Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Nữ độc thân có 400 triệu đồng nên vay mua nhà hay mua đất ở quê?

24/04/2022 6:00 AM (GMT+7)

Nếu mua căn hộ studio, tôi phải vay thêm gia đình, bạn bè và ngân hàng.

Hỏi:

Tôi là nữ, năm nay 28 tuổi, còn độc thân. Mỗi tháng, tôi phải trả 8 triệu đồng tiền thuê chung cư mini. Tôi hiện để dành được số tiền 400 triệu đồng, muốn mua căn hộ studio ở chung cư cách nơi làm việc khoảng 10 km với giá 1,2 tỷ đồng.


Nữ độc thân có 400 triệu đồng nên vay mua nhà hay mua đất ở quê? - Ảnh 1.

Minh họa: Unsplash

Nếu mua, tôi có thể vay mượn gia đình, bạn bè được 200 triệu đồng, còn lại phải vay ngân hàng.

Gia đình khuyên tôi tiếp tục ở thuê, để 400 triệu đồng về quê mua đất. Với số tiền này, tôi chỉ có thể mua đất ở trong xã, đường nhỏ, không có nhiều tiện ích. Miếng đất chỉ để đó đầu tư.

Vậy xin hỏi tôi nên mua đất hay mua nhà với số tiền này?

Trả lời:

Đây là trăn trở không chỉ của riêng bạn mà của rất nhiều người với xu hướng "bỏ phố về quê" đang thịnh hành.

Việc mua đất ở quê thoạt nghe có vẻ rất hợp lý. Lúc này, bạn vừa có được một miếng đất và xem nó như một khoản đầu tư. Trong khi mua căn hộ studio vừa xa nơi làm việc thì lại phải vay mượn và trả lãi hàng tháng.

Việc này tùy thuộc vào mục tiêu dài hạn của bạn. Tuy vậy, cũng không phải tự nhiên ông bà ta lại để lại câu "an cư lạc nghiệp" - có nhà rồi tự nhiên sẽ biết vun vén cho sự nghiệp được phát triển (ở đây không đề cập đến trường phái YOLO hoặc sẽ không đúng với nhiều người chọn trường phái đã có nhà cho thuê nhưng vẫn đi ở thuê).

Tôi hay dùng một câu đùa khi nói về chiến lược mua nhà của người trẻ. Đó là "tiến về Sài Gòn, ta kiếm nhà vừa tiền". Có nghĩa là lúc mới mua căn nhà đầu tiên, hãy mua ở vùng ven xa trung tâm để có giá hợp lý. Sau 2-3 năm khi trả được khoản nợ hoặc thu nhập tăng thêm, hãy cân nhắc đến việc dời vào trong trung tâm để tiện nghi hơn.

Vì khi mua được nhà (đồng nghĩa với việc sở hữu được tài sản) và việc thanh toán nợ đúng hạn (đồng nghĩa với lịch sử thanh toán nợ tốt - mức tín nhiệm với ngân hàng cao), khả năng vay mượn thêm, mua các dự án có liên kết với ngân hàng cũng sẽ thuận lợi hơn.

Quay lại với bài toán mua miếng đất ở vùng quê. Bạn có thể cân nhắc xem tính thanh khoản của khu vực đó (mua nhanh - bán nhanh hay mua đợi quy hoạch hoặc có dự án nào để ăn theo); khả năng sinh lợi của miếng đất trống (nếu chưa bán có thể cho thuê để làm kho bãi, nông nghiệp,...).

Nếu tính toán được các điều kiện này cùng với việc nếu tỉ suất tăng trưởng của giá đất tốt hơn so với việc gửi tiết kiệm dài hạn ngân hàng (trên 1 năm) và cũng chưa có ý định mua nhà ở, bạn có thể cân nhắc phương án này.

Hy vọng những phân tích trên có thể giúp bạn thêm căn cứ để ra quyết định.

Đoàn Đức Minh - Giảng viên Đại học Kinh tế TP.HCM, Phó Viện trưởng Quản trị và Tài chính IFA

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Theo HoREA, tổ chức tín dụng chỉ không được cho vay để “thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai” như các trường hợp phân lô bán nền trái phép, hoặc các dự án nhà chung cư chưa xây dựng xong phần móng, chưa hội đủ các điều kiện để được huy động vốn theo quy định.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Nhật Bản.

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Vừa trải qua trận bão đại dịch Covid-19, con tàu kinh tế nước nhà lại rơi vào trận cuồng phong mới khi giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào liên tiếp tăng khiến doanh nghiệp chật vật cầm cự đến kiệt sức.

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Thời điểm này, các ngân hàng đang chuẩn bị gấp rút các thủ tục để chuẩn bị giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%. Còn doanh nghiệp đang mong đợi được “bơm” vốn để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, với 3 đột phá chiến lược.

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 24/6 theo sau đợt tăng điểm trên Phố Wall phiên trước.

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay biến động trong bối cảnh đồng USD suy yếu, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt, thị trường chứng khoán quốc tế nóng lên.