Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Tái chế iPhone để thu hồi vàng

22/04/2022 1:00 PM (GMT+7)

Một tấn iPhone tái chế có thể mang lại lượng vàng gấp khoảng 300 lần so với việc khai thác một tấn quặng vàng.


Theo Daily Mail, gần 5 triệu người ở Anh cho biết bản thân đã từng vứt bỏ những chiếc smartphone cũ. Với hành động này, họ đã gián tiếp gây ô nhiễm môi trường khi nhiều linh kiện trong điện thoại chứa những kim loại độc. Ngoài ra, những bảng mạch cũ cũng có thể được tái chế để thu về kim loại giá trị cao.

Trong số những kim loại độc, thủy ngân xuất hiện trong pin, màn hình tinh thể và bảng mạch; chì và berili (chất có độc tính thường dùng để làm cứng các hợp kim) trong mối nối các bộ phận; cũng như asen và silica trong vi xử lý.

Tái chế iPhone để thu hồi vàng - Ảnh 1.

Một lớp vàng rất mỏng được phủ lên linh kiện điện thoại để chống tình trạng ăn mòn. Ảnh: NYTimes.


Để giải quyết tình trạng này, công ty chuyên tân trang thiết bị cũ Back Market đã tung ra chiến dịch để kêu gọi người dùng tái chế điện thoại. “Một thiết bị di động được tái chế lại có thể giúp tiết kiệm 258 kg nguyên liệu thô”, trích từ quảng cáo của công ty Back Market.

Theo đó, bên dưới lớp vỏ của điện thoại thông minh có chứa rất nhiều linh kiện đặc biệt. Chúng có thể được làm từ vàng, bạc hay một số các kim loại thuộc dạng hiếm và có giá trị cao. Bên trong một chiếc iPhone, chúng ta có thể thu được 0,034 g vàng với trị giá khoảng 2,1 USD.

Ngoài ra, bạc và paladi là 2 kim loại có giá trị tiếp theo được tìm thấy bên trong iPhone với khối lượng lần lượt là 0,34 g và 0,015 g. Đặc biệt, những chiếc smartphone này còn chứa một lượng rất nhỏ bạch kim.

Nhôm và đồng có khối lượng khá nhiều trong iPhone với lần lượt 25 g và 15 g. Tuy vậy, giá trị của chúng không đáng kể so với một số kim loại quý kể trên.

Theo số liệu của công ty khai thác quặng 911 Metallurgist, một tấn iPhone có thể mang lại lượng vàng gấp khoảng 300 lần so với việc khai thác một tấn quặng vàng. Các nhà sản xuất điện thoại thường phủ một lượng nhỏ vàng lên các vi mạch điện tử để chống tình trạng ăn mòn. Trong khi đó, cũng trong một tấn iPhone, khối lượng bạc được tìm thấy có thể nhiều hơn tới 6,5 lần so với khi một tấn quặng.

Do đó, việc vứt bỏ một chiếc iPhone cũ là điều rất lãng phí. Không chỉ vậy, để khai thác đủ nguyên liệu thô dùng cho sản xuất một chiếc điện thoại, các công ty sẽ cần tới hơn 12.000 lít nước, theo watercalculator.org. Con số này đủ để lấp đầy một tàu chở dầu thương mại.

Trong tháng 3, Royal Mint, nhà đúc tiền Vương quốc Anh, thông báo họ đang xây dựng một nhà máy hiện đại và có thể thu hồi vàng từ các bảng mạch bị vứt bỏ. Công ty này dự kiến xử lý khoảng 90 tấn bảng mạch mỗi tuần và thu hồi hàng trăm kg vàng mỗi năm.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

Chủ tịch UBND TP HCM: Nỗ lực gỡ điểm nghẽn lớn nhất để gọi vốn vào khu công nghệ cao

TP HCM cam kết sẽ tập trung để giải quyết nhanh về thủ tục cho nhà đầu tư với mục tiêu thời gian nhanh nhất, tốt nhất giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án.

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

Mỗi container thuỷ sản sang Mỹ "đốt" hơn 400 triệu đồng vì xăng dầu, logistics tăng sốc

"Chuỗi đông lạnh chi phí vận chuyển đang rất lớn, cụ thể một container 40 feet xuất sang Mỹ chi phí logistics hơn 400 triệu đồng (dao động 410-440 triệu đồng)", ông Nam nói.

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Giá xăng tăng liên tiếp và đạt kỷ lục mới với hơn 33.000 đồng/lít đã tác động tiêu cực tới giá cả hàng hoá, lạm phát và đời sống của người lao động. Vậy nhưng một giải pháp tức thời có thể giảm giá xăng như bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu đến giờ vẫn chưa làm vì sợ thất thu ngân sách?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Dự báo trong khoảng 20 năm nữa xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ thông và động cơ đốt trong, vốn tồn tại hàng trăm năm sẽ bị khai tử.

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu và đặt ra lộ trình sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để phù hợp thực tiễn thị trường, đáp ứng nhu cầu quản lý.

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Khu vực kinh tế đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thực tế đã tạo nên lực đẩy quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay trên thế giới, Đà Nẵng với những tiềm năng, cơ hội của mình vẫn có thể thu hút những nguồn vốn FDI chất lượng một cách hiệu quả nhất...Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Giá đồng thường đi lên khi nền kinh tế tăng trưởng, và hạ nhiệt theo đà suy yếu của nền kinh tế. Việc giá đồng lao dốc mạnh có thể là dấu hiệu của một cuộc suy thoái.