thị trường M&A bất động sản tăng trưởng nóng

Nhiều thương vụ "khủng" được thực hiện thành công ở các phân khúc văn phòng, công nghiệp, nhà ở và khách sạn… đã mang lại giá trị giao dịch kỉ lục cho thị trường M&A bất động sản trong thời gian qua.

Xử lý nghiêm việc ép khách hàng vay vốn phải mua kèm bảo hiểm

Xử lý nghiêm việc ép khách hàng vay vốn phải mua kèm bảo hiểm

Nhu cầu vốn cuối năm tăng cao, cộng thêm bối cảnh thanh khoản eo hẹp khiến câu chuyện tiếp cận vốn vay ngân hàng của nhiều doanh nghiệp càng thêm khó khăn. Đáng chú ý, không ít doanh nghiệp còn phải đối mặt với tình trạng “nhũng nhiễu” của một số ngân hàng thương mại khi đi vay vốn.

Cú ra tay quyết định của Shopee, Grab

Cú ra tay quyết định của Shopee, Grab

Để đẩy mạnh lợi nhuận, thoát khỏi nguy cơ khủng hoảng tài chính và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, các gã khổng lồ công nghệ đều phải cắt giảm chi phí và đánh đổi tăng trưởng.

Đầu tư chứng khoán khó có lợi nhuận vượt trội khi lãi suất tăng

Đầu tư chứng khoán khó có lợi nhuận vượt trội khi lãi suất tăng

Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh, lợi nhuận kỳ vọng đối với thị trường chứng khoán sẽ khó vượt trội trong những tháng còn lại của năm 2022.