Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

'Quả đắng' từ những hợp đồng đặt cọc

10/01/2022 9:13 AM (GMT+7)

Hàng ngàn người dân, khách hàng đặt cọc môi giới đất nền, góp vốn tại các dự án ở miền Trung đang phải chật vật đi đòi quyền lợi bởi các tranh chấp, khiếu kiện triền miên chưa có hồi kết.

Đã 4 năm nay, gần 1.000 người dân, khách hàng đặt cọc mua đất tại 3 dự án Hera Complex Riverside, 7B mở rộng và Bách Đạt 1 tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) vất vả đi đòi quyền lợi sau khi đặt cọc mua đất tại đây. Cả 3 dự án này đều do Cty CP Bạch Đạt An làm chủ đầu tư và Cty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam là đơn vị phân phối.

Vụ tranh chấp, khiếu kiện tại 3 dự án này bắt đầu “nóng” và ồn ào từ năm 2018. Vụ việc sau đó được các bên đưa ra toà. Bản án của tòa án các cấp tuyên buộc hai Cty này tiếp tục hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn dẫm chân tại chỗ.

'Quả đắng' từ những hợp đồng đặt cọc - Ảnh 2.

Dự án New Da Nang City huy động vốn trái phép, khách hàng liên tục đòi quyền lợi

Ngày 6/1, Cty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam có buổi đối thoại với các đại diện của gần 1.000 khách hàng đặt cọc mua đất. Ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Cty Hoàng Nhất Nam cho biết: Cty sẽ tiếp tục đề nghị Cục Thi hành án tiếp tục xác minh điều kiện thi hành án của Bách Đạt An. Trên cơ sở các thông tin thu thập được, sẽ có các hoạt động liên hệ, làm việc, gửi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Nam, các cơ quan tham mưu để có ý kiến đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Trường hợp phát hiện có sai phạm, tùy vào mức độ, tính chất sai phạm của chủ đầu tư, bên được thi hành án là Cty Hoàng Nhất Nam sẽ kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét áp dụng một số chế tài từ phạt cảnh cáo, phạt tiền, yêu cầu khắc phục, cưỡng chế thi hành án... 

Nếu cuối năm 2022, chủ đầu tư vẫn chưa có sổ cho khách hàng thì bắt đầu từ tháng 1/2023, đơn vị phân phối sẽ tính toán, chi trả một phần chi phí chậm tiến độ cho khách hàng.

Tương tự, tại TP Đà Nẵng, hơn 500 đối tác, khách hàng ký kết hợp đồng góp vốn và thỏa thuận góp vốn đầu tư tại dự án Khu đô thị New Da Nang City (quận Liên Chiểu) cũng đang chật vật khiếu nại, đòi quyền lợi từ chủ đầu tư là Cty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh. Việc huy động, góp vốn được thực hiện từ năm 2017, 2018 tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa thể ra sổ đỏ cho khách hàng.

Giải thích về nguyên nhân chậm trễ, đại diện Phú Gia Thịnh cho biết: Dự án có nhiều vướng mắc, khó khăn về mặt pháp lý dẫn đến hệ quả kéo dài thời gian hoàn thành dự án. Một trong số các nguyên nhân có việc điều chỉnh quy hoạch kéo dài, dự án đến nay vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh theo đúng diện tích dự án được chuyển nhượng...

Chủ đầu tư dự án này cũng đưa ra cam kết sẽ nỗ lực thực hiện hoàn thành dự án vào ngày 5/8/2022 và sẽ giải quyết quyền lợi cho đối tác theo quy định của hợp đồng.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 300 triệu đồng đối với Cty CP Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh vì đã huy động vốn trái phép tại dự án này. Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng còn buộc Cty phải thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân tổ chức tham gia góp vốn. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 90 ngày. Nếu quá thời hạn mà Cty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Việc ngân hàng siết cho vay đặt cọc dự án bất động sản hình thành trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguồn vốn cũng như làn sóng xả hàng, cắt lỗ.

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các chuyên gia ghi nhận 5 xu hướng mà các nhà điều hành khách sạn có thể áp dụng để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã chỉ rõ những bất cập của TP.HCM thời gian vừa qua.

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc mạnh thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh ở giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022, tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Trong khi đó, nguồn cung mới sẽ tiếp tục duy trì như nửa đầu năm 2022.

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

Diễn biến thị trường cho thấy năm 2022 rõ ràng không phải là năm thuận lợi của "lướt sóng" bất động sản. Một số nhà đầu tư rơi vào cảnh “chôn” vốn phải bán cắt lỗ, một số khác buộc phải nằm im chờ thời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện tượng này sẽ trở lại cùng những "con sóng" mới.