Chủ nhật, 24/09/2023

Phụ huynh nhận điện thoại “con bị tai nạn” kể thủ đoạn lừa đảo tinh vi

08/03/2023 8:00 AM (GMT+7)

“Kẻ xưng là giảng viên đưa con tôi đi cấp cứu gọi điện giục tôi đồng ý ký giấy ủy quyền mổ gấp thì mới cứu được con, tình hình nguy lắm rồi. Lúc đó đầu óc tôi mụ mị, không biết gì nữa mà chỉ liên tục bảo họ "ký đi, ký đi…”.

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội đăng thông tin nhiều phụ huynh bị lừa với kịch bản con đang cấp cứu ở Bệnh viện. Ngay cả một số bệnh viện cũng ra cảnh báo về thủ đoạn của bọn lừa đảo. Cụ thể, trong sáng qua (6/3), phòng Bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận trình báo của nhiều phụ huynh có con học ở nhiều trường tại TP.HCM. Họ đến Bệnh viện Chợ Rẫy tìm con bị “chấn thương sọ não” sau khi nhận điện thoại của người lạ.

Đa số các phụ huynh đều là nạn nhân của bọn lừa đảo. Cụ thể, một phụ huynh có con học tại Trường Hoàng Diệu, Quận 4, TP.HCM bị lừa chuyển khoản gấp 20 triệu đồng với lý do con của họ bị té chấn thương sọ não đang cần tiền mổ gấp; 2 trường hợp khác là phụ huynh của Trường học Quốc tế Canada ở Quận 7 và trường Á Châu ở Quận 10. Theo thông tin, đối tượng yêu cầu mỗi phụ huynh chuyển khoản 200 triệu đồng để điều trị cho con. Trong đó, có một phụ huynh đã chuyển khoản 2 lần vào 2 số tài khoản lạ tên Nguyễn Duy Thái và Thạch Vũ Hà tổng cộng 200 triệu đồng….

Nhiều người khi đọc thông tin cũng băn khoăn vì sao phu huynh lại dễ dàng bị kẻ gian lừa chuyển tiền đến như vậy? Nhưng thực sự, khi nghe câu chuyện của người trong cuộc thì mới thấy rằng, chuyện này có thể xảy ra với bất kỳ ai nếu không thực sự tỉnh táo.

Phụ huynh được gọi điện “con bị tai nạn” kể lại thủ đoạn tinh vi ít ai ngờ của kẻ lừa đảo - Ảnh 1.

Chị Vũ Thị Hương Lan

Kể lại chuyện của chính mình , chị Vũ Thị Hương Lan (Hà Nội), Phó Tổng Giám đốc một công ty ở Hà Nội vẫn chưa hoàn hồn. Chị kể, gia đình chị sống ở Hà Nội nhưng ngày hôm kia chị có một cuộc gặp gỡ khách hàng ở TP.HCM. Gần 14h, chị thấy số điện thoại từ số máy 094 8650745 gọi cho mình, theo thói quen chị không nghe số máy lạ. Số này liên tục gọi cho chị 4-5 lần khiến chị nghĩ rằng, có chuyện gì người ta mới gọi nhiều đến như vậy.

Khi chị nhấn máy thì giọng nam ở đầu dây bên kia xưng là giảng viên trường Đại học Kinh tế quốc dân, hoảng hốt thông báo con gái chị bị ngã đập đầu vào cầu thang, “thầy” đang đưa con vào bệnh viện Bạch Mai, bác sỹ cần gặp gia đình để nói chuyện.

Người này chuyển máy luôn cho một người trung tuổi xưng là Trưởng khoa Chấn thương sọ não, bệnh viện Bạch Mai tên Mạnh hay Hạnh gì đó. “Lúc đó tôi rụng rời chân tay, đầu óc quay cuồng nên nghe không còn rõ nữa. Bác sỹ này còn đọc rõ cả họ và tên đệm của con tôi, cho biết tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, bị ngã đập đầu, dập não hôn mê sâu, tiên lượng xấu nên cần phải mổ gấp, nếu không sẽ ảnh hưởng tới tính mạng. Gia đình quyết định gấp”.

Phụ huynh được gọi điện “con bị tai nạn” kể lại thủ đoạn tinh vi ít ai ngờ của kẻ lừa đảo - Ảnh 2.

Kẻ lừa đảo nhắn tin cho chị Hương Lan

Nghe đến đây, chị Hương Lan ngã khụy, rơi cả điện thoại xuống đất. Kẻ xưng là giảng viên lúc này liên tục gọi cho chị giục giã, gia đình cần đến ngay để ký giấy ủy quyền mổ cho con không tình hình nguy cấp lắm rồi. Khi biết gia đình chị Hương lúc đó không có ai ở Hà Nội, “giảng viên” hỏi rằng có đồng ý ký giấy ủy quyền không, nếu không mổ gấp thì không cứu được cháu. “Lúc đó tôi mụ mị, khóc nấc lên không biết gì nữa, chỉ liên tục bảo họ ký đi, ký đi. Kẻ xưng là thầy còn động viên tôi bình tĩnh mới cứu được con, dù sao sự việc cũng đã xảy ra rồi”.

Chỉ 5 giây sau khi dừng cuộc điện thoại, “giảng viên” lại tiếp tục gọi cho chị Hương Lan thông báo bệnh viện yêu cầu đóng viện phí 50 triệu đồng thì mới cho vào phòng mổ. Gia đình chị mang tiền vào viện sợ lâu, mất thời gian ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân nên người này sẽ xin số tài khoản của bệnh viện, gia đình chuyển tiền vào đó.

“Lúc này tôi không nghĩ được gì, chân tay bủn rủn, chỉ biết làm theo như một cái máy. Khi có số tài khoản, tôi vào áp chuyển tiền của Ngân hàng chuyển khoản ngay. Khi được thông báo xác nhận lại có gửi cho tài khoản đó không, tôi như sực tỉnh. Vì sao số tài khoản bệnh viện mà lại tên cá nhân nhận. Linh tính mách bảo, tôi nhấc máy gọi cho con nhưng lại luôn nghĩ không có ai nhấc máy vì con đang cấp cứu. Sau mấy hồi chuông đổ thì con nghe máy và nói con đang học, mẹ gọi có chuyện gì không”- chị Hương Lan kể.

Vẫn chưa hoàn hồn, chị nhắn tin lại cho con hỏi “con có bị tai nạn không” thì con chị nhắn lại “mẹ bị lừa rồi, mẹ bạn con cũng vừa bị lừa mất 50 triệu đồng với thủ đoạn như vậy”.

Đầu dây bên kia liên tục gọi. Chị nhấc máy thì “giảng viên” hỏi dồn dập “Chị chuyển khoản chưa, chuyển khoản chưa, cháu nặng lắm rồi, gấp lắm rồi?”. Chị nói với giảng viên “Em ơi, sao em sống thất đức quá” thì đầu dây bên kia dập máy.

Phụ huynh được gọi điện “con bị tai nạn” kể lại thủ đoạn tinh vi ít ai ngờ của kẻ lừa đảo - Ảnh 3.

ảnh minh họa

“Khi tôi gọi lại số máy 094 8650745 thì không liên lạc được. Hôm nay kể câu chuyện này tôi vẫn còn run, không nghĩ thủ đoạn của bọn lừa đảo lại tinh vi đến vậy. Không hiểu nó lấy đâu ra họ tên, trường học của con gái và số điện thoại của tôi. Thủ đoạn của chúng đánh trúng tâm lý của những người mẹ và tinh vi là từ trường KTQD chuyển thẳng ra bệnh viện Bạch Mai là rất hợp lý”.

Chị Hương Lan cho biết chị muốn kể câu chuyện của mình để cảnh báo với mọi người hãy cảnh giác vì thủ đoạn của bọn lừa đảo rất tinh vi, đánh vào tâm lý người mẹ nên rất dễ bị lừa. “Mọi người khi nghe những cuộc điện thoại tương tự trước tiên hãy kiểm tra từ người thân của mình đã”.

Một trường hợp nữa là diễn viên Hứa Minh Đạt vạch trần kẻ lừa đảo đòi chuyển khoản gấp cấp cứu con trai bị tai nạn chỉ qua 1 câu hỏi.

Khi có người thông báo con trai bị tai nạn, cần chuyển khoản tiền để cấp cứu cho bé, diễn viên Hứa Minh Đạt đã bình tĩnh, vạch trần thủ đoạn lừa đảo tinh vi.

Khi kẻ lạ gọi điện cho anh nói rằng con trai của Hứa Minh Đạt bị tai nạn cầu thang và đang cấp cứu,  kẻ này muốn Hứa Minh Đạt chuyển gấp một số tiền để họ lo cho bé.

Phụ huynh được gọi điện “con bị tai nạn” kể lại thủ đoạn tinh vi ít ai ngờ của kẻ lừa đảo - Ảnh 4.

Diễn viên Hứa Minh Đạt và con trai lớn.


Ban đầu khi nhận được cuộc gọi, Hứa Minh Đạt cũng hơi hốt hoảng. Nhưng thật may mắn, anh vừa đọc được thông tin cảnh báo về các vụ lừa đảo tương tự thế này trên báo. Vì thế anh đã bình tĩnh hơn để xử lý tình huống. Anh hỏi ngược lại kẻ gian rằng: "Vậy con tôi học trường nào". Nghe thế kẻ gian chột dạ, trả lời ú ớ vànói một trường mà con trai Hứa Minh Đạt đã học cách đây lâu rồi. Sau đó Hứa Minh Đạt nói tiếp: "Để anh gọi công an đưa tiền mặt cho em nhé" thì kẻ đó tắt máy và khoá máy luôn.

Hứa Minh Đạt đăng bài cảnh báo các bậc phụ huynh vì anh biết tâm lý của người làm cha làm mẹ bao giờ cũng lo lắng cho các con quá mức mà vô tình mất cảnh giác.

Trong môt diễn biến lương tự,  Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) đưa ra khuyến cáo với phụ huynh cẩn thận với các cuộc gọi lừa đảo “chuyển tiền vì con đang cấp cứu”, đồng thời cũng khẳng định người bệnh bao giờ cũng được điều trị cấp cứu trước tiên, việc đóng tiền viện phí tính sau.

Từ 15-16 giờ ngày 6/3, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận liên tiếp hai cuộc gọi từ phụ huynh của 3 em học sinh các trường phổ thông cơ sở quốc tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, để xác nhận thông tin có phải con, cháu của họ đang điều trị tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 hay không?

Phụ huynh được gọi điện “con bị tai nạn” kể lại thủ đoạn tinh vi ít ai ngờ của kẻ lừa đảo - Ảnh 4.

Bệnh nhi đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Cụ thể, trường hợp đầu tiên liên quan đến cháu P, người nhà nhận được cuộc gọi từ số 0703960xxx thông báo cháu P bị ngã cầu thang và hiện đang nằm cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, bị tụ máu não cần mổ cấp cứu gấp.

Ngay sau khi nhận được cuộc gọi, người nhà bé P. đã gọi ngay cho bệnh viện để xác nhận thông tin. Sau khi liên hệ với bác sĩ của khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 mới biết đây là thông tin không có thật.

Còn trường hợp 2 và 3 là hai anh em sinh đôi, học cùng lớp ở một trường quốc tế tại quận Bình Thạnh. Theo người nhà kể lại, kẻ gian giả danh là nhân viên của nhà trường gọi điện cho mẹ đòi chuyển tiền gấp vì hai cháu đang phải mổ cấp cứu gấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Rất may, mẹ của hai cháu đã cảnh giác nên liên hệ với bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện,mới biết đây là cuộc gọi lừa đảo.

Bệnh viện Nhi đồng 1 khẳng định, tuyệt đối không có chuyện yêu cầu bệnh nhân hoặc gia đình phải đóng tiền trước rồi mới cấp cứu, bệnh viện luôn đặt tính mạng người bệnh lên trên hết và trước hết. Vì vậy, người bệnh bao giờ cũng được điều trị cấp cứu trước tiên, việc đóng tiền viện phí tính sau.

Đặc biệt, trong trường hợp bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện sẽ xem xét miễn hoặc giảm viện phí từ nguồn trợ giúp xã hội hoặc các quỹ từ thiện.

Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi nhận được những cuộc gọi tương tự như trên, nên liên lạc với nhà trường hoặc bệnh viện qua các đường dây nóng để kiểm định tính xác thật của thông tin.

Khi gặp các cuộc gọi có nội dung tương tự, các phụ huynh cần:

- Bình tĩnh để xác nhận lại thông tin. Nếu bé đang học ở trường thì cha mẹ có thể gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm của em hoặc giáo viên phụ trách, quản lý tại trường...

- Hỏi ngược lại kẻ gian đó một số thông tin để xác nhận lại, ví dụ như bắt kẻ đó cung cấp hình ảnh của con đang nằm viện, hỏi con học trường gì, mặc quần áo thế nào... Càng nhiều thông tin càng tốt, bởi kẻ lừa đảo chắc chắn sẽ chột dạ và để lại sơ hở.

- Không vội vàng chuyển tiền khi chưa biết chính xác con mình có bị tai nạn hay không.

- Cha mẹ cần dạy con biết cách từ chối người lạ, tốt nhất không leo lên xe, không đi nhờ bất kỳ ai trừ khi được bố mẹ dặn trước. Khi con cảm thấy nguy hiểm, cần đến thật nhanh những nơi đông người, la hét to hoặc cầu cứu người đi đường khác.

- Luôn cảnh giác với những lời xin xỏ, đề nghị được giúp đỡ, nhất là những đoạn đường vắng, không có người qua lại. Bởi có rất nhiều kẻ gian thường lợi dụng lòng tốt của người khác.

- Không cung cấp thông tin của con, gia đình rộng rãi trên mạng xã hội tránh để kẻ gian lợi dụng.

- Không nhận đồ từ người lạ và cũng dạy con không nên tự ý nhận đồ của người mình không quen biết.

Đặc biệt, trong trường hợp bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện sẽ xem xét miễn hoặc giảm viện phí từ nguồn trợ giúp xã hội hoặc các quỹ từ thiện.

Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo, các bậc phụ huynh khi nhận được những cuộc gọi tương tự như trên, nên liên lạc với nhà trường hoặc bệnh viện qua các đường dây nóng để kiểm định tính xác thật của thông tin.Theo VOV, TTXVN

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Thợ săn" ngoại sẵn sàng cho các thương vụ M&A triệu đô

"Thợ săn" ngoại sẵn sàng cho các thương vụ M&A triệu đô

Càng về cuối năm, sức nóng của hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) càng được nhân lên. Trong đó, nổi bật là động thái “rót vốn” của loạt nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án bất động sản tại Việt Nam.

Samsung, LG thấy "khó thở" tại Trung Quốc

Samsung, LG thấy "khó thở" tại Trung Quốc

Các điều kiện thị trường ngày càng thắt chặt tại Trung Quốc và chính sách khuyến khích sản xuất nội địa của thị trường tỷ dân này đã khiến Samsung và LG bị ngột ngạt hơn trước đây.

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng

Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 9 tỷ đồng

Công ty CP Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) vừa nhận được quyết định xử phạt và truy thu thuế của Tổng Cục thuế, với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Nhân sự cấp cao Agribank sang ngồi "ghế nóng" SCB

Nhân sự cấp cao Agribank sang ngồi "ghế nóng" SCB

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trưng tập, chỉ định ông Phan Đình Điền thôi chức danh thành viên Hội đồng Thành viên Agribank, để nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT SCB thay ông Vũ Anh Đức.

Apple, Boeing, Google, Siemens muốn đổ vốn vào những lĩnh vực nào tại Việt Nam?

Apple, Boeing, Google, Siemens muốn đổ vốn vào những lĩnh vực nào tại Việt Nam?

Apple rất quan tâm chiến lược năng lượng sạch của Việt Nam và muốn tham gia phát triển, đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam, nhất là nhân lực phát triển các phần mềm. Trong khi đó, Google đề xuất hợp tác, đầu tư liên quan tới lĩnh vực điện toán đám mây, hỗ trợ Việt Nam trong dạy và học trực tuyến...

Thủ tướng rung chuông tại Sàn chứng khoán NASDAQ, kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ

Thủ tướng rung chuông tại Sàn chứng khoán NASDAQ, kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ

NASDAQ là sàn giao dịch lớn thứ hai tại Mỹ và thế giới, thành lập năm 1971,và là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung đầu tiên của thế giới. Hầu hết các công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới đều niêm yết ở đây, trong đó có Microsoft, Apple, Amazon, Nvidia, Alphabet, Meta và Tesla và cả VinFast của Việt Nam.