Chủ nhật, 13/10/2024

Quy Nhơn có trứng lưng chừng

06/05/2022 1:00 PM (GMT+7)

“Lưng chừng”, cái tên mô tả sự nửa vời nhưng lại hoàn toàn đúng khi dùng để nói về món trứng này.

Đến Quy Nhơn, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức một món ăn lề đường đã trở thành đặc sản - "trứng lưng chừng", hay còn gọi là trứng tan. Đây là món trứng có phần lỏng đỏ và lòng trắng tan hòa vào nhau.

Quy Nhơn có trứng lưng chừng - Ảnh 1.

Món ăn có cái tên lạ lùng ở Quy Nhơn. (Ảnh minh họa)

Hiện tượng này xảy ra khi mà gà mái mẹ cung cấp không đủ nhiệt lượng cho trứng, trứng không thành con như trứng lộn mà chúng ta thường ăn. Thay vào đó, lòng trắng và lòng đỏ sẽ hòa tan vào nhau, tạo thành hỗn hợp không quá đặc như trứng gà ung mà cũng không quá lỏng như lòng trắng trứng thông thường. Nói cho dễ hiểu thì đây chính là trứng gà ấp dở.

Quy Nhơn có trứng lưng chừng - Ảnh 2.

"Trứng lưng chừng" thực chất là trứng gà ấp dở.Ads byAds by

"Trứng lưng chừng" có phần lòng đỏ và lòng trắng quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp vàng nhạt, ăn vào có vị béo béo, một người nước ngoài còn từng nói rằng nó có vị gần như mayonaise. Món này ăn kèm với muối tiêu chanh và một ít rau răm cho dậy vị.

Nhiều người nhầm món trứng này với trứng gà nướng, cũng có lòng đỏ và lòng trắng hoà với nhau, nhưng không đúng. Trứng gà nướng được rút ra ngoài, trộn đều với gia vị rồi bơm lại bên trong. Trứng gà “lưng chừng” hay trứng gà tan thì có sự “tan” tự nhiên do thiếu nhiệt lượng của gà mẹ.

Quy Nhơn có trứng lưng chừng - Ảnh 3.

Món trứng này được nhận xét có vị béo, bùi và thơm như mayonaise. (Ảnh minh họa)

Không ai biết món ăn này bắt nguồn từ đâu, có khi nào, chỉ biết là đến Quy Nhơn thì ai cũng nên thử một lần món trứng với cái tên lạ lùng. Trứng gà ấp dở thực ra có không chỉ ở Quy Nhơn mà ở nhiều nơi trên đất nước, tuy nhiên phổ biến nhất với cái tên “độc đáo” như vậy, thì đúng là chỉ Quy Nhơn mới có.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Aeon đang làm ăn ra sao tại Việt Nam?

Aeon đang làm ăn ra sao tại Việt Nam?

Aeon liên tục khai trương các trung tâm thương mại và siêu thị tại Việt Nam gần đây. Họ cũng có ý định mở tiếp một số trung tâm thương mại ở những tỉnh thành khác. Đại gia bán lẻ Nhật Bản này đang làm ăn ra sao?

Vietnam Foodexpo 2024: Ra mắt các thương hiệu lớn của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Vietnam Foodexpo 2024: Ra mắt các thương hiệu lớn của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Đánh dấu kỷ niệm 10 năm tổ chức, Vietnam Foodexpo 2024 tiếp tục là cuộc trình diễn lớn của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, nơi tôn vinh giá trị thương hiệu quốc gia của thực phẩm Việt Nam

5 ngày thỏa sức săn đặc sản Sóc Trăng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

5 ngày thỏa sức săn đặc sản Sóc Trăng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Nếu khó tìm mua gạo ST25 Ông Cua chính hiệu, bánh pía đúng chuẩn vị Sóc Trăng và các đặc sản khác của tỉnh này thì đây là cơ hội dành cho người dân tại TP.HCM. Chương trình diễn ra tư nay đến cuối tuần, trong 5 ngày liên tục.

2,5 triệu đồng để ăn dĩa cơm tấm Chợ Cũ, đặt trước mới có

2,5 triệu đồng để ăn dĩa cơm tấm Chợ Cũ, đặt trước mới có

Dĩa cơm tấm tại 1 nhà hàng trên đường Tôn Thất Đạm (Quận 1, TP.HCM) do đầu bếp người Mỹ gốc Việt chuẩn bị có giá 100 USD, tương đương 2,5 triệu đồng. Nếu không đặt món trước, nhà hàng không có sẵn.

Vé tàu Tết Nguyên đán 2025 biến động ra sao?

Vé tàu Tết Nguyên đán 2025 biến động ra sao?

Ngành đường sắt đã chính thức mở bán vé tàu Tết 2025. Theo đó, giá vé năm nay tăng bình quân từ 4% đến 5% so với cùng kỳ Tết 2024 (tùy vào từng cung chặng, thời điểm và mác tàu khác nhau).

Nếm thử trái cây đặc sản Nhật Bản ngay trung tâm TP.HCM

Nếm thử trái cây đặc sản Nhật Bản ngay trung tâm TP.HCM

Quả lê Nhật Bản chỉ có vào mùa thu, giá bán lên đến 300.000 đồng/kg và bán theo quả