Hà Nội 31oC
Thứ hai, 27/03/2023

Tạm đóng cửa sân bay Điện Biên khoảng 6-7 tháng

27/01/2023 1:00 PM (GMT+7)

ACV dự kiến đóng cửa sân bay Điện Biên khoảng 6-7 tháng để đầu tư mở rộng.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) dự kiến vào cuối tháng 3 tới đây sẽ đóng cửa sân bay Điện Biên khoảng 6-7 tháng, để triển khai đầu tư mở rộng.

Theo đó, ACV đưa ra kế hoạch hoàn thành thi công giai đoạn 2 công trình hàng rào an ninh vào tháng 6-2023. Hoàn thành công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay vào tháng 12-2023.

Tuy nhiên, ACV cũng chỉ ra một số vướng mắc trong quá trình chuẩn bị đầu tư các hạng mục trên. Chẳng hạn như công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, nguồn vật liệu cho thi công dự án (đất đắp, cát) hiện tại rất hạn chế, không đủ trữ lượng cho việc thi công dự án.

Tạm đóng cửa sân bay Điện Biên khoảng 6-7 tháng - Ảnh 1.

Các máy bay nhỏ hạ cánh xuống sân bay Điện Biên. Ảnh: V.LONG

Vì vậy, ACV kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm hoàn thiện công tác giải phóng mặt, có phương án bổ sung các nguồn vật liệu nhằm đảm bảo đủ trữ lượng, khả năng cung cấp cho dự án triển khai đúng tiến độ.

Ngày 22-1-2022, dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên với tổng mức đầu tư là hơn 1.400 tỉ đồng được ACV, Bộ GTVT và UBND tỉnh Điện Biên khởi công.

Mục tiêu của dự án là nâng cấp hạ tầng sân bay, đáp ứng khai thác được các máy bay Airbus A320, A321 và tương đương, thay vì chỉ khai thác các máy bay nhỏ như trước đó. Đồng thời nâng cấp nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 hành khách/năm lên 500.000 khách/năm.

Sân bay Điện Biên được khôi phục từ sân bay Mường Thanh do người Pháp xây dựng. Hiện nay sân bay Điện Biên có 1 đường băng và 3 vị trí đỗ máy bay, nhà ga hành khách được xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 khách/năm.

Do hai đầu đường băng vướng núi và hệ thống trang thiết bị hạ tầng đơn giản, sân bay Điện Biên chỉ khai thác được dòng máy bay phản lực cánh quạt loại nhỏ như ATR 72, máy bay phản lực nhỏ như Embraer 190 vào ban ngày trong điều kiện thời tiết cho phép.

Vì vậy, ngày 27-3-2021, Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mở rộng sân bay Điện Biên - sân bay duy nhất trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc của nước ta.

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Về vấn đề sở hữu nhà chung cư có thời hạn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Giới trẻ thích thú trải nghiệm “1 ngày sống 2 cuộc đời” tại The Zenpark

Giới trẻ thích thú trải nghiệm “1 ngày sống 2 cuộc đời” tại The Zenpark

Khung cảnh ngập tràn gió trời và ánh sáng tự nhiên, nhìn ra khu vườn Nhật và những đồi tùng La Hán sum suê… khiến cư dân The Zenpark (Vinhomes Ocean Park) chẳng muốn rời xa ngôi nhà yêu quý của mình.

Độc đáo ngôi nhà trên tảng đá khổng lồ ở Ninh Thuận

Độc đáo ngôi nhà trên tảng đá khổng lồ ở Ninh Thuận

Với lối thiết kế độc đáo và vô cùng sáng tạo, ngôi nhà xây dựng trên hòn đá khổng lồ ở Ninh Thuận khiến nhiều người không khỏi thích thú.

Biệt thự, nhà phố ở SwanBay - Nhơn Trạch giảm giá tới 50%?

Biệt thự, nhà phố ở SwanBay - Nhơn Trạch giảm giá tới 50%?

Những người làm môi giới, chủ đầu tư và cả những người đã mua nhà ở Khu đô thị SwanBay đều khẳng định không có chuyện nhà phố, biệt thự ở khu này giảm giá tới 50%

TP.HCM: đề xuất lắp mái che vỉa hè đường Lê Lợi

TP.HCM: đề xuất lắp mái che vỉa hè đường Lê Lợi

Trước đề xuất lắp mái che tại vỉa hè đường Lê Lợi để tạo bóng mát, nhiều người dân, tiểu thương, xe ôm quanh công nghệ quanh khu vực bày tỏ đồng tình.

Mất 2 đến 7 ngày để khắc phục sự cố bể ống nước trên đường Phạm Văn Đồng

Mất 2 đến 7 ngày để khắc phục sự cố bể ống nước trên đường Phạm Văn Đồng

Sau sự cố tuyến ống cấp nước D1500mm bê tông dự ứng lực dọc theo đường Phạm Văn Đồng xảy ra sự cố xì bể lớn, sáng nay hàng chục công nhân, máy móc được huy động để khắc phục sự cố.