Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 29/01/2023

Tăng tiến độ xử lý hồ sơ để khởi động cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch

05/12/2022 1:00 PM (GMT+7)

Hiện tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang xây dựng phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng hỗ trợ tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật dọc theo tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nhằm bảo đảm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo đúng kế hoạch.

Triển khai nhanh hạng mục liên quan cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Ngày 5/12 ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa cho biết tỉnh đang tăng cường nhân lực, thời gian để triển khai thực hiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến hạng mục thuộc dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

BRVT: Sẽ cho cán bộ tăng ca xử lý hồ sơ để khởi động cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch - Ảnh 1.

Quốc lộ 51 đang dần bị quá tải. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo đó đối với dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, diện tích đất cần thu hồi là 137,73 ha, gồm 1.168 hộ, tổ chức. Hiện nay, UBND TP. Bà Rịa và UBND TX. Phú Mỹ đang khẩn trương phối hợp các ngành liên quan hoàn thiện pháp lý nguồn gốc đất để lập phương án bồi thường cho các hộ dân.

“Để thúc đẩy thực hiện dự án theo đúng lộ trình, tỉnh xác định công tác bồi thường giải phóng mặt bằng có vai trò quyết định trong việc bảo đảm tiến độ và kế hoạch đầu tư dự án. 

Vì vậy trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ gồm tăng thời gian kiểm kê (làm thêm ngoài giờ hành chính) để tổ chức giám sát tiến độ; xây dựng phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng hỗ trợ tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật dọc theo tuyển bảo đảm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo đúng kế hoạch thực hiện dự án”, ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, tỉnh sẽ áp dụng các cơ chế đặc thù để thực hiện với giải phóng mặt bằng, lập báo cáo nghiên cứu khá thi, vận động người dân ủng hộ chủ trương của Nhà nước, tạo thuận lợi trong bàn giao mặt bằng. Và với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tin rằng dự án sẽ được khởi công đúng tiến độ, trước ngày 30/4/2023 như kế hoạch.

BRVT: Sẽ cho cán bộ tăng ca xử lý hồ sơ để khởi động cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng kế hoạch - Ảnh 2.

Sơ đồ tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 có tổng chiều dài khoảng 53,7 km (tỉnh Đồng Nai khoảng 34,2 km; tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 19,5 km). Tổng mức đầu tư khoảng 17.837 tỷ đồng, sử dụng vốn đầu tư công. Quy mô giai đoạn hoàn chỉnh 6 - 8 làn xe ô tô cao tốc, giai đoạn 1 quy mô 4 - 6 làn xe ô tô cao tốc theo từng đoạn tuyến. Dự án được chia thành 3 dự án thành phần, tiến độ yêu cầu cơ bản hoàn thành năm 2025 và hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ toàn dự án năm 2026.

Trước động thái về các công tác liên quan đến dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, nhiều người dân đang cảm thấy vui mừng vì sắp trút được gánh nặng trong lưu thông, nhất là các giờ sáng trưa và chiều tối. 

Bởi lâu nay người dân lưu thông trên QL51 đều thường xuyên gặp khó khăn vì kẹt xe, lưu lượng phương tiện mỗi ngày trên QL51 đều tăng, dẫn đến liên tục ùn ứ kéo dài. Vì vậy việc có cao tốc sẽ phần nào san sẻ bớt gánh nặng trong lưu thông. Tăng kết nối vùng, giúp giao thông giao thương từ Bà Rịa - Vũng Tàu đi các tỉnh khác thuận lợi, dễ dàng hơn.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, ngụ TP.Vũng Tàu chia sẻ: “Cao tốc là dự án đang được tôi và nhiều người khác mong chờ bởi nếu có cao tốc tôi tin sẽ giảm kẹt xe, như vậy bà con sẽ đi lại dễ dàng hơn. Hi vọng cao tốc được khởi công đúng kế hoạch để không phụ sự mong đợi của bà con”.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lưu giữ hồn cốt Thủ đô ngàn năm tuổi

Lưu giữ hồn cốt Thủ đô ngàn năm tuổi

Phố cổ, phố cũ Hà Nội là khu vực chứa đựng những giá trị rất lớn về lịch sử, văn hóa, kiến trúc làm nên hồn cốt của một Thủ đô nghìn năm tuổi. Tuy nhiên, trước nhu cầu phát triển của một đô thị hiện đại, những giá trị to lớn đó đang đối mặt với nhiều nguy cơ.

Những sai lầm không đáng có trong thiết kế căn bếp

Những sai lầm không đáng có trong thiết kế căn bếp

Những sai lầm không đáng có trong thiết kế có thể làm căn bếp của bạn trông chật chội, vì vậy hãy cùng tìm ra và khắc phục ngay.

Cần Giờ phát huy ưu thế giao thông thủy

Cần Giờ phát huy ưu thế giao thông thủy

Cần Giờ là huyện duy nhất của TP Hồ Chí Minh giáp biển, cách trung tâm thành phố 50km theo đường bộ.

Phát triển đô thị góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ

Phát triển đô thị góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ

Phát triển đô thị là động lực phát triển của nền kinh tế, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ và tích cực chủ động hội nhập hiệu quả.

Du lịch TP.HCM đón tin vui sau Tết

Du lịch TP.HCM đón tin vui sau Tết

Nhiều tin vui liên tục tới với ngành du lịch TP.HCM trong những ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Du lịch TP.HCM kỳ vọng sẽ nối tiếp đà tăng trưởng năm 2022, bứt tốc vào năm 2023.

Tạm đóng cửa sân bay Điện Biên khoảng 6-7 tháng

Tạm đóng cửa sân bay Điện Biên khoảng 6-7 tháng

ACV dự kiến đóng cửa sân bay Điện Biên khoảng 6-7 tháng để đầu tư mở rộng.