Hà Nội 31oC
Thứ năm, 08/12/2022

Sầu riêng Tiền Giang hút hàng, giá gấp ba lần năm trước

16/02/2022 6:30 AM (GMT+7)

Hiện nay, tại Tiền Giang, sầu riêng đang hút hàng và được thương lái thu mua với giá từ 70.000 - 75.000 đồng/kg, tùy loại và địa bàn, tăng gấp ba lần so với tháng cuối năm 2021.

Đây là đợt tăng giá mạnh đối với sầu riêng - một trong những cây ăn quả đặc sản có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, theo nhiều nhà vườn, sản lượng trong dân chưa có nhiều do các vườn sầu riêng đang vào thời kỳ trổ hoa, xổ nhụy, khoảng vài tháng tới mới đến đợt thu hoạch rộ.

Sầu riêng Tiền Giang hút hàng, giá gấp ba lần năm trước - Ảnh 1.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, giá sầu riêng ở Tiền Giang giảm xuống chỉ còn từ 20.000 đ đến 25.000 đ/kg, bà con lỗ năng. Do vậy, việc sầu riêng hút hàng, giá tăng mạnh mang lại niềm phấn khởi chung cho nông dân vùng chuyên canh trước triển vọng một vụ thu hoạch mới bội thu bù đắp phần nào những thua thiệt do ảnh hưởng dịch bênh COVID-19 đối với sản xuất và đời sống vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Ghi, canh tác 3.500 m2 sầu riêng giống RI6 ở xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy cho biết, nông dân địa phương trồng phổ biến hai giống sầu riêng chủ lực là RI6 và Mong Thong chất lượng cao. Tuy nhiên, tùy theo giống sầu riêng, thời gian  cho thu hoạch khoảng 3 tháng (đối với RI6) hoặc 3 tháng 10 ngày (đối với Mong Thong) kể từ khi trổ hoa. Với việc nông dân áp dụng phổ biến kỹ thuật xử lý cho trái rải vụ, sầu riêng ở Tiền Giang có thể cho thu hoạch gần như quanh năm, tùy thời điểm nhiều hoặc ít mà thôi.

Theo ông Ghi, tiếc là trong thời gian này, hầu hết các khu vườn sầu riêng đều chưa tới lứa thu hoạch. Trong khi với năng suất bình quân 25 tấn/ ha, mỗi ha sầu riêng thu hoạch đúng vào thời điểm hiện nay sẽ cho lợi nhuận lên đến hàng tỷ đồng.

Còn ông Nguyễn Văn Hiếu, trồng 2.000 m2 sầu riêng ở xã Cẩm Sơn (huyện Cai Lậy) cũng cho biết, những ngày qua, thương lái tới tận vườn lùng mua sầu riêng nhưng vườn nhà ông nói riêng, khu vực xã Cẩm Sơn nói chung chưa có sản phẩm tham gia thị trường. Dự kiến phải đến tháng 3 âm lịch trở đi, tại địa phương, sầu riêng mới vào đợt thu hoạch rộ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, tỉnh đã xây dựng được vùng chuyên canh sầu riêng trên 14.000 ha, tập trung tại các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây là: Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước, thị xã Cai Lậy; trong đó riêng huyện Cai Lậy có diện tích lớn nhất, khoảng 9.000 ha. Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể cho trái “Sầu riêng Cai Lậy” ở Tiền Giang. Đây là cơ hội để nâng cao giá trị của sản phẩm trái cây đặc sản trên thị trường trong và ngoài nước.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết với năng suất bình quân khoảng 25 tấn/ha và giá bán dao động trong khoảng từ 50.000 đ đến 70.000 đ/kg, mỗi ha sầu riêng cho nông dân lợi nhận ròng từ 500 triệu đến hàng tỷ đồng/ ha, cao nhất so với các cây ăn quả đặc sản khác của địa phương như: thanh long, bưởi da xanh hoặc lúa năng suất cao, rau màu…

Tuy nhiên, do chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch nên giá tiêu thụ sầu riêng Tiền Giang cũng hết sức bấp bênh. Trong năm, có nhiều đợt tăng giá rồi sụt giảm, mất giá đan xen nhau khiến nhà vườn trồng sầu riêng luôn lo lắng trước nguy cơ “được mùa - mất giá”. Gần đây, tiêu thụ nội địa khá mạnh qua mạng lưới thương lái bán lẻ cũng thiết thực mở ra hướng khả thi về tháo gỡ nút thắt đầu ra cho trái sầu riêng đặc sản Tiền Giang.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá gạo xuất khẩu neo ở mức 448 USD/tấn

Giá gạo xuất khẩu neo ở mức 448 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 8/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trên thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu chững lại sau phiên điều chỉnh tăng.

WinMart tăng 30% sản lượng hàng hóa phục vụ Tết Quý Mão 2023

WinMart tăng 30% sản lượng hàng hóa phục vụ Tết Quý Mão 2023

Cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, đặc biệt ở thời điểm Tết Nguyên Đán 2023 đang đến gần. Từ đầu tháng 12, hệ thống WinMart/WinMart+ ghi nhận lượng người mua sắm tăng mạnh so với tháng trước. Khách hàng chủ yếu mua hàng hóa, giỏ quà Tết phục vụ biếu tặng.

Bayer chính thức khai mạc cuộc thi “Triệu phú nông gia Bayer” tại các đại lý ủy quyền

Bayer chính thức khai mạc cuộc thi “Triệu phú nông gia Bayer” tại các đại lý ủy quyền

Vừa qua, Bayer Việt Nam chính thức khởi động cuộc thi “Triệu phú Nông gia Bayer” với chuỗi sự kiện khai mạc tại các đại lý đăng ký tổ chức Hội thi, mang đến sân chơi bổ ích cho nhà nông trồng lúa từ khắp các tỉnh thành khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ.

Sacombank ưu đãi "khủng" cho khách hàng dịp sinh nhật 31 năm thành lập

Sacombank ưu đãi "khủng" cho khách hàng dịp sinh nhật 31 năm thành lập

Trong khuôn khổ chương trình “Sinh nhật vàng – Ngàn ưu đãi” nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập Sacombank (21/12/1991 - 21/12/2022), Ngân hàng triển khai hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi sử dụng các dịch vụ tại Sacombank từ ngày 05/12/2022 đến ngày 31/12/2022.

Bí quyết giúp người trẻ mua sắm Tết “hết ga” với giá rẻ “hết cỡ”

Bí quyết giúp người trẻ mua sắm Tết “hết ga” với giá rẻ “hết cỡ”

Những ngày chạm ngõ Tết Nguyên Đán, việc tính toán xem cần mua sắm gì, chuẩn bị ngân sách dự phòng bao nhiêu… dường như đã trở thành vấn đề chung khiến nhiều người trăn trở.

Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 11 năm liền vinh danh Vinamilk

Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 11 năm liền vinh danh Vinamilk

Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”.