Hà Nội 31oC
Thứ ba, 04/10/2022

Tây Ninh: Làm hồ trên cạn nuôi dày đặc con đặc sản, một nông dân khiến cả làng phục lăn

D.H

18/08/2022 3:00 PM (GMT+7)

Được sự giới thiệu của bà Tô Cẩm Dung- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Đông (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), tôi đến ấp Suối Cao B thăm cơ sở nuôi lươn không bùn của gia đình ông Nguyễn Thanh Quan (sinh năm 1972), nằm ngay mặt tiền Tỉnh lộ 782.

Ông Quan cho biết, quê ông ở vùng sông nước thuộc địa bàn ấp An Thới, xã An Hoà (nay là khu phố An Thới, phường An Hoà, thị xã Trảng Bàng). Khi còn ở An Thới, gia đình ông làm ruộng, nuôi heo, đánh bắt cá và buôn bán lúa gạo…

Năm 2009, nhờ có người quen giới thiệu, gia đình ông đến ấp Suối Cao B mua đất cất nhà lập nghiệp. Lúc ấy giá đất còn rẻ, ông mua được miếng đất mặt tiền tỉnh lộ, lại gần ngã ba rất thuận tiện cho việc mua bán. Thế là gia đình ông mở tiệm tạp hoá phía trước.

Phía sau nhà còn đất rộng và dài, với kinh nghiệm nuôi heo sẵn có, gia đình ông xây chuồng trại nuôi heo nái sinh sản, bán heo con giống. Có lúc đàn heo nái của ông lên đến 30 con và đàn heo con thường xuyên có trên 100 con. Nhưng đợt dịch tả heo châu Phi đã quét qua trại heo của ông. Gia đình ông phải tiêu huỷ mười mấy con heo nái, từ đó, ông “treo chuồng”.

Chuồng trại bỏ không lãng phí, ông Quan tìm hiểu và được biết một số nơi nuôi lươn không bùn (nuôi lươn sạch, nuôi trong hồ trên cạn) cũng dễ và có hiệu quả kinh tế. 

Sau hai năm bỏ không chuồng trại, đầu năm 2019, vợ chồng ông quyết định đầu tư vốn cải tạo các chuồng nuôi heo thành hồ nuôi lươn. Lúc đầu ông làm 8 hồ, với kích thước mỗi hồ ngang 2 mét, dài 2,5 mét, cao 6 tấc, đáy hồ dán gạch men.

Làm hồ trên cạn nuôi dày đặc con đặc sản, một nông dân Tây Ninh khiến cả làng phục lăn - Ảnh 2.

Ông Quan, xã Phước Đông (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) đang chăm sóc lươn nuôi không bùn trong hồ xi măng.

Ông mua 600kg lươn giống ở Campuchia. Đây là loại lươn giống được sinh sản ngoài thiên nhiên. Mua lươn giống về, ông lựa ra 3 loại theo kích cỡ để nuôi riêng. Sau 7-8 tháng nuôi bắt đầu thu hoạch. Sau đợt nuôi này, trừ chi phí đầu vào (tiền mua con giống và thức ăn), gia đình ông còn lời khoảng 70 triệu đồng. Sau đó, ông tiếp tục cải tại thêm hồ và tăng số lượng lươn giống.

Hiện nay, trại nuôi lươn của ông Quan có 10 hồ bắt đầu cho thu hoạch và hơn 10 hồ khác mới thả nuôi khoảng một tháng với 36.000 con lươn giống. Ông Quan cho biết sau khi thu hoạch hết đợt giống lươn đồng, ông chuyển qua nuôi lươn giống nhân tạo.

Theo ông Quan, nuôi lươn giống nhân tạo khi bán giá có rẻ hơn lươn đồng chút đỉnh (khoảng 10.000 đồng/kg), nhưng nuôi lươn giống nhân tạo dễ nuôi, chi phí thấp hơn giống lươn đồng rất nhiều.

Nuôi lươn giống nhân tạo không cần phải cho ăn cá xay, nên chi phí thức ăn cũng thấp. Vì vậy nuôi lươn giống nhân tạo hiệu quả kinh tế cao hơn. Ông Quan cho biết nghề nuôi lươn không khó, nhưng phải chú ý, trước hết phải có nguồn nước sạch; có men tiêu hoá và nhớ sát trùng hồ…

Bà Tô Cẩm Dung- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Đông cho biết, nuôi lươn sạch trong hồ trên cạn là mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hội Nông dân khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, đạt hiệu quả cao.

Cụ thể thời gian qua, Hội Nông dân tạo điều kiện cho gia đình ông Quan vay vốn ưu đãi để đầu tư nuôi lươn. Ngoài chăn nuôi, gia đình ông Quan còn buôn bán tạp hoá. Hộ ông Quang được công nhận “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp huyện. 

Vợ chồng ông Quan có hai người con gái. Cả hai đều học giỏi, hiện nay, người con lớn của ông đang du học ở Nhật Bản, người con nhỏ đang học đại học năm cuối.

(Theo báo Tây Ninh)

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Top 10 xe bán tải giá phải chăng cho cảm giác lái thú vị nhất

Top 10 xe bán tải giá phải chăng cho cảm giác lái thú vị nhất

Tạp chí Hot Cars vừa gợi ý cho khách hàng 10 xe bán tải có giá bán hợp lý nhưng mang lại cảm giác lái thú vị nhất ở mọi cung đường.

Thú vui sắm đồ bếp tốn trăm triệu đồng không tiếc

Thú vui sắm đồ bếp tốn trăm triệu đồng không tiếc

Hội chị em tươi cười ở nhà nấu nướng bởi họ có sự trợ giúp từ những “phụ bếp” siêu đặc biệt giúp tiết kiệm công sức và thời gian.

9 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 282,52 tỷ USD

9 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 282,52 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 86,3 tỷ USD.

Một mẫu xe Honda giảm giá tới 90 triệu đồng, tiêu thụ 5,7 lít nhiên liệu/100km

Một mẫu xe Honda giảm giá tới 90 triệu đồng, tiêu thụ 5,7 lít nhiên liệu/100km

Cộng các khoản ưu đãi, đây là mẫu crossover có giá khá "hời" trong đầu tháng 10.

Bay cùng Vietjet từ Hà Nội, TP.HCM đến thẳng Ahmedabad (Ấn Độ) dễ dàng từ hôm nay

Bay cùng Vietjet từ Hà Nội, TP.HCM đến thẳng Ahmedabad (Ấn Độ) dễ dàng từ hôm nay

Người dân và du khách sẽ lần đầu tiên có cơ hội bay thẳng từ Việt Nam đến Ahmedabad, thành phố lớn nhất bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ với hai đường bay từ Hà Nội, TP.HCM của Vietjet, với 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần.

Xuất khẩu thủy sản chạm mốc 8,5 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản chạm mốc 8,5 tỷ USD

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính đến hết quý 3 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã chạm mốc 8,5 tỷ USD. Chỉ cần đến tháng 11 xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đã có thể chạm mốc 10 tỷ USD như mục tiêu đề ra.

Chất lượng quyết định lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu sang EU

Chất lượng quyết định lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu sang EU

Doanh nghiệp Việt Nam không nên quá lo lắng mất lợi thế cạnh tranh khi EU tăng tốc đàm phán FTA với các quốc gia trong ASEAN, việc cần làm là nâng cao khả năng cạnh tranh cho hàng hóa.