Thứ tư, 29/11/2023

Tập đoàn Novaland cho biết có 32.000 tỉ đồng gửi ngân hàng nhưng không thể dùng để trả nợ

28/12/2022 5:37 AM (GMT+7)

Trong đơn kiến nghị khẩn cấp gửi tới Thủ tướng Chính phủ, tập đoàn Novaland cho biết hiện có khoảng 32.000 tỉ đồng trong các tài khoản ngân hàng nhưng lại không có tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Thường trực Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản; chủ trì, xem xét kiến nghị của Tập đoàn Novaland trong đơn kiến nghị khẩn cấp mới đây. 

Tập đoàn Novaland có 32.000 tỉ đồng gửi ngân hàng nhưng không thể dùng để trả nợ - Ảnh 1.

Khách hàng tìm hiểu dự án bất động sản của Tập đoàn Novaland

Được biết, trước đó, trong đơn kiến nghị khẩn cấp gửi tới Thủ tướng Chính phủ để xin cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn pháp lý dự án và thanh khoản, Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Tập đoàn Novaland) cho biết tình trạng ách tắc pháp lý đang tạo tâm lý bất an cho người dân, môi trường đầu tư, ngân hàng.

Ngoài tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, đa số ngân hàng đều giữ lại tiền thu từ khách hàng của Novaland làm tài sản đảm bảo bổ sung. Hiện Tập đoàn Novaland có khoảng 32.000 tỉ đồng trong các tài khoản ngân hàng nhưng lại không có tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Vì vậy, Tập đoàn Novaland khẩn xin Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ các địa phương tháo gỡ vướng mắc, giúp tập đoàn sớm hoàn thiện pháp lý dự án.

Cụ thể, tại Bình Thuận, Tập đoàn Novaland kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính đề cử một công ty giúp tập đoàn định giá tiền sử dụng đất dự án Nova World Phan Thiết. Vì hiện nay do không có công ty thẩm định giá nào tham gia dẫn đến doanh nghiệp không đóng được tiền sử dụng đất dự án, không phát hành được hợp đồng mua bán hàng, không làm được sổ đỏ cho khách hàng.

Tại Đồng Nai, Tập đoàn Novaland kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tỉnh hoàn thành đồ án điều chỉnh quy hoạch chung 1/5.000 làm căn cứ điều chỉnh quy hoạch chung 1/500 của khu đô thị Aqua City, giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục pháp lý dự án.

Novaland cũng kiến nghị Chính phủ hướng dẫn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về vấn đề gia hạn chủ trương đầu tư, gia hạn thời gian sử dụng đất cho các dự án đang triển khai trên địa bàn.

Tại TP HCM, Tập đoàn Novaland kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn pháp lý cho 64 dự án bất động sản bị ách tắc thủ tục, trong đó có 23 dự án do Novaland đầu tư.

Trong đơn kiến nghị vừa gửi tới Thủ tướng, Tập đoàn Novaland cũng kiến nghị xem xét, cho phép Novaland được tái cấu trúc mô hình kinh doanh, tái cơ cấu/gia hạn/ân hạn các khoản nợ trong vòng 2-3 năm, phù hợp với dòng tiền của doanh nghiệp mà không bị xem xét là nợ xấu để tập đoàn có thể phát triển bền vững.

Novaland xin Thủ tướng chỉ định một ngân hàng thương mại cổ phần do nhà nước nắm cổ phần chi phối cấp hạn mức tín dụng để tập đoàn tiếp tục thi công các dự án dở dang, qua đó giúp khách hàng có thể tiếp tục vay tiền mua nhà, tập đoàn có dòng tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn, người dân nhận nhà đúng hạn, tránh lãng phí nguồn lực xã hội.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Các tàu siêu trọng thế giới đưa Bà Rịa-Vũng Tàu lên hải trình quốc tế

Các tàu siêu trọng thế giới đưa Bà Rịa-Vũng Tàu lên hải trình quốc tế

Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh duy nhất ở miền Nam đã tiếp nhận những con tàu container được thế giới xếp vào nhóm "siêu tàu" chở hàng nhờ hệ thống cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam mang tên Cái Mép - Thị Vải.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025

Sáng 28/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với 495 đại biểu tán thành, chiếm 94,13% tổng số đại biểu Quốc hội (ĐB).

Thông tin mới về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 350 km/h, hơn 70 tỷ USD

Thông tin mới về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 350 km/h, hơn 70 tỷ USD

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435 mm, tốc độ thiết kế 350 km/h, vốn đầu tư hơn 70 tỷ USD đối với tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Chưa xác định được nguồn cung hơn 2 triệu m3 cát thi công Cao tốc Bắc-Nam

Chưa xác định được nguồn cung hơn 2 triệu m3 cát thi công Cao tốc Bắc-Nam

Nếu không xác định sớm nguồn cung ứng vật liệu còn thiếu cho nhà thầu thi công, Dự án Cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025 chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

TP.HCM dẫn đầu nguồn cung nhà ở đủ pháp lý

TP.HCM dẫn đầu nguồn cung nhà ở đủ pháp lý

TP.HCM có gần 68.000 sản phẩm đủ pháp lý, chiếm 38% tổng nguồn cung đủ pháp lý cả nước, trong đó đến 97% là các sản phẩm cao tầng.

TP.HCM quản chặt việc chia nhà ở thành nhiều căn hộ

TP.HCM quản chặt việc chia nhà ở thành nhiều căn hộ

UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị đề xuất xử lý hoặc đình chỉ thi công khi phát hiện công trình vi phạm các quy định về quản lý chất lượng, an toàn lao động trong thi công xây dựng, nhất là việc chia nhỏ nhà ở ra thành nhiều căn hộ để bán hoặc cho thuê.