Thứ tư, 27/09/2023

Sát ngày chốt danh sách cổ đông, lãnh đạo Đầu tư Hải Phát như "ngồi trên lửa"

18/09/2023 7:09 AM (GMT+7)

Ngày mai (19/9), Hải Phát sẽ chốt danh sách cổ đông để tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2023 dự kiến vào ngày 21/10 tới. Nếu không tổ chức được đại hội, công ty sẽ khó khắc phục các vi phạm về công bố thông tin, tạo điều kiện cho việc đề xuất HoSE gỡ lệnh đình chỉ giao dịch.

Từ hôm nay (18/9), cổ phiếu HPX của Công ty CP Đầu tư Hải Phát chính thức bị HoSE quyết định đình chỉ giao dịch. Lý do được HoSE đưa ra là do HPX chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022.

Sát ngày chốt danh sách cổ đông, lãnh đạo Đầu tư Hải Phát như "ngồi trên lửa" - Ảnh 1.

Cổ phiếu HPX bị đình chỉ giao dịch từ hôm nay 18/9. Ảnh: HPX

Tiếp đến ngày mai (19/9), là thời hạn Hải Phát sẽ chốt danh sách cổ đông để tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 dự kiến ngày 21.10 sắp tới. Điều này đồng nghĩa để đại hội được tiến hành cần phải đủ tỷ lệ cổ phiếu có quyền biểu quyết dự họp. 

Tuy nhiên, hiện có hơn 260 triệu cổ phiếu HPX lại đang được nắm giữ bởi hàng chục nghìn cổ đông tự do, tương ứng tỷ lệ lên tới khoảng 85%. Vì thế, để số lượng cổ đông này tới tham dự đủ yêu cầu tổ chức họp sẽ là bài toán nan giải. 

Trong thư gửi cổ đông mới đây, ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hải Phát, cho biết, việc cổ phiếu HPX bị đình chỉ giao dịch là ngoài ý muốn. Hội đồng Quản trị và Ban điều hành HPX gửi tới các cổ đông lời xin lỗi. 

"Công ty mong tổ chức thành công đại hội cổ đông thường niên tới đây là để đưa cổ phiếu HPX trở lại giao dịch bình thường trong thời gian sớm nhất, đảm bảo quyền lợi của cổ đông, đồng thời ổn định tình hình kinh doanh của công ty", ông Hải nói.

"Việc tổ chức thành công đại hội sẽ là mấu chốt giúp công ty khắc phục các vi phạm về công bố thông tin, tạo điều kiện cho việc đề xuất HoSE gỡ lệnh đình chỉ giao dịch", ông Hải nhấn mạnh.

Lo lắng của lãnh đạo Hải Phát không phải là không có cơ sở khi trước đó, vào ngày 4/3, Hải Phát cũng đã tổ chức bất thành Đại hội cổ đông bất thường năm 2023 lần 1. Theo đó, tại thời điểm khai mạc, chỉ có 63 cổ đông đại diện cho 27,03% vốn điều lệ tham dự.

Sau đó vào cuối tháng 3/2023 Đại hội cổ đông bất thường lần 2 mới được tổ chức thành công khi có 54 cổ đông tham dự trực tiếp và cổ đông ủy quyền tham dự đại hội, chiếm tỷ lệ khoảng 33,09% vốn điều lệ HPX.

Thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp đã tổ chức bất thành Đại hội cổ đông do không đủ tỷ lệ vốn dự họp như Tập đoàn FLC, Tập đoàn Hòa Bình, Ngân hàng Eximbank, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII)... Thậm chí lãnh đạo nhiều đơn vị còn phải viết tâm thư kêu gọi cổ đông đi họp, hay hứa tặng tiền, tặng quà nếu đến họp...

Ngoài ra, thời điểm hiện tại, lượng cổ phiếu từ Chủ tịch HĐQT Đỗ Quý Hải và các lãnh đạo chủ chốt khác liên tục bị bán giải chấp và "chảy" ra ngoài thị trường tự do.

Tiêu biểu vào phiên ngày 14/9 gần đây nhất, ông Đỗ Quý Hải bị bán giải chấp 1,5 triệu cổ phiếu HPX. Sau giao dịch này, ông Hải còn nắm 42,2 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 13,9% và vẫn còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 11/9, Chứng khoán Dầu khí đã thông qua bán giải chấp 1.300.093 cổ phiếu HPX của ông Đỗ Quý Hải và bán giải chấp 480.000 cổ phiếu của ông Lê Thanh Hải.

Ở diễn biến khác, Công ty Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) cũng thông báo bán giải chấp 2,67 triệu cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của ông Đỗ Quý Hải kể từ ngày 12/9 đến khi đủ tỷ lệ ký quỹ theo quy định. 

Làn sóng ép bán diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu HPX liên tục giảm sàn về mức 5.460 đồng/cổ phiếu.

Sau nhiều lần trì hoãn nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022, HPX đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 với nhiều thay đổi, chuyển từ lãi sang lỗ. Sau kiểm toán, Hải Phát ghi doanh thu giảm 26% so với trước kiểm toán, tương ứng giảm 424 tỷ đồng về 1.634 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ giảm 143% so với trước kiểm toán, tức giảm gần 201 tỷ đồng về lỗ 60 tỷ đồng (trước kiểm toán lãi hơn 140 tỷ đồng).

Lý giải lợi nhuận chuyển từ lãi sang lỗ sau kiểm toán, Hải Phát cho biết do một số khách hàng thay đổi mục tiêu đầu tư và đã thoả thuận với công ty để thanh lý hợp đồng đã mua hàng, nhận chuyển nhượng.

Luỹ kế trong năm 2022, Hải Phát ghi nhận doanh thu giảm 14,6% so với cùng kỳ, về 1.210 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ giảm 124,2%, tương ứng giảm 310 tỷ đồng về lỗ hơn 60 tỷ đồng. Với việc ghi nhận lỗ trong năm 2022, tính tới thời điểm 31/12/2022, lợi nhuận luỹ kế chưa phân phối của Hải Phát còn hơn 154 tỷ đồng.

Tại Điều 145 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về điều kiện tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông trong công ty cổ phần như sau:

- Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện trên 50% tổng số phiếu biểu quyết. Tỉ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định.

- Trường hợp cuộc họp lần thứ nhất không đủ điều kiện tiến hành theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thông báo mời họp lần thứ hai phải được gửi trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày dự định họp lần thứ nhất, nếu Điều lệ công ty không quy định khác. Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông lần thứ hai được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện từ 33% tổng số phiếu biểu quyết trở lên. Tỉ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định.

- Trường hợp cuộc họp lần thứ hai không đủ điều kiện tiến hành theo quy định tại khoản 2 Điều này thì thông báo mời họp lần thứ ba phải được gửi trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày dự định họp lần thứ hai, nếu Điều lệ công ty không quy định khác. Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông lần thứ ba được tiến hành không phụ thuộc vào tổng số phiếu biểu quyết của các cổ đông dự họp.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Ngân hàng Nhà nước đã hút về 30.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Theo giới phân tích, động thái này có thể được xem như là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống, và không đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (26/9): VHM, CTG, TPB được khuyến nghị mua

Dòng tiền đang có xu hướng tìm đến những nhóm ngành có triển vọng tốt trong quý III, nhưng sự kỳ vọng tăng trưởng sẽ hướng vào từng cổ phiếu với mỗi câu chuyện riêng nhiều hơn. Trong phiên giao dịch hôm nay (26/9), VHM, CTG, TPB là những mã được đề cập đến với triển vọng khá sáng.

Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu trong phiên bán tháo

Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu trong phiên bán tháo

Thêm một phiên bán tháo của nhà đầu tư trong nước khiến VN-Index rơi sát về đáy ngắn hạn ở mức 1.150 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng kỷ lục gần 709 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Hai công ty riêng của ông Phạm Nhật Vượng bán hơn 46 triệu cổ phiếu VinFast

Hai công ty riêng của ông Phạm Nhật Vượng bán hơn 46 triệu cổ phiếu VinFast

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam và Asian Star Trading & Investment (Asian Star) sẽ bán ra 46,29 triệu cổ phiếu VinFast để thu về khoảng 750 triệu USD. Số tiền này sẽ được chuyển cho VinFast theo cam kết của ông Phạm Nhật Vượng về thỏa thuận tài trợ được ký trước đó.