Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Tại sao giới trẻ chọn đầu tư chứng khoán thay vì mua nhà ở?

06/01/2022 9:00 AM (GMT+7)

Nhu cầu mua nhà được trang Batdongsan ghi nhận vẫn cao dù giá bất động sản liên tục tăng, nhưng đáng chú ý, xu hướng người trẻ mua nhà giảm.

Xu hướng nhu cầu mua nhà ở thực tăng

Theo nghiên cứu của trang Batdongsan, trong năm 2021, các thị trường bất động sản trọng điểm phía Nam phải đối mặt với ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh, tác động mạnh đến mức nhiều thị trường gần như đóng biên giao dịch như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Phan Thiết, Phú Quốc… và chỉ mới dần mở cửa một phần trong các tháng cuối năm.

Tuy nhiên, thống kê nhu cầu tìm kiếm nhà đất trên cả nước cho thấy, số lượng người tìm kiếm bất động sản tại miền Nam trong năm 2021 vẫn tăng 17% so với cùng kỳ, trong khi con số này tại các tỉnh phía Bắc chỉ là 10%. Tương tự, dù lượng khách hàng tìm mua bất động sản tại Hà Nội tăng 14%, cao hơn con số 12% của TP.HCM nhưng nếu xét về tổng lượng khách hàng tìm kiếm bất động sản thì TP.HCM vẫn là thị trường dẫn đầu về lượng khách có nhu cầu mua nhà đất.

Nhu cầu mua nhà ở của người trẻ giảm? - Ảnh 1.

Nhu cầu mua bất động sản vẫn tăng bất chấp ảnh hưởng dịch Covid-19. (Ảnh người mua nhà được tư vấn xem dự án chung cư ở Hà Nội). Ảnh: Minh Khôi

Theo bà Thắm Phạm - Giám đốc Marketing trang Batdongsan cho biết, người tìm nhà có xu hướng tập trung vào tìm kiếm các sản phẩm bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực hơn là đầu tư. Dữ liệu của Batdongsan cho thấy, 50% khách hàng tìm kiếm nhà đất trên chuyên trang Batdongsan.com.vn là để ở, chỉ khoảng 23% là với mục đích đầu tư, con số này giảm hơn 2% so với cùng thời điểm 2020.

"Đại dịch khiến việc sở hữu ngôi nhà để an cư trở nên thiết yếu hơn, người dùng có xu hướng chọn các dự án có không gian sống xanh, thoáng, vị trí kết nối tốt nhưng không quá đông đúc và chen chúc trong các khu nội thành mà chuyển dịch dần ra các thị trường vùng ven khi hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện", bà Thắm nhận định.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc trang Batdongsan cho hay, khảo sát với 1.000 mẫu đánh giá về nhu cầu bất động sản trong thời gian tới thì có 92% người được hỏi có ý định mua bất động sản trong tương lai, 77% cho biết mua căn nhà thứ 2; 44% dự định mua trong thời gian 1 - 2 năm tới. 25% lượng người tìm kiếm quan tâm đến đất nền, 24% nhà riêng, 20% là chung cư, còn lại là các loại hình khác.

"Năm tới bất động sản vẫn là thị trường sôi động, 3 phân khúc trên vẫn là những phân khúc "vàng" dẫn dắt thị trường", ông Quốc Anh nhìn nhận.

Nhu cầu người trẻ quan tâm tới nhà ở giảm

Theo kết quả khảo sát về nhu cầu khách hàng mua bất động sản của trang Batdongsan, xu hướng trẻ hóa người mua nhà từng bùng nổ trong năm 2020 đang bị thay thế bởi nhóm khách hàng trưởng thành, với khả năng sở hữu tài chính ổn định, có nhu cầu mua nhà phục vụ mục đích an cư dài hạn và bảo toàn dòng tiền nhiều hơn là lướt sóng hay đầu tư ngắn hạn.

Cụ thể, người từ 35-44 tuổi có nhu cầu tìm mua nhà gia tăng hơn 2% trong năm 2021. Tuy nhiên độ tuổi chín muồi nhất của khách hàng có nhu cầu mua nhà vẫn rơi vào tầm 45-55 tuổi (tăng 4%), đây là độ tuổi sở hữu sự ổn định cả về tài chính và năng lực thẩm định sản phẩm mạnh hơn.

Nhu cầu mua nhà ở của người trẻ giảm? - Ảnh 3.

Các căn nhà liền kề phân lô có diện tích 30 m2 được xây dựng 4 tầng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đang có giá bán từ 3 đến 3,5 tỷ đồng. Ảnh: Minh Khôi

Bên cạnh đó, nhóm đối tượng dưới 30 tuổi có xu hướng giảm sự quan tâm đến bất động sản trong năm vừa qua. Tỷ lệ độ tuổi từ 24-30 tuổi tìm nhà giảm 6% so với năm 2020.

Giám đốc Marketing Batdongsan Thắm Phạm cho hay, nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm sức mua từ nhóm khách hàng trẻ là do thời điểm 2021, cả nước đối mặt với thực trạng dịch bệnh Covid-19 tác động dẫn đến hoạt động đầu tư bất động sản nguội lạnh. Ảnh hưởng của đại dịch đến nhóm khách hàng trẻ tuổi có phần mạnh hơn, cả trên phương diện tài chính và tâm lý đầu tư.

Nếu nhóm khách hàng trưởng thành đã có nhiều kinh nghiệm ứng phó với sự biến động của thị trường, họ có niềm tin bền vững hơn vào sự phục hồi thì nhóm nhà đầu tư trẻ có phần rụt rè và không đủ tài chính để bắt thời cơ khi thị trường hạ nhiệt.

Nhóm người mua trẻ tầm tài chính vừa phải có xu hướng chuyển dịch sang kênh chứng khoán đang chiếm ưu thế thời gian qua.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Việc ngân hàng siết cho vay đặt cọc dự án bất động sản hình thành trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguồn vốn cũng như làn sóng xả hàng, cắt lỗ.

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các chuyên gia ghi nhận 5 xu hướng mà các nhà điều hành khách sạn có thể áp dụng để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã chỉ rõ những bất cập của TP.HCM thời gian vừa qua.

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc mạnh thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh ở giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022, tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Trong khi đó, nguồn cung mới sẽ tiếp tục duy trì như nửa đầu năm 2022.

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

Diễn biến thị trường cho thấy năm 2022 rõ ràng không phải là năm thuận lợi của "lướt sóng" bất động sản. Một số nhà đầu tư rơi vào cảnh “chôn” vốn phải bán cắt lỗ, một số khác buộc phải nằm im chờ thời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện tượng này sẽ trở lại cùng những "con sóng" mới.