Hà Nội 31oC
Thứ năm, 11/08/2022

Ông Phan Dũng Khánh: Điểm yếu của nhiều nhà đầu tư hiện nay là thích "xây nhà từ nóc"

04/07/2022 11:00 AM (GMT+7)

"Ngày xưa, nhà đầu tư mua cổ phiếu thì nhắm mắt mua cũng thắng, nhưng nay không chỉ không được nhắm mắt, mà phải mở thật to mắt, thậm chí phải nháy mắt 80 lần mới nên đưa ra quyết định đầu tư", ông Khánh nhấn mạnh…

Ông Phan Dũng Khánh: Điểm yếu của nhiều nhà đầu tư hiện nay là thích "xây nhà từ nóc" - Ảnh 1.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank. Ảnh: Q.H

Điểm yếu của nhiều nhà đầu tư hiện nay là thích "xây nhà từ nóc"

Ông Phan Dũng Khánh là một trong những nhà đầu tư đầu tiên tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông rút kinh nghiệm từ bản thân rằng việc đầu tư theo số đông, hành động theo cảm xúc thường sẽ chuốc lấy hậu quả xấu nếu thị trường có những biến chuyển lớn.

"Điểm yếu của nhiều nhà đầu tư hiện nay là thích "xây nhà từ nóc" thay vì bắt đầu tư cơ bản, nền tảng" - ông Khánh nói.

Nhận định về thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện tại, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho hay, cơ hội là có nhưng sẽ khó. Tại sao? Vì trước đây hầu như mua gì cũng thắng, vấn đề là thắng ít hay nhiều thôi. Còn bây giờ thì mua được mã hay ngành không bị thua lỗ thôi đã giỏi rồi.

Ông Phan Dũng Khánh: Điểm yếu của nhiều nhà đầu tư hiện nay là thích "xây nhà từ nóc" - Ảnh 3.

Nhà đầu tư cần kiên nhẫn thêm một khoảng thời gian nữa... Ảnh: TL

Điều đặc biệt trong 6 tháng đầu năm nay, trong các kênh đầu tư thì kênh gửi tiết kiệm lại là kênh mang lại lợi nhuận gần như hàng đầu. Đó là một nghịch lý, vì thường các kênh như chứng khoán, vàng, ngoại hối mới mang lại được lợi nhuận cao.

"Theo tôi đánh giá, cơ hội hiện nay là có. Nhưng cơ hội gọi là rõ nét để mang lại lợi nhuận tốt trong tương lai thì chưa đến. Nhà đầu tư cần kiên nhẫn thêm một khoảng thời gian nữa" - ông Khánh khuyên.

"Hiện nay, những nhà đầu tư gặp rủi ro lớn nhất là những người lướt sóng, còn nhà đầu tư trung dài hạn vẫn có thể tích lũy được. Việc tích lũy lúc này phải chậm rãi, không cần sợ mất cơ hội.

Khác với thị trường chứng khoán năm 2020-2021 chỉ đi theo chiều lên nên càng đợi càng mất tiền, nhưng bây giờ càng đợi thì cơ hội càng tốt hơn nên không có gì phải vội cả. Bởi vì bây giờ những người có tiền là người có quyền cất tiếng nói trên thị trường chứng khoán nhất…" - ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank.

Về thanh khoản của thị trường hiện tại, có thể thấy thị trường đang chứng kiến một mức thanh khoản thấp như vậy, và nếu nhà đầu tư để ý thanh khoản hiện nay đang chuyển động theo xu hướng giảm dần đều từ tháng 11/2021 đến nay.

"Khi thanh khoản thấp đúng là đáng lo, nhưng lo hơn là nó giảm dần đều, thậm chí, tháng sau còn thấp hơn nhiều so tháng trước. Trong khi giá lên thanh khoản giảm, giá xuống thanh khoản tăng, đây là nghịch lý cho thấy dấu hiệu dòng tiền trên thị trường đang âm, tức dòng tiền rút ra nhiều hơn đổ vào", ông Khánh nói.

Vì vậy, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank kiến nghị, đầu tư giai đoạn này phải hạn chế tối đa vay margin, bởi vì trong một xu hướng giống như đang có cơn bão.

"Mọi người hình dung khi bão quét qua, mang theo sóng thần thì toà nhà cao 10 tầng trên bờ biển lúc này cũng chỉ có tác dụng làm chậm lại một điều chắc chắn xảy ra. Nên thị trường chứng khoán hiện nay được ví như toà nhà 10 tầng đó, chỉ làm chậm chứ để chặn lại cơn sóng thần thì rất khó. Tốt nhất là "lách" qua để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn", ông Phan Dũng Khánh nhận định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bảy tháng đầu năm 2022, 94.575 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Bảy tháng đầu năm 2022, 94.575 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra hôm nay (11/8), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo tình hình phát triển doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2022, đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Giảm 50% thuế nhập khẩu không có tác động đến giá xăng dầu trong nước?

Giảm 50% thuế nhập khẩu không có tác động đến giá xăng dầu trong nước?

Theo giới chuyên gia, việc xăng dầu được giảm thuế nhập từ 20% xuống 10% không có tác động làm giảm giá xăng dầu trong nước. Mục đích chỉ làm đa dạng hoá nguồn cung trước biến động khó lường thời gian tới.

Lý do xăng dầu giảm giá mạnh nhưng giá hàng hoá và cước vận tải chưa "hạ nhiệt"

Lý do xăng dầu giảm giá mạnh nhưng giá hàng hoá và cước vận tải chưa "hạ nhiệt"

Theo Bộ Tài chính, một số mặt hàng có giá nguyên liệu đầu vào tăng trong một thời gian dài nên chưa thể giảm giá ngay hoặc cần độ trễ sau khi giá xăng dầu giảm.

Giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch

Giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch

Sau dịch, có những bộ phận chỉ có 10% nhân lực nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động. Trước tình hình mới, một số khách sạn thương hiệu quốc tế vẫn chấp nhận tuyển người chưa có kinh nghiệm, đồng thời cũng phải “xin phép” trước khách hàng là “phục vụ chậm, mong khách thông cảm”.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà nói gì trước nguy cơ Pacific Airlines bị thu hồi giấy phép?

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà nói gì trước nguy cơ Pacific Airlines bị thu hồi giấy phép?

Trước nguy cơ Pacific Airlines có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh do âm vốn tối thiểu, trao đổi với Dân Việt, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho rằng, Vietnam Airlines rất cần Pacific Airlines để khai thác đối tượng khách hàng có nhu cầu đi máy bay giá rẻ.

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời bão giá

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời bão giá

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.