Thứ ba, 26/09/2023

Thi công khu tái định cư dự án sân bay Long Thành: "Trảm" hàng loạt nhà thầu

24/10/2022 7:00 AM (GMT+7)

Tỉnh Đồng Nai đang xác định khối lượng đã thực hiện để chấm dứt, thanh lý hợp đồng 5 gói thầu bị chậm tiến độ. Đây là những dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội, thuộc dự án Xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để phục vụ cho dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được quy hoạch xây dựng để bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư. Dự án này được khởi công xây dựng tháng 4/2020 và được phân chia thành 2 dự án thành phần, gồm: Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đến nay, dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành, còn dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội đang bị chậm tiến độ.

Hệ thống hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có 11 gói thầu xây dựng, gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và 1 trụ sở UBND xã.

Thi công khu tái định cư dự án sân bay Long Thành: "Trảm" hàng loạt nhà thầu - Ảnh 1.

Công trình trung tâm văn hóa đã ngưng xây dựng từ nhiều tháng qua ảnh: Mạnh Thắng

Thế nhưng đến nay mới chỉ có 2 công trình đã hoàn thành thi công; 3 công trình khác hoàn thành xây dựng hơn 80% khối lượng. 6 gói thầu còn lại đều đang bị chậm tiến độ. Tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý với kiến nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh về việc xem xét, đánh giá để chấm dứt, thanh lý hợp đồng đối với các gói thầu bị chậm tiến độ.

Ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cương quyết yêu cầu cắt hợp đồng đối với các nhà thầu, không để tình trạng thi công dây dưa, chậm trễ làm ảnh hưởng chung tiến độ của dự án. Đồng thời Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phải có thông báo và báo cáo Bộ Kế hoạch Đầu tư cấm các nhà thầu trên từ nay về sau không tham gia bất cứ gói thầu nào trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, ngoài gói thầu công trình chợ, nhà thầu đang tiếp tục triển khai xây dựng thì Ban quản lý dự án đã đề xuất và đang triển khai các thủ tục để thanh lý, chấm dứt hợp đồng của 5 gói thầu bị chậm tiến độ gồm 2 công trình trường tiểu học, 2 công trình trường THCS và 1 công trình trung tâm văn hóa.

“Việc kiểm đếm khối lượng mà các nhà thầu đã thi công tại các công trình này đã hoàn thành. Ban đã đề xuất thanh lý 5 gói thầu và gửi thông báo chấm dứt hợp đồng đến các nhà thầu thi công 5 gói thầu chậm tiến độ”, ông Tuấn cho hay.


Đấu thầu lại 5 công trình

Bên cạnh việc thực hiện các thủ tục thanh lý, chấm dứt hợp đồng với các nhà thầu tại 5 gói thầu chậm tiến độ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đang xúc tiến các thủ tục cho việc đấu thầu lại để chọn nhà thầu thi công hoàn thiện các công trình. Dự kiến, vào giữa tháng 11 tới, Ban Quản lý dự án sẽ tổ chức đấu thầu lại để lựa chọn các nhà thầu tiếp tục thi công hoàn thiện các công trình.


Nhà thầu nói gì?

Ngoài việc bị thanh lý 3 công trình chậm tiến độ, công ty 493 - một trong những nhà thầu bị “trảm” còn đang bị người lao động tố nợ tiền công lao động hàng tỷ đồng.

Theo ông Dương Văn Hiền, đại diện cho hàng trăm lao động làm việc tại các công trình do công ty 493 làm chủ thầu tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, công ty dừng thi công hơn 10 tháng qua nhưng vẫn chưa trả tiền nợ lương cho công nhân. Hiện nay, hơn 100 lao động đang bị công ty 493 nợ lương từ nhiều tháng qua với tổng số tiền nợ khoảng 4,6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Bảo Trung, Giám đốc công ty 493 không xác nhận số tiền nợ. Tuy nhiên, theo ông Trung, do công trình đang xây dựng dở dang, khối lượng công việc chưa xác định, nên tiền chi trả vẫn đang là tạm tính.

Theo ông Nguyễn Bảo Trung, công ty 493 là nhà thầu đang có 4 công trình thi công chậm tiến độ. Công trình phải ngưng xây dựng vì dịch bệnh, đến khi khởi công lại thì giá vật liệu xây dựng tăng cao. Giá nhân công cũng tăng đến 200% khiến nhà thầu gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, thời hiệu của dự án hết hạn, nhà thầu phải đợi chủ đầu tư gia hạn.

“Chúng tôi vẫn muốn được tiếp tục thi công, bởi nếu bị cắt hợp đồng, doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, rất khó để tham gia đấu thầu các công trình khác về sau”, ông Trung bày tỏ.

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

Mũi Nghinh Phong toạ lạc ở phía Nam bán đảo Vũng Tàu, được mệnh danh là "Cổng trời Vũng Tàu", một địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh. Đơn vị trúng đấu giá khu đất sẽ được sử dụng theo hình thức thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.

Vì sao chỉ nên quản, không nên cấm chung cư mini?

Vì sao chỉ nên quản, không nên cấm chung cư mini?

Theo HoREA, chỉ dứt khoát không luật hóa nhà chung cư mini “biến tướng”, không hợp thức hóa các sai phạm của nhà chung cư mini “biến tướng” trong Luật Nhà ở. Tuy nhiên, “nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini”, bởi lẽ chung cư mini là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội hiện nay và trong nhiều thập niên sau này.

9 quy tắc thiết kế phòng tắm nhỏ giúp tối đa không gian đến từng centimet

9 quy tắc thiết kế phòng tắm nhỏ giúp tối đa không gian đến từng centimet

Những quy tắc thiết kế này sẽ giúp bạn có được một căn phòng tắm tuy nhỏ nhưng lại rất tiện dụng.

Cục Đường bộ sẵn sàng thu phí tự động không dừng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Cục Đường bộ sẵn sàng thu phí tự động không dừng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Cục Đường bộ Việt Nam đang xây dựng, hoàn thiện báo cáo trình Bộ Giao thông Vận tải để báo cáo Thủ tướng xin thí điểm dùng tài khoản thu phí tự động không dừng để thu phí ra vào sân bay.

Sức hút bất động sản thương mại Việt Nam

Sức hút bất động sản thương mại Việt Nam

Hai thị trường bất động sản thương mại lớn tại Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM vẫn duy trì được sức hút đối với các nhà đầu tư. Trong đó, chi phí thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ cao cấp ở mức thấp giúp Việt Nam cạnh tranh với quốc gia khác trong khu vực.

TP.HCM cấp thành công gần 5.500 sổ hồng trong 9 tháng đầu năm

TP.HCM cấp thành công gần 5.500 sổ hồng trong 9 tháng đầu năm

9 tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng đã cấp 5.480 giấy chứng nhận lần đầu cho các tổ chức, cá nhân. Trong đó, giấy chứng nhận nhà đất cấp cho cá nhân chiếm đa số.