Thứ tư, 04/10/2023

Sàn tiền ảo hàng đầu thế giới chao đảo vì giá Bitcoin lao dốc

14/05/2022 5:00 AM (GMT+7)

Tình trạng “tuột dốc không phanh” của cổ phiếu Coinbase diễn ra đồng thời với một cú sụt lớn của giá Bitcoin, Ethereum và nhiều tiền ảo khác...


Sàn tiền ảo hàng đầu thế giới chao đảo vì giá Bitcoin lao dốc - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Đợt giảm giá mạnh gần đây của Bitcoin đang gây ra tổn thất lớn cho Coinbase, sàn tiền ảo lớn nhất ở Mỹ - theo trang CNN Business.

Hôm 10/5, Coinbase báo lỗ trong quý 1 và doanh thu giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái, không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Cổ phiếu Coinbase giảm hơn 25% trong phiên giao dịch ngày 11/5, xuống mức thấp chưa từng thấy.

Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu Coinbase đã giảm hơn 75%. Còn nếu so với mức giá kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào tháng 11 năm ngoái, cổ phiếu này hiện giảm gần 85%. Chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây, cổ phiếu Coinbase giảm hơn một nửa.

Tình trạng “tuột dốc không phanh” của cổ phiếu Coinbase diễn ra đồng thời với một cú sụt lớn của giá Bitcoin, Ethereum và nhiều tiền ảo khác trong mấy tháng trở lại đây. Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2022, Coinbase cho biết 48% doanh thu từ giao dịch của sàn đến từ Bitcoin và Ethereum.

Trong phiên giao dịch ngày 11/5, giá Bitcoin tuột khỏi mốc 30.000 USD/oz do thị trường chứng khoán Mỹ tụt điểm sau báo cáo lạm phát của Mỹ. So với đỉnh cao mọi thời đại 69.000 USD thiết lập vào tháng 11 năm ngoái, giá Bitcoin đến nay đã giảm gần 60%.

Do giá Bitcoin giảm sâu, Coinbase trong quý 1 chứng kiến sự sụt giảm mạnh cả về số người dùng, khối lượng giao dịch và giá trị tài sản.

“Quý 1/2022 tiếp tục xu hướng giá tài sản kỹ thuật số vừa giảm vừa biến động mạnh. Đây là xu hướng bắt đầu từ cuối năm 2021”, Coinbase cho biết trong một lá thư gửi cổ đông, nhưng khẳng định công ty vẫn “hào hứng hơn bao giờ hết về tương lai của tiền ảo”.

Dù vậy, nhà đầu tư có vẻ bắt đầu hoảng sợ vì trong báo cáo tài chính hàng quý gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), Coinbase đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ phá sản. Công ty nói rằng “trong trường hợp xảy ra phá sản, những tài sản kỹ thuật số mà chúng tôi giữ hộ khách hàng có thể trở thành đối tượng của các thủ tục phá sản, và những khách hàng như vậy có thể được đối xử như chủ nợ không được đảm bảo của chúng tôi”.

Điều đó có nghĩa là khách hàng của Coinbase sẽ không thể rút vốn khỏi sàn này nếu Coinbase công bố phá sản.

Tuy nhiên, CEO Brian Armstrong của Coinbase đã lên tiếng trấn an và giải toả những hoài nghi về rủi ro phá sản của công ty. Trong một loạt dòng tweet vào hôm 10/5, ông Armstrong viết “tiền của các bạn ở Coinbase đã luôn và sẽ tiếp tục an toàn”, đồng thời nói thêm “chúng tôi không có nguy cơ phá sản”.

Cũng theo vị CEO, Coinbase bắt buộc phải đưa nội dung cảnh báo phá sản vào báo cáo vì quy định mới của SEC yêu cầu các công ty đại chúng nắm giữ tài sản kỹ thuật số cho bên thứ ba phải công bố thông tin như vậy.

Coinbase trở thành công ty đại chúng vào năm ngoái thông qua một phát hành cổ phiếu trên sàn Nasdaq, ngay lập tức được định giá gần 100 tỷ USD. Hiện tại, giá trị vốn hoá thị trường của Coinbase dao động quanh ngưỡng 15 tỷ USD.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (4/10): Mã chứng khoán của DN cung cấp sản phẩm "heo ăn chay" được quan tâm

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (4/10): Mã chứng khoán của DN cung cấp sản phẩm "heo ăn chay" được quan tâm

Phiên giao dịch hôm nay (4/10), các chuyên gia chứng khoán nhận định khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, rủi ro gia tăng khi chỉ số VN-Index đã rơi về mức thấp nhất trong 3 tháng qua.

Thị trường "rực lửa", VN-Index mất hơn 37 điểm

Thị trường "rực lửa", VN-Index mất hơn 37 điểm

Hàng chục mã cổ phiếu ngành bất động sản như NVL, DIG, DXG, PDR... cùng các mã cổ phiếu ngành tài chính - chứng khoán như VDN, VIX... giảm sàn khiến thị trường "rực lửa". Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (3/10), VN-Index giảm tới hơn 37 điểm, về mốc 1.118,1 điểm.

Ông Nguyễn Hoàng Hải làm quyền tổng Giám đốc Eximbank

Ông Nguyễn Hoàng Hải làm quyền tổng Giám đốc Eximbank

Eximbank bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hải làm quyền tổng Giám đốc kể từ hôm nay (3/10), thay ông Trần Tấn Lộc vừa có đơn từ nhiệm.

Việt Nam đang có sức hút đầu tư mạnh, lĩnh vực đa dạng

Việt Nam đang có sức hút đầu tư mạnh, lĩnh vực đa dạng

Nơi nào có cơ hội kinh doanh sinh lời, nơi ấy thu hút nhà đầu tư; vì vậy thị trường Việt Nam là một trong những lựa chọn, theo tập đoàn đầu tư hàng đầu VinaCapital.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm sâu

Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm sâu

Hiện, lãi suất tại nhiều ngân hàng đã xuống mức thấp kỷ lục, ngang hoặc thấp hơn so với giai đoạn dịch Covid-19.

Vì sao bầu Đức muốn bán khách sạn đắc địa nhất Pleiku, có phải Hoàng Anh Gia Lai đang căng thẳng tài chính?

Vì sao bầu Đức muốn bán khách sạn đắc địa nhất Pleiku, có phải Hoàng Anh Gia Lai đang căng thẳng tài chính?

Đây là khách sạn duy nhất đạt chuẩn 4 sao tại "phố núi" Gia Lai. Khách sạn gồm 117 phòng ngủ gồm 3 loại phòng Suite, Deluxe và Superior. Tuyên bố bán để trả nợ, phải chăng Hoàng Anh Gia Lai đang căng thẳng tài chính hay vì lý do "tế nhị" khác?